Sự khác nhau giữa khí hậu và thời tiết là gì? Địa Lý lớp 6

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 08/05/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 244 Lượt xem
Đánh giá post

Khái niệm thời tiết và khí hậu là gì ?

Khí hậu bao gồm các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, áp suất khí quyển, các hiện tượng xảy ra trong khí quyển và nhiều yếu tố khí tượng khác trong khoảng thời gian dài ở một vùng, miền xác định.

Khí hậu của một khu vực tác động ảnh hưởng bởi tọa độ địa lý, địa hình, độ cao, độ không thay đổi của băng tuyết bao trùm cũng như những dòng nước lưu ở những đại dương lân cận. Khí hậu phân ra những kiểu khác nhau dựa trên những thông số kỹ thuật đúng mực về nhiệt độ và lượng mưa .

Thời tiết là tập hợp các trạng thái của các yếu tố khí tượng xảy ra trong khí quyển tại một thời điểm, một khoảng thời gian nhất định, ví dụ: nắng – mưa, nóng – lạnh, ẩm thấp – khô ráo. Các hiện tượng của thời tiết hầu hết diễn ra trong tầng đối lưu.

Thời tiết bị chi phối bởi sự chênh lệnh áp suất không khí giữ nơi này và nơi khác. Sự độc lạ về áp suất và nhiệt độ hoàn toàn có thể xảy ra do góc chiếu của ánh sáng tại một điểm đang xét, giá trị này biến hóa theo vĩ độ tính từ vùng nhiệt đới gió mùa. Sự tương phản mạnh về nhiệt độ không khí giữa vùng nhiệt đới gió mùa và cực làm sản sinh dòng chảy không khí mạnh .

So sánh sự khác nhau giữa khí hậu và thời tiết

Giống nhau: Thời tiết và khí hậu đều là sự diễn ra các hiện tượng khí tượng (nắng, mưa,…).

Khác nhau: 

  • Thời tiết là sự diễn ra những hiện tượng kỳ lạ khí tượng như gió, mưa, … trong một thời hạn ngắn số lượng giới hạn, xảy ra trong thời hạn ngắn tại một khu vực nào đó ( ví dụ thời tiết trong 1 ngày tại TP Hồ Chí Minh ). Thời tiết luôn biến hóa .

  • Khí hậu cũng là sự diễn ra các hiện tượng thời tiết lặp lại trong một thời gian dài tại một khu vực, một vùng miền (ví dụ khí hậu nhiệt đới gió mùa). Mang tính quy luật nhiều.

    Xem thêm: Stan là gì?

Hay ví dụ khác như : dòng hải lưu trong những đại dương đã làm cho phía Bắc Đại Tây Dương ấm lên 5 °C ( 9 °F ) so với những vùng vịnh những đại dương khác. Các dòng hải lưu cũng phân phối lại nhiệt độ giữa đất liền và nước trên một khu vực. Mật độ những loài thực vật cũng cho thấy sự tác động ảnh hưởng của sự hấp thu nguồn năng lượng mặt trời, sự duy trì nước lượng mưa trên cấp khu vực. Sự đổi khác của lượng khí nhà kính quyết định hành động đến số lượng nguồn năng lượng mặt trời vào hành tinh, dẫn tới sự ấm lên hay lạnh đi trên toàn thế giới. Ngoài ra, cũng có những yếu tố phức tạp khác để xác lập khí hậu, nhưng có thỏa thuận hợp tác chung là những phác thảo lan rộng ra được hiểu, tối thiểu là trong khoanh vùng phạm vi những đổi khác khí hậu trong lịch sử dân tộc .

Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa?

Sự hấp thụ nhiệt của đất và nước khác nhau, nhiệt độ giữa nước và mặt đất tăng giảm khác nhau, những loại đất đá mau nóng và mau nguội, còn nước thì nóng chậm và lâu nguội hơn à sự độc lạ về nhiệt độ giữa đất và nước làm cho nhiệt độ không khí ở những vùng gần biển và vùng nằm sâu trong lục địa khác nhau -> Sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa .

Đánh giá post

Táo đỏ có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Lá vối có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Dầu dừa có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022