OVA LÀ GÌ? PHÂN BIỆT OVA VÀ CÁC THUẬT NGỮ TRONG ANIME

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 20/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3819 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Bài này đề cập đến những từ ngữ chuyên dụng, những kiến thức cơ bản liên quan đến anime. Không thể bỏ qua OVA, OAD, ONA và MOE. Hãy cùng xem nhé!

ova là gì

Xem thêm: Yaoi là gì?

ORIGINAL ANIME LÀ GÌ?

Anime là từ mượn của tiếng Anh (từ chữ animation có nghĩa là “phim hoạt hình”). Chỉ các bộ phim hoạt hình sản xuất tại Nhật Bản hay với phong cách Nhật Bản. Trong tiếng Nhật thì từ Anime được viết là “アニメ. Cũng giống như phim truyền hình, gồm nhiều thể loại khác nhau. Hiện nay anime chiếm 60% số lượng phim hoạt hình được sản xuất trên toàn thế giới.

Ở Nhật Bản, anime chủ yếu được phát trên các truyền hình tư nhân. Những bộ anime chiếu trên TV thường được phát theo mùa (season). Được gọi là TV series. Mỗi mùa thường bao gồm 10-13 tập. Có những series chiếu cả 2 mùa gồm 20-26 tập.​

Ngoài ra, các anime còn có thể có “OVA” (Original Video Animation), thường gồm khoảng 3 hay 4 tập. Những OVA anime này được phát hành thẳng ra thị trường trên DVD mà không chiếu trên TV bao giờ.

Nguyên nhân như sau:​

  • Có thể sau khi phát hành một TV series, nhà sản xuất muốn làm thêm một vài cốt truyện cũng về các nhân vật đó, nhưng không ăn nhập với cốt truyện chính, vì thế phát hành lẻ.​
  • Có thể do nội dung của anime quá ngắn. Chiếu trên TV có một hai tập không ai chấp nhận, vì thế bán DVD.​
  • Có thể do nội dung của anime không phù hợp để chiếu trên TV (bạo lực hay tình dục).​

VẬY OVA LÀ GÌ?

ova là gì

OVA (original video animation) là phim hoạt hình hoạt động trên phương tiện video (DVD, đĩa lade,…). Phim không được phát sóng trên sóng truyền hình hoặc rạp chiếu phim. Nói đơn giản OVA là phim hoạt hình trên đĩa để chúng ta xem bằng đầu đĩa hoặc laptop,…

OVA và Magic File được hiểu như là ngoại truyện. Những câu chuyện ngoài lề, không ảnh hưởng tới diễn biến của manga song song.

Ví dụ: OVA là phần đặc biệt (phần trước hoặc phần tiếp theo) của bộ phim hoạt hình nào đó. Không được chiếu trên truyền hình. Chúng ta phải mua OVA mới xem được phần đó.

PHÂN BIỆT OVA VÀ ANIME

Anime: phim hoạt hình được chiếu trên rạp, tivi.

OVA: video hoạt hình gốc – phát hành trực tiếp để bán. Không có hộp phát sóng trên TV (trả tiền cho mỗi lần xem) hoặc rạp chiếu phim. Chất lượng phim của OVA tốt hơn phim được chiếu trên truyền hình.

ONA LÀ GÌ?

Original Net Anime: Một sản phẩm anime dự định được phân phối trên internet qua streaming hoặc tải xuống trực tiếp.

ONA: Original Net Animation, những bộ trình chiếu trên web (cũng giống với hình thức web novel/manga) nhưng rất hiếm

OAD LÀ GÌ? OAD ANIME LÀ GÌ?

Original Animation DVD, cũng ko khác biết với OVA là mấy. Khi những bộ/tập thuộc dạng này đều ko phát sóng trên TV mà chỉ qua DVD/BD.

MOE LÀ GÌ?

Moe : một khái niệm khó mà giải thích. Nó cũng đồng nghĩa với KAWAII tùy trường hợp.

Trong tiếng Nhật có 萌える (Moeru) có nghĩa Đâm Chồi. Moe ở đây ám giai đoạn bước vào độ tuổi dậy thì của nhân vật. Ngoài ra còn có từ 燃える (cũng Moeru) có nghĩa Bừng Cháy. Ở đây, Moe ám chỉ ngọn lửa nhiệt tình dành cho một nhân vật.

Bạn có thể tạm hiểu MOE là siêu dễ thương.

Hi vọng các bạn đã hiểu ova là gì và khác gì anime.
Đi tới: Shoujo là gì?

 

5/5 - (4 bình chọn)