Nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 08/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 462 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Việc đăng ký bản quyền thương hiệu đã không còn là vấn đề xa lạ với nhiều doanh nghiệp. Đây là một trong những bước quan trọng để thương hiệu của công ty được bảo vệ bởi pháp luật.

Do đó, qua nội dung bài viết này, hãy cùng TBT Việt Nam đi tìm hiểu về đăng ký bản quyền thương hiệu, Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu? Theo quy định của phap luật Việt Nam hiện hành.

Đăng ký bản quyền thương hiệu là gì?

Đăng ký bản quyền thương hiệu là việc các cá nhân hoặc tổ chức tiến hành thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm đăng ký bản quyền thương hiệu.

Hiện nay nên kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự ra đời của nhiều công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Do vậy, để giúp người tiêu dùng, sử dụng sản phẩm, dịch vụ phân biệt được các nhà cung cấp với nhau thì các công ty cần tiến hành lựa chọn thương hiệu cho riêng mình.

Việc đăng ký bản quyền thương hiệu là cần thiết, cá nhân, tổ chức có thể tham khảo nội dung dưới đây do TBT Việt Nam cung cấp để thấy được tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền thương hiệu.

– Chỉ khi chủ sở hữu làm hồ sơ đề nghị đăng ký đến cơ quan có thẩm quyền thì khi đó thương hiệu của công ty mới chính thức phát sinh quyền sở hữu trí tuệ.

– Quyền sở hữu thương hiệu của chủ sở hữu chỉ được công nhận khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng nhận bản quyền thương hiệu theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

– Đăng ký bản quyền thương hiệu là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn những hành vi sao chép hay sử dụng trái phép thương hiệu.

– Sau khi đăng ký bản quyền thương hiệu và được cấp chứng nhận bản quyền thì chủ sở hữu mới có thể thực hiện việc chuyển nhượng hay cho phép chủ thể khác tái sử dụng thương hiệu có thu phí.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì?

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký bản quyền thương hiệu cần chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ được liệt kê sau đây:
– Văn bản đề nghị đăng ký bản quyền thương hiệu được trình bày theo nội dung và hình thức mẫu văn bản đã được ban hành để hướng dẫn;

– 5 mẫu thương hiệu được in trên khổ giấy A4;

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp không phải chủ sở hữu trực tiếp đăng ký;

– Chứng từ lệ phí đã nộp theo quy định;

– Danh sách các sản phẩm hoặc dịch vụ được dùng để đăng ký thương hiệu.

Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

Cá nhân, tổ chức sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ tiến hành nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và cấp chứng nhận. Cụ thể cơ quan có thẩm quyền ở đây là Cục Sở hữu trí tuệ.

– Đối với chủ thể đăng ký mang quốc tịch Việt Nam:

Cá nhân, tổ chức thuộc trường hợp này sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở chính được đặt tại Thành phố Hà Nội. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký tại một trong hai văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.HCM và Thành Phố Đà Nẵng.

– Đối với chủ thể đăng ký mang quốc tích nước ngoài

Các cá nhân, tổ chức thuộc trường hợp này bắt buộc phải tiến hành đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Ngoài việc giải đáp cho Qúy khách thông tin về Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu? Thì với nội dung tiếp theo của bài viết này, TBT Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách các thông tin khác về quy trình đăng ký bản quyền thương hiệu.

>>> Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền bài hát

Các bước đăng ký bản quyền thương hiệu

Cá nhân, tổ chức có thể tham khảo nội dung dưới đây để nắm được trình tự cơ bản khi đăng ký bản quyền thương hiệu, cụ thể:

– Cá nhân, tổ chức tiến hành thiết kế và quyết định mẫu thương hiệu sẽ đi đăng ký;

– Tiến hành tra cứu tính khả dụng của mẫu thương hiệu trước khi đưa vào hồ sơ đăng ký.

Việc này sẽ giúp cho chủ thể đăng ký loại trừ được các trường hợp thương hiệu chứa đựng yếu tố nhầm lẫn hoặc trùng lặp với những thương hiệu đã đăng ký bản quyền trước đó.

– Cá nhân, tổ chức trực tiếp đi nộp hoặc cử người đại diện đi nộp hồ sơ đề nghị đăng ký bản quyền thương hiệu.

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ cử người để tiến hành kiểm tra về hình thức của đơn đăng ký bản quyền thương hiệu.

– Sau khi qua giai đoạn xét duyệt hinh thức này thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành công bố đơn đăng ký của cá nhâm tổ chức lên cổng thông tin của Cục.

– Bước tiếp theo, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định nội dung của đơn đăng ký.

– Cuối cùng, nếu các bước trên đều hợp lệ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu cho cá nhân, tổ chức.

Ngược lại, nếu hồ sơ đăng ký không hợp lệ thì Cục sở hữu trí tuệ cũng sẽ gửi văn bản cho cá nhân, tổ chức thông báo về việc từ chối cấp chứng nhận và có ghi rõ nguyên nhân từ chối.

Thời gian để hoàn thành xong thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng sẽ mất từ 18 – 22 tháng.

Gía trị của chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ có hiệu lực trong vòng 10 năm được tính kể từ ngày cá nhân, tổ chức được cấp giấy cứng nhận.

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký kiểu dáng công nghiệp

->>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký sáng chế

5/5 - (5 bình chọn)