Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 19/08/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 236 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngày nay vấn đề ly hôn nhất là ly hôn đơn phương ngày càng phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau mà các cặp đôi không thể chung sống với nhau. Tuy nhiên khi có nhu cầu nhiều bạn đọc lại không biết cần nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?. Để lựa chọn nơi có thẩm quyền và nộp đơn cho đúng thì bạn đọc quan tâm hãy đón đọc nội dung bài viết dưới của chúng tôi.

Ly hôn đơn phương là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu thì chúng ta cần hiểu ly hôn đơn phương là gì. Hiện nay theo Luật Hôn nhân gia đình 2014 mới chỉ đưa ra khái niệm về ly hôn nói chung như sau “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Dù pháp luật không quy định khái niệm này nhưng có thể hiểu ly hôn đơn phương là một hình thức ly hôn. Theo đó một trong hai bên có mong muốn không tiếp tục cuộc hôn nhân và cũng xuất phát từ một phía, không cần người kia đồng ý ly hôn.  Cụ thể ly hôn theo yêu cầu 1 bên và muốn ly hôn không cần cả hai bên đều phải ký đơn ly hôn. Người đơn phương ly hôn sẽ viết đơn ly hôn và nộp ra tòa án nơi cư trú của người kia (tức vợ hoặc chồng) đang sinh sống và làm việc.

>>>>> Tham khảo: Thủ tục ly hôn

Vợ hay chồng có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương?

Khi muốn ly hôn đơn phương thì câu hỏi liệu vợ hay chồng có quyền nộp đơn xin ly hôn đơn phương? Theo căn cứ tại Điều 56 ly hôn theo yêu cầu của một bên của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì

 “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Vậy vợ hoặc chồng đều có quyền đơn phương ly hôn miễn thỏa mãn quy định thuộc Điều 56 của Luật định. Vậy khi có nhu cầu ly hôn đơn phương thì vợ/chồng sẽ nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu Chúng ta cùng giải đáp ở phần tiếp theo bài viết.

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì để có thể xác định Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu phức tạp hơn và cần xét tùy từng trường hợp khác nhau.

Thông thường khi trường hợp ly hôn đơn phương cần căn cứ theo nơi cư trú của bị đơn. Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nơi bị đơn cư trú sẽ giải quyết những tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm. Thường việc nộp đơn ly hôn sẽ được người có yêu cầu xin ly hôn đơn phương phải gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Việc gửi đơn này đảm bảo cho phía bị đơn không bị mất thời gian đến nơi người có yêu cầu đơn phương để giải quyết vụ việc.

Trường hợp khi đơn phương ly hôn mà không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì có thể xác định nơi nộp đơn cho Tòa án theo cách sau đây.

+ Khi không xác định được nơi bị đơn cư trú thì có thể liên hệ và nộp hồ sơ tại Tòa án nơi người này làm việc; Nếu không biết cả nơi cư trú và nơi làm việc thì có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

+ Nếu do bị đơn mất tích mà không xác định được nơi cư trú thì bắt buộc phải yêu cầu Tòa án tuyên bố người này mất tích. Bởi căn cứ vào khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Nộp hồ sơ ly hôn bằng cách nào?

Các chủ thể có yêu cầu ly hôn đơn phương có thể lựa chọn việc nộp hồ sơ đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án thông qua một trong ba phương thức:

+ Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;

+ Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương bằng đường bưu điện;

+ Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Ngoài việc xác định rõ Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu vợ/chồng có mong muốn ly hôn đơn phương cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ để đảm bảo cho việc ly hôn được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Một số giấy tờ, tài liệu mà bạn cần chuẩn bị để  thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Mẫu đơn xin ly hôn;

 – Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc hoặc bản sao chứng thức) hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi ĐKKH trong trường hợp không tìm thấy giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản chính;

 – CMND/ căn cước công dân/hộ chiếu của 2 vợ chồng bản sao chứng thực;

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao chứng thực) hoặc sổ đăng ký tạm trú, trường hợp vợ chồng không ở chung sổ hộ khẩu thì người yêu cầu ly hôn phải cung cấp thông tin cư trú của người còn lại;

– Giấy khai sinh các con (bản sao chứng thực) hoặc bản trích lục giấy khai sinh;

– Các giấy tờ khác về tài sản và quyền tài sản.

Trên đây là chia sẻ giải đáp của chúng tôi liên quan đến câu hỏi Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?. Mong rằng chia sẻ trên hữu ích với bạn đọc quan tâm.

->>>> Tham khảo thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

5/5 - (5 bình chọn)