Nông thôn là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 5857 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Khi nhắc đến nông thôn, người ta thường liên tưởng đến những cánh đồng lúa mênh mông, sự yên bình cùng với các rặng tre. Tuy nhiên, không phải ai cũng đưa ra được khái niệm chính xác về nông thôn là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin cơ bản liên quan đến nông thôn.

Nông thôn là gì?

Nông thôn được hiểu là phần lãnh thổ không thuộc nội thành, nội thị các thành phố, thị xã, thị trấn và được quản lý bởi cấp hành chính cơ sở là ủy ban nhân dân xã. Ở nông thôn, người dân thường sinh sống bằng nông nghiệp là chủ yếu.

Nhìn chung, vùng nông thôn thường là vùng sinh sống, làm việc của cộng đồng chủ yếu là nông dân. Nông thôn thường có mật độ dân số thấp, có kết cấu hạ tầng kém phát triển hơn, có trình độ dân trí, trình độ tiếp cận thị trường và sản xuất hàng hóa kém hơn.

Đặc điểm của vùng nông thôn

Từ định nghĩa nông thôn là gì, chúng ta có thể rút ra được các đặc trưng cơ bản của vùng nông thôn như sau:

– Nông thôn là vùng sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, ngoài ra có các hoạt động sản xuất và phi sản xuất khác phục vụ cho nông nghiệp. Do đó, những người sinh sống ở nông thôn chủ yếu là nông dân.

Vì vậy, để rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, cần chú trọng thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật khác.

– Nông thôn có kết cấu hạ tầng kém phát triển, trình độ sản xuất hàng hóa và tiếp cận thị trường thấp hơn, do đó, nhiều dân cư ở nông thôn đến các thành phố lớn để tìm kiếm các cơ hội việc làm.

– Nông thôn có thu nhập và đời sống thấp hơn, trình độ văn hóa, trình độ khoa học công nghệ kỹ thuật thấp hơn.

– Nông thôn giàu tài nguyên và các tiềm năng thiên nhiên, chẳng hạn như đất đai, nguồn nước, khí hậu,… Điều đó đòi hỏi để phát triển kinh tế – xã hội vùng nông thôn cần khai thác tốt tiềm năng của từng địa phương.

Nhằm phát huy các tiềm năng của nông thôn, Nhà nước chú trọng công tác xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Do đó, bên cạnh thắc mắc nông thôn là gì, nhiều người khá lạ lẫm khi nhắc đến thuật ngữ nông thôn mới.

Nông thôn mới là gì?

Nhận thấy các thành tựu của nông thôn ở nước ta chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế chẳng hạn như kết cấu hạ tầng nông thôn còn yếu kém; sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng nông sản còn thấp, bảo quản chế biến chưa gắn với thị trường tiêu thụ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm. Thu nhập của nông dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; kinh tế hộ, kinh tế trang trại, hợp tác xã còn nhiều yếu kém; đời sống tinh thần của nhân dân còn hạn chế, nhiều nét văn hoá truyền thống đang có nguy cơ mai một; môi trường và an ninh nông thôn còn nhiều vấn đề bức xúc… Nhà nước ta đã đưa ra các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong từng giai đoạn cụ thể.

Có thể hiểu xây dựng nông thôn mới là việc huy động sức mạnh của toàn bộ các lực lượng trong xã hội nhằm xây dựng thôn, xã khang trang, sạch đẹp. Đồng thời phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; xây dựng nếp sống văn hóa, môi trường và an ninh vững chắc. Từ đó, tăng mức thu nhập bình quân đầu người, nâng cao chất lượng cuộc sống nông dân.

Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới

Hiện nay, Chính phủ đang lấy ý kiến góp ý bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021-2025. Nhìn chung, để đạt nông thôn mới, các huyện, các xã cần đáp ứng 19 tiêu chí, bao gồm:

Tiêu chí 1: Quy hoạch

Tiêu chí 2: Giao thông

Tiêu chí 3: Thủy lợi

Tiêu chí 4: Điện

Tiêu chí 5: Trường học

Tiêu chí 6: Cơ sở vật chất văn hóa

Tiêu chí 7: Chợ nông thôn

Tiêu chí 8: Bưu điện

Tiêu chí 9: Nhà ở dân cư

Tiêu chí 10: Thu nhập

Tiêu chí 11: Hộ nghèo

Tiêu chí 12: Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên

Tiêu chí 13: Hình thức tổ chức sản xuất

Tiêu chí 14: Giáo dục

Tiêu chí 15: Y tế

Tiêu chí 16: Văn hóa

Tiêu chí 17: Môi trường

Tiêu chí 18: Hệ thống chính trị xã hội vững mạnh

Tiêu chí 19: An ninh trật tự xã hội.

Các nhóm công việc cần làm khi xây dựng nông thôn mới

Căn cứ vào 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bài viết nông thôn là gì sẽ đưa ra một số nhiệm vụ cần thực hiện để đạt được mục tiêu, cần thực hiện các nhiệm vụ sau:

– Một là: Tuyên truyền, vận động, lập quy hoạch, đề án, kế hoạch xây dựng nông thôn mới thiết thực, hiệu quả.

– Hai là: Chỉnh trang khu dân cư, nhà ở, khuôn viên, vườn ao, tường rào… để có cảnh quan đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

– Ba là: Huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống.

– Bốn là: Phát triển sản xuất, có nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác.

– Năm là: Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, văn hoá và đảm bảo an ninh nông thôn.

Như vậy, qua bài viết nông thôn là gì? bạn đọc đã nắm được định nghĩa, đặc điểm của các vùng nông thôn. Để rút ngắn được khoảng cách giữa nông thôn và đô thị, các địa phương đang nỗ lực hết sức mình để xây dựng nông thôn mới với các tiêu chí đa dạng và toàn diện. Chúng tôi mong rằng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (6 bình chọn)