Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện theo pháp luật quy định

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 21/04/2022 |
 • Tư vấn pháp luật |
 • 130 Lượt xem
Đánh giá post

Khi khách hàng vay tiền ngân hàng nhất định phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng đã ký kết. Nếu không trả thì sẽ bị ngân hàng khởi kiện ra tòa. Và trong bài viết này Luật sư 247X sẽ đề cập tới việc nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện và với thời gian bao lâu. Hi vọng bài viết mang lại những điều bổ ích cho bạn đọc

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Bên vay có nghĩa vụ và trách nhiệm phải tra tiền cho Bên cho vay, nếu Bên vay không trả nợ thì Bên cho vay có quyền khởi kiện Bên vay ra Tòa án để buộc họ phải trả tiền. Như vậy hoàn toàn có thể thấy, pháp lý không pháp luật về mức tiền để khởi kiện, mà chỉ cần có nhu yếu của Bên khởi kiện ( tức ngân hàng nhà nước ) theo đúng trình tự, thủ tục của pháp lý thì Bên vay sẽ bị khởi kiện .
Thông thường, khi Bên vay chưa có đủ điều kiện kèm theo để trả nợ ngân hàng nhà nước không thực thi việc khởi kiện ngay mà sẽ cho Bên vay gia hạn thêm thời hạn để trả nợ. Khi quá thời hạn Ngân hàng gia hạn thêm nhưng Bên vay vẫn chưa trả được nợ, những khoản nợ này sẽ trở thành nợ xấu .

Nợ tiền ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Khi đi vay vốn toàn bộ lịch sử dân tộc vay và trả trong suốt quy trình vay sẽ được CIC thu thập dữ liệu và tàng trữ. Dựa vào những thông tin này để ngân hàng nhà nước và công ty kinh tế tài chính phân loại nhóm nợ, người mua .

Nhóm nợ 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

 • Đây là các nhóm nợ nhẹ có thể khắc phục và xóa ngay lập tức. Những người có khoản vay quá hạn dưới 10 ngày sẽ được xếp vào nhóm 1.

Nợ nhóm 2 (Nợ cần chú ý)

 • Khoản vay đã quá hạn từ 10 đến 90 ngày.
 • Khoản nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Nợ nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn)

 • Nhóm nợ có thời gian quá hạn từ 30 đến 90 ngày.
 • Nhóm nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 nhưng lại quá hạn 30 ngày.
 • Khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi suất do mất khả năng chi trả.

Nợ nhóm 4 (Nợ nghi ngờ mất vốn)

 • Nhóm nợ đã quá hạn trả từ 90 đến 180 ngày.
 • Nhóm nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 nhưng quá hạn từ 30 đến 90 ngày.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2.

Nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn)

 • Nhóm nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng qua hạn 90 ngày.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 nhưng vẫn quá hạn.
 • Cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3.

Căn cứ vào tình hình trong thực tiễn lúc bấy giờ, nợ xấu được chia ra thành 5 mức độ dựa theo thời hạn chậm trễ thanh toán giao dịch khoản vay của người mua. Các mức độ nợ xấy được đánh số thứ tự từ 01 đến 05 tương tự với mức nợ xấu tăng dần. Có thể đánh giá và nhận định rằng, mức độ này không phụ thuộc vào vào số tiền người mua vay, mà phụ thuộc vào vào thời hạn chậm trả nợ .
Những người mua có mức nợ xấu từ mức 3 trở đi sẽ không được vay vốn tại bất kể ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai tín dụng thanh toán nào khác mặc dầu vay nợ dưới bất kể một hình thức nào. Ngoài ra, để hoàn toàn có thể xóa thông tin nợ xấu trên Hệ thống của Trung tâm tín dụng thanh toán Quốc gia, người mua cần chờ đón 60 tháng kể từ ngày hoàn tất mọi khoản nợ. Với những người mua nợ xấu nhóm 1, 2 thì thời hạn xóa nợ ngắn hơn chỉ 12 tháng .

Trong trường hợp, thời hạn chậm trả những khoản nợ của người mua vượt quá mức độ 05, trong quy trình Ngân hàng triển khai việc đòi nợ, Bên vay có thái độ xấu đi, không hợp tác, và cũng không có ý muốn trả nợ, phía Ngân hàng có quyền tích lũy thông tin, tài liệu, chứng cứ gửi Tòa án có thẩm quyền để Tòa án truy tố hành vi vi phạm pháp lý của bên vay, buộc bên vay phải trả lại khoản tiền đã vay cho Ngân hàng .

Nợ ngân hành bị khởi kiện có thể bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

Nợ ngân hàng nhà nước bị khởi kiện nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây sẽ bị xử phạt theo Điều 175 Bộ luật Hình sự năm ngoái sửa đổi, bổ trợ 2017 về Tội lạm dụng tin tưởng chiếm đoạt gia tài :

Tùy vào từng hành vi mà pháp lý định ra từng khung hình phạt khác nhau cho những hành vi đó. Cụ thể :
– Đối với khung hình phạt cơ bản, mức hình phạt tối thiếu là tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm .

– Đối với khung hình phạt tăng nặng, có thể phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

– Phạm tội chiếm đoạt gia tài trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm .
– Phạm tội chiếm đoạt gia tài trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm .
– Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc hàng loạt gia tài .

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề : “ Nợ ngân hàng nhà nước bao nhiêu thì bị khởi kiện ”. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn .

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X về đăng ký bảo hộ logo công ty, hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, các quy định pháp luật về điều kiện thành lập, hợp thức hóa lãnh sự và thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất … Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Trốn nợ, cố tình không trả tiền ngân hàng bị xử lý thế nào? Nếu có năng lực trả nợ nhưng không trả mà cố ý dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn thì bên vay hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tin tưởng chiếm đoạt gia tài pháp luật tại Điều 175 Bộ luật Hình sự năm ngoái, sửa đổi bổ trợ năm 2017 Có được thế chấp tài sản đang thuê mượn? Khoản 1 điều 317 Bộ luật Dân sự năm ngoái pháp luật, thế chấp ngân hàng gia tài là việc một bên dùng gia tài thuộc chiếm hữu của mình để bảo vệ thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm và không giao gia tài cho bên nhận thế chấp ngân hàng. Như vậy, gia tài thế chấp ngân hàng phải thuộc quyền sở hữu của chính người mang đi thế chấp ngân hàng. Tài sản đang thuê, mượn chỉ được thế chấp ngân hàng trong trường hợp chủ sở hữu tài sản đó đồng ý chấp thuận cho người thuê thế chấp ngân hàng. Người thuê không hề tự ý mang thế chấp ngân hàng gia tài đang thuê, mượn.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Đánh giá post