Nitơ là gì? Nitơ trong xác thực vật, động vật là dạng?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 25/03/2023 |
  • Giáo dục |
  • 70 Lượt xem
Đánh giá post
Nitơ là một nguyên tố hóa học chiếm khoảng chừng 78 % bầu khí quyển của toàn cầu và là thành phần quan trọng thiết kế xây dựng nền thiên nhiên và môi trường sống cho toàn bộ những sinh vật sống. Nito hiện hữu ngay xung quanh tất cả chúng ta nhưng chưa có nhiều người biết về nguyên tố hóa học này. Tất cả những kim chỉ nan cơ bản về khí nitơ như khái niệm, đặc thù, Nito sống sót xác thực vật dạng nào sẽ được giải đáp cụ thể nhất trong bài viết Nitơ là gì ? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu và khám phá dưới đây nhé !

1. Khái niệm khí Nitơ 

1.1 Lịch sử ra đời Nitơ

Nitơ ( tiếng Latinh nitrum, tiếng Hy Lạp Nitron có nghĩa là “ sự sinh ra của soda ”, “ nguồn gốc ”, “ hình thức ” ) về hình thức được coi là được Daniel Rutherford phát hiện năm 1772, ông gọi nó là không khí ô nhiễm hay không khí cố định và thắt chặt. Đó là do tại phần không khí không tương hỗ quy trình cháy đã được những nhà hóa học biết đến vào cuối thế kỷ 18. Đồng thời, nitơ cũng được điều tra và nghiên cứu bởi Carl Wilhelm Scheele, Henry Cavendish và Joseph Priestley, những người gọi nó là không khí bị cháy hoặc không khí phlogiston. Khí nitơ trơ đến mức Antoine Lavoisier vào năm 1789 coi nó là azode, nghĩa là không có sự sống. Thuật ngữ này trở thành tên tiếng Pháp của “ Nitơ ” và sau đó lan sang nhiều ngôn từ khác. Năm 1790, Jean Antoine Chaptal đặt tên khí đó là Nitơ .
Các hợp chất nitơ đã được biết đến từ thời trung cổ. Các nhà giả kim biết axit nitric ( HNO3 ) là sức mạnh của nước. Hỗn hợp axit nitric và axit clohydric ( HCl ) được gọi là nước cường toan vì năng lực hòa tan vàng của nó. Việc sử dụng những hợp chất nitơ trong công nghiệp và nông nghiệp sớm nhất là xanthate ( hoàn toàn có thể là natri nitrat ( NaNO3 ) hoặc kali nitrat ( KNO3 ) ), hầu hết làm thuốc súng, sau đó làm phân bón và sau đó để tạo ra những hóa chất bổ trợ. Năm 1910, Lord Rayleigh phát hiện ra rằng sự phóng điện trong khí nitơ tạo ra “ nitơ hoạt tính ”, một dạng hình thù được gọi là đơn nguyên tử. Một “ đám mây xoáy ánh sáng màu vàng sáng ” được tạo ra bởi thiết bị của ông ấy phản ứng với thủy ngân để tạo ra thủy ngân nitride dễ nổ .

 

1.2 Nitơ là gì?

Nitơ là thành phần chính của khí quyển, góp thêm phần trong việc bảo vệ toàn cầu khỏi sự tác động ảnh hưởng, tàn phá của bức xạ mặt trời. Nitơ có công thức hóa học là N2 Khí nitơ chiếm khoảng chừng 78 % và đay là thành phần của mọi khung hình sự sống. Nitơ có hai dạng có tính ứng dụng cao đó là khí nito khí và nitơ lỏng. Nitơ là một nguyên tố quan trọng trong những hợp chất hóa học và có nhiều ứng dụng trong đời sống. Một trong những ứng dụng chính của nitơ là trong sản xuất phân bón. Nitơ được sử dụng để tạo ra những hợp chất phân bón như amoniac ( NH3 ) và nitrat ( NO3 – ), giúp phân phối dinh dưỡng cho cây cối .
Trong tự nhiên, nitơ sống sót ở dạng hợp chất và ở dạng tự do. Ở dạng tự do, nitơ chiếm 80 % thể tích không khí. Ở dạng hợp chất, nitơ có trong thành phần của protein, axit nucleic và nhiều hợp chất khác … Nitơ có nhiều trong NaNO3, một khoáng chất được gọi là natri muối .
Ngoài ra, Nitơ còn được sử dụng trong những ứng dụng công nghiệp như sản xuất axit nitric, sản xuất động cơ máy bay, sản xuất thuốc nổ, sản xuất chất tẩy rửa và chất làm lạnh. Nitơ cũng có tính năng dữ gìn và bảo vệ thực phẩm và chất dẻo. Tuy nhiên, nồng độ cao của nitơ trong thiên nhiên và môi trường cũng hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố thiên nhiên và môi trường như ô nhiễm nước và đất, và gây hại đến sức khỏe thể chất con người nếu hít phải trong thời hạn dài. Trong đó nitơ lỏng được mọi người phát hiện liên tục hơn bởi những đặc tính hữu dụng của nó .

1.3 Cấu tạo phân tử của Nitơ N2

– Thuộc nhóm VA có thông số kỹ thuật electron ngoài cùng là ns2np3 do đó nito vừa có tính khử vừa có tính oxi hóa .
– Cấu hình electron của N2 là 1 s22s22p3 Chỉ số oxi hóa lần lượt là – 3, 0, + 1, + 2, + 3, + 4, + 5

2. Đặc điểm Nitơ

2.1. Đặc điểm vật lý của Nitơ:

Nitơ là chất khí không màu, không mùi, không vị, nhẹ hơn không khí với d = 28/29 ) Nó hóa lỏng ở – 196 độ C. Nitơ liệu có tan trong nước không ? Câu vấn đáp là nó kém tan trong nước, nó đông đặc ở nhiệt độ rất thấp. Một số người còn vướng mắc rằng khí nitơ có cháy không ? Câu vấn đáp là không, nitơ không tương hỗ quy trình đốt cháy và hô hấp .

2.2. Đặc điểm hóa học của Nitơ:

Nitơ có EN N = 946 kj / mol nên nito khá trơ nếu ở trong điều kiện kèm theo nhiệt độ thường. Nitơ hoạt động giải trí đa phần ở nhiệt độ cao. Số oxi hóa của nitơ lần lượt là – 3, 0, 1, 2, 3, 4, 5. Vì có số oxi hóa là không nên nitơ không chỉ có tính oxi hóa khử mà còn có tính oxi hóa, nhưng tính oxi hóa đặc trưng hơn .

Tính oxi hóa của Nitơ: Cấu tạo của phân tử nitơ tương đối bền vững giữa ba liên kết và chung phát sinh tính oxi hóa với các nguyên tố hóa học sau:

– Phản ứng với hidro tạo thành H2 : Nitơ phản ứng với hiđro ở nhiệt độ và áp suất cao và có chất xúc tác tạo thành amoniac .
– Phản ứng với sắt kẽm kim loại : Ở nhiệt độ thường, nitơ phản ứng với liti để tạo thành nitrua. Phương trình phản ứng là :
6L i + N2 -> 2L i3N
Ở nhiệt độ cao, nitơ tính năng với Mg, tạo thành magie nitrua, phương trình như sau :
3M g + N2 -> Mg3N2
Tuy nhiên, cần quan tâm rằng nitrat dễ bị thủy phân thành NH3. Nitơ chỉ có tính oxi hóa với những nguyên tố có độ âm điện kém hơn .

Tính khử của khí Nitơ: Khí nitơ là chất khử khi kết hợp với các nguyên tố có độ âm điện lớn hơn. Ở nhiệt độ khoảng 3000 độ C, nitơ phản ứng với oxi tạo thành monoxit. Ở điều kiện thường, nitơ oxit phản ứng với oxi trong không khí tạo thành nitơ đioxit có màu nâu đỏ đặc trưng. Một số oxit khác của nitơ là N2O, N2O3, N2O5, nhưng chúng không được tạo ra trực tiếp từ oxi và nitơ.

3. Nitơ trong xác động, thực vật tồn tại dạng nào?

Câu hỏi: Nito trong xác thực vật ở dạng nào?

A. Nitơ hữu cơ cây không hấp thu được .
B. Nitơ phân tử tự do nhờ vi sinh vật cố định và thắt chặt cây mới sử dụng được .
C. Nitơ ô nhiễm cho cây .
D. Nitơ muối khoáng cây hấp thu được .

Đáp án đúng: A. Nitơ hữu cơ cây không hấp thụ được

Giải thích nguyên do vì sao chọn A là đúng

Nitơ là nguyên tố phổ biến trong tự nhiên, tồn tại chủ yếu trong không khí và trong đất.

Nitơ trong không khí : Nitơ phân tử ( N2 ) trong khí quyển chiếm khoảng chừng gần 80 %, cây không hề hấp thụ được N2, còn NO và NO2 trong khí quyển là ô nhiễm với thực vật. Các vi sinh vật cố định và thắt chặt đạm có enzim nitrogenaza có năng lực link N2 với hidro → NH3 thì cây mới đồng nhất được .
Nitơ trong đất : Nguồn cung ứng đa phần nitơ cho cây là đất. Nitơ trong đất sống sót ở 2 dạng : nitơ vô cơ ( nitơ khoáng ) và nitơ hữu cơ ( trong xác sinh vật ). Rễ cây chỉ hấp thụ từ đất nitơ vô cơ ở dạng : NH + 4 và NO − 3. Cây không hấp thụ trực tiếp nitơ trong xác sinh vật mà phải nhờ những vi sinh vật trong đất khoáng hóa thành : NH + 4 và NO − 3 .

Trao đổi vật chất qua chu trình sinh địa hóa

– Chu trình sinh địa hóa là quy trình trao đổi những chất vô cơ trong tự nhiên, theo đường từ thiên nhiên và môi trường ngoài truyền vào khung hình sinh vật, qua những bậc dinh dưỡng ; rồi từ khung hình sinh vật truyền trở lại môi trường tự nhiên .
– Chu trình sinh địa hóa duy trì sự cân đối vật chất trong sinh quyển. Chu trình Nitơ – N chiếm 79 % thể tích khí quyển và là 1 khí trơ .
– Thực vật hấp thụ N dưới dạng muối NH4 + ( amoni ), NO3 – ( nitrat ), NO2 – ( nitrit ). – Các muối trên được hình thành trong tự nhiên bằng con đường vật lý, hóa học và sinh học .

Quá trình cố định nitơ phân tử

– Là quy trình link N2N2 với H2H2 → NH3NH3 ( trong thiên nhiên và môi trường nước NH3NH3 → NH + 4NH4 + ) .
– Con đường hóa học : xảy ra ở công nghiệp .
– Con đường sinh học : do vi sinh vật triển khai ( những vi trùng này có enzim nitrogenaza, có năng lực bẻ gãy 3 link cộng hóa trị của nitơ để link với hidro tạo ra NH3NH3 ), gồm 2 nhóm :
+ Nhóm vi sinh vật sống tự do như vi trùng lam có nhiều ở ruộng lúa .
+ Nhóm vi sinh vật sống cộng sinh với thực vật như vi trùng nốt sần ở rễ cây họ Đậu .

Một số dạng phổ biến của nitơ trong cơ thể sống bao gồm:

– Protein : Nitơ là một thành phần chính của protein, một loại hợp chất quan trọng trong những tế bào sống. Nitơ trong protein được sử dụng để tạo ra những amino axit, những đơn vị chức năng cấu trúc của protein .
– Acid nucleic : Nitơ cũng xuất hiện trong acid nucleic ( ADN và ARN ), những phân tử quan trọng trong việc tàng trữ và truyền tải thông tin di truyền .
– Amoniac : Amoniac ( NH3 ) là một hợp chất chứa nitơ hoàn toàn có thể được sản xuất bởi khung hình sống và được sử dụng để tạo ra những hợp chất khác như ure, guanin và những hợp chất khác .
– Nitrat và nitrit : Nitrat ( NO3 – ) và nitrit ( NO2 – ) là những hợp chất chứa nitơ phổ cập trong những thực phẩm và nước uống, và chúng cũng hoàn toàn có thể được sử dụng bởi khung hình sống để tạo ra những hợp chất khác .

Ứng dụng Nitơ: Nitơ có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất công nghiệp, ví dụ:

– Sản xuất phân bón : Nitơ được sử dụng để sản xuất những hợp chất phân bón như amoniac và nitrat, giúp phân phối dinh dưỡng cho cây xanh .
– Sản xuất chất tẩy rửa : Nitơ được sử dụng để sản xuất những hợp chất tẩy rửa như amoniac, sodium hypochlorite và những chất tẩy rửa khác .
– Sản xuất động cơ máy bay : Nitơ được sử dụng để làm khí nén trong động cơ máy bay .
– Sản xuất chất làm lạnh : Nitơ được sử dụng làm chất làm lạnh trong những mạng lưới hệ thống làm lạnh và điều hòa không khí .
– Sản xuất axit nitric : Nitơ được sử dụng để sản xuất axit nitric, một hợp chất quan trọng trong sản xuất chất tẩy rửa, thuốc nổ và những loại sản phẩm khác .
– Sử dụng trong y tế : Nitơ được sử dụng để làm chất làm lạnh trong quy trình phẫu thuật, cũng như để tạo ra những hợp chất như nitơ lỏng và oxy nitơ để sử dụng trong điều trị y tế .
– Sử dụng trong công nghệ tiên tiến thực phẩm : Nitơ được sử dụng để dữ gìn và bảo vệ thực phẩm và ngăn ngừa sự tăng trưởng của vi trùng trong thực phẩm .
– Sử dụng trong sản xuất chất dẻo : Nitơ được sử dụng để sản xuất những hợp chất như nylon, polyurethane và những loại chất dẻo khác .

Có thể thấy, Nitơ có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống và sản xuất công nghiệp, và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về nội dung khí Nitơ là gì? Nitơ trong xác động vật, thực vật dạng nào. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc. Trân trọng cảm ơn!

 

Source: https://tbtvn.org
Category : Giáo dục

Đánh giá post