Nhượng quyền thương hiệu là gì? Hình thức nhượng quyền thương hiệu

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 07/04/2023 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 29 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Nhượng quyền là gì?

Nhượng quyền (franchising) là một mô hình kinh doanh mà một nhà kinh doanh (người nhượng quyền) cấp quyền cho người khác (người được nhượng quyền) sử dụng thương hiệu, quy trình sản xuất, phương pháp kinh doanh, giải pháp quản lý và các yếu tố khác của công ty của mình để kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ trên một vùng địa lý nhất định. Trong đó, người được nhượng quyền phải đóng một khoản phí nhượng quyền và một khoản phí hàng tháng (royalty) cho người nhượng quyền và phải tuân thủ các quy định và quy trình được quy định trong hợp đồng nhượng quyền. Mô hình nhượng quyền thường được áp dụng trong các ngành công nghiệp như nhà hàng, khách sạn, giáo dục, thương mại bán lẻ, dịch vụ ô tô, và các ngành công nghiệp khác.

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu (brand franchising) là một loại hình nhượng quyền trong đó người nhượng quyền cấp quyền cho người được nhượng quyền sử dụng thương hiệu của mình để kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ trên một vùng địa lý nhất định. Trong mô hình này, người được nhượng quyền sử dụng thương hiệu của người nhượng quyền để kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, thường bao gồm cả phương pháp kinh doanh, quy trình sản xuất và các giải pháp quản lý. Người được nhượng quyền phải tuân thủ các quy định và quy trình được quy định trong hợp đồng nhượng quyền và đóng các khoản phí nhượng quyền và royalty cho người nhượng quyền.

Mô hình nhượng quyền thương hiệu thường được áp dụng trong các ngành công nghiệp như thương mại bán lẻ, dịch vụ ăn uống, giải trí, thời trang, làm đẹp, và các ngành công nghiệp khác. Một số ví dụ về các thương hiệu được nhượng quyền nổi tiếng bao gồm McDonald’s, KFC, Starbucks, và 7-Eleven.

Nhượng quyền thương hiệu tiếng Anh là gì?

Nhượng quyền thương hiệu trong tiếng Anh được gọi là “brand franchising” hoặc “franchising of a brand”.

Ví dụ về nhượng quyền thương hiệu

1. McDonald’s: McDonald’s là một trong những ví dụ điển hình của mô hình nhượng quyền thương hiệu. Họ cấp quyền sử dụng thương hiệu, quy trình sản xuất và giải pháp quản lý của mình cho các đối tác nhượng quyền trên khắp thế giới. Các đối tác này phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy trình của McDonald’s và đóng các khoản phí nhượng quyền và royalty.

2. KFC: Tương tự như McDonald’s, KFC cũng áp dụng mô hình nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền của mình trên toàn cầu. Các đối tác này sử dụng thương hiệu, sản phẩm và quy trình của KFC để kinh doanh các nhà hàng với các món ăn nổi tiếng của KFC như gà rán.

3. The Coffee Bean & Tea Leaf: The Coffee Bean & Tea Leaf là một thương hiệu cà phê và trà nổi tiếng trên toàn cầu. Họ cấp quyền cho các đối tác nhượng quyền để sử dụng thương hiệu và quy trình của họ để kinh doanh các cửa hàng The Coffee Bean & Tea Leaf trên khắp thế giới.

4. Ace Hardware: Ace Hardware là một thương hiệu cung cấp các sản phẩm về nhà cửa và vật liệu xây dựng. Họ cấp quyền cho các đối tác nhượng quyền để sử dụng thương hiệu và quy trình của họ để kinh doanh các cửa hàng bán lẻ Ace Hardware tại các địa điểm khác nhau.

Tại sao phải nhượng quyền thương hiệu?

Có nhiều lợi ích khi áp dụng mô hình nhượng quyền thương hiệu, bao gồm:

– Mở rộng thị trường: Nhượng quyền thương hiệu cho phép mở rộng thị trường nhanh chóng mà không cần phải đầu tư quá nhiều về tài chính và nguồn nhân lực. Các đối tác nhượng quyền có thể sử dụng thương hiệu và quy trình của người nhượng quyền để kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trên các vùng địa lý khác nhau.

– Tăng trưởng doanh số: Nhượng quyền thương hiệu cho phép tăng trưởng doanh số nhanh chóng nhờ vào mở rộng thị trường. Đối tác nhượng quyền có thể sử dụng thương hiệu của người nhượng quyền để thu hút khách hàng và phát triển doanh số.

– Giảm chi phí: Nhượng quyền thương hiệu giúp giảm chi phí cho người được nhượng quyền do không cần phải tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc để nghiên cứu và phát triển thương hiệu và các giải pháp kinh doanh mới.

– Kiểm soát chất lượng: Người nhượng quyền có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi các đối tác nhượng quyền bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn và quy trình nghiêm ngặt được quy định trong hợp đồng nhượng quyền.

– Tạo động lực cho đối tác nhượng quyền: Nhượng quyền thương hiệu giúp tạo động lực cho đối tác nhượng quyền bằng cách cho phép họ sử dụng thương hiệu nổi tiếng và quy trình kinh doanh hiệu quả của người nhượng quyền để phát triển doanh nghiệp của mình.

Các hình thức nhượng quyền thương hiệu

Có ba hình thức chính của nhượng quyền thương hiệu bao gồm:

1. Nhượng quyền kinh doanh độc quyền (Exclusive Franchise): Trong hình thức này, người nhượng quyền cấp quyền cho một đối tác nhượng quyền duy nhất để sử dụng thương hiệu, quy trình sản xuất và các giải pháp kinh doanh của mình trong một vùng địa lý nhất định. Đối tác nhượng quyền phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và đóng các khoản phí nhượng quyền và royalty cho người nhượng quyền.

2. Nhượng quyền kinh doanh không độc quyền (Non-Exclusive Franchise): Trong hình thức này, người nhượng quyền cấp quyền cho nhiều đối tác nhượng quyền sử dụng thương hiệu, quy trình sản xuất và các giải pháp kinh doanh của mình trên một vùng địa lý nhất định. Các đối tác nhượng quyền phải tuân thủ các quy định và quy trình được quy định trong hợp đồng nhượng quyền và đóng các khoản phí nhượng quyền và royalty.

3. Master Franchise: Hình thức này cho phép người nhượng quyền cấp quyền cho một đối tác nhượng quyền duy nhất để quản lý và phát triển mạng lưới các đối tác nhượng quyền khác trên một vùng địa lý nhất định. Đối tác nhượng quyền duy nhất này có thể tiếp nhận các đơn đặt hàng từ các đối tác nhượng quyền khác và đóng các khoản phí nhượng quyền và royalty cho người nhượng quyền.

Mỗi hình thức nhượng quyền thương hiệu có những ưu điểm và hạn chế khác nhau và tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà sẽ lựa chọn hình thức phù hợp.

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký thương hiệu

Phí nhượng quyền thương hiệu

Phí nhượng quyền thương hiệu (franchise fee) là khoản tiền mà người được nhượng quyền phải trả cho người nhượng quyền để được sử dụng thương hiệu, quy trình sản xuất và các giải pháp kinh doanh của họ. Phí nhượng quyền thương hiệu thường được tính toán một lần duy nhất khi ký kết hợp đồng nhượng quyền và có thể từ vài nghìn đô la cho đến hàng triệu đô la, tùy thuộc vào quy mô và nổi tiếng của thương hiệu.

Ngoài phí nhượng quyền thương hiệu, người được nhượng quyền còn phải đóng các khoản phí hàng tháng (royalty) để tiếp tục sử dụng thương hiệu và các giải pháp kinh doanh của người nhượng quyền. Các khoản phí hàng tháng thường là một phần trăm của doanh thu bán hàng của đối tác nhượng quyền, và tùy thuộc vào ngành công nghiệp và quy mô của mạng lưới nhượng quyền mà phí này có thể từ vài phần trăm cho đến 10% hoặc cao hơn.

Ngoài ra, người được nhượng quyền cũng có thể phải đóng các khoản phí khác như phí quảng cáo và marketing, phí đào tạo và hỗ trợ kinh doanh. Các khoản phí này thường được quy định trong hợp đồng nhượng quyền và tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Các thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều thương hiệu đã và đang thực hiện mô hình nhượng quyền thương hiệu thành công. Một số thương hiệu nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam bao gồm:

1. Highlands Coffee: Là một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng tại Việt Nam, Highlands Coffee đã thành công trong việc nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền trên khắp Việt Nam.

2. Phở 24: Phở 24 là một chuỗi nhà hàng phở nổi tiếng tại Việt Nam. Họ đã thành công trong việc nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền khác để phát triển chuỗi nhà hàng của mình trên khắp đất nước.

3. Wrap & Roll: Wrap & Roll là một chuỗi nhà hàng phục vụ ẩm thực Việt Nam truyền thống. Họ đã thành công trong việc nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền khác để phát triển chuỗi nhà hàng của mình trên khắp Việt Nam và quốc tế.

4. Kichi Kichi: Kichi Kichi là một chuỗi nhà hàng ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng tại Việt Nam. Họ đã nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền khác để mở rộng mạng lưới nhà hàng trên khắp đất nước.

5. The Pizza Company: The Pizza Company là một chuỗi nhà hàng pizza nổi tiếng tại Việt Nam. Họ đã thành công trong việc nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền khác để mở rộng mạng lưới nhà hàng trên khắp đất nước.

6. Jollibee: Jollibee là một chuỗi nhà hàng fast food nổi tiếng tại Philippines. Họ đã nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền tại Việt Nam để mở rộng mạng lưới nhà hàng trên đất nước này.

7. Lotteria: Lotteria là một chuỗi nhà hàng fast food nổi tiếng tại Hàn Quốc. Họ đã thành công trong việc nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền tại Việt Nam để mở rộng mạng lưới nhà hàng trên đất nước này.

8. Baskin-Robbins: Baskin-Robbins là một thương hiệu kem nổi tiếng trên toàn cầu. Họ đã nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền tại Việt Nam để mở rộng mạng lưới cửa hàng kem trên đất nước này.

9. BBQ Chicken: BBQ Chicken là một chuỗi nhà hàng fast food nổi tiếng tại Hàn Quốc. Họ đã nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền tại Việt Nam để mở rộng mạng lưới nhà hàng trên đất nước này.

10. The Coffee House: The Coffee House là một thương hiệu cà phê nổi tiếng tại Việt Nam. Họ đã thành công trong việc nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác nhượng quyền để mở rộng mạng lưới cửa hàng trên đất nước và quốc tế.

Đây chỉ là một vài ví dụ về các thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam. Nhược điểm của mô hình nhượng quyền thương hiệu là việc người nhượng quyền có thể mất kiểm soát và quản lý chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi các đối tác nhượng quyền. Tuy nhiên, với một chiến lược và mô hình nhượng quyền thương hiệu tốt, doanh nghiệp có thể mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình và tăng doanh số bán hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là nội dung bài viết Nhượng quyền thương hiệu là gì? Hình thức nhượng quyền thương hiệu trong chuyên mục WIKI hỏi đáp của TBT VietNam, thông tin nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý độc giả vui lòng cân nhắc nội dung thông tin. Trường hợp quan tâm đến các vấn đề khác, quý độc giả có thể tham khảo tại website: tbtvn.org để có thông tin chi tiết.

5/5 - (7 bình chọn)