Những điều cần biết khi thành lập công ty

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 367 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngày nay doanh nghiệp ngày càng được thành lập nhiều và hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau.Việc thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh giúp cho việc quản lý của nhà nước được dễ dàng hơn cũng giúp cho người hoạt động kinh doanh được hưởng các quyền lợi khi kinh doanh mà pháp luật quy định.Để thành lập được doanh nghiệp cần những điều kiện gì. Chúng tôi xin chia sẻ với Qúy bạn đọc những điều cần biết khi thành lập công ty qua bài viết sau.

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là thủ tục pháp lý mà chủ doanh nghiệp phải thực hiện tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật như tên, địa chỉ trụ sở, máy móc, thiết bị, nhân sự,… những vấn đề yêu cầu sẽ khác nhau theo từng loại hình công ty.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập công ty?

Những điều cần biết khi thành lập công ty mà bạn cần nắm được là gì?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam có quy định các loại hình doanh nghiệp sau:

Doanh nghiệp tư nhân: đây là loại hình do một cá nhân làm chủ, tự quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty nhưng có mức độ rủi ro cao do phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của công ty và cả tài sản của chủ doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ; chịu trách nhiệm trong vốn điều lệ của công ty nhưng chủ sở hữu không được trực tiếp rút vốn ra khỏi công ty mà phải thông chuyển nhượng cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: do từ 2 cá nhân hoặc tổ chức trở lên thành lập. Có khả năng kiểm soát vốn của thành viên cao nhưng không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.Đây là một trong những điều cần biết khi thành lập công ty cần chú ý.

Công ty cổ phần: do từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên sáng lập thành lập công ty. Có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn và có cơ cấu huy động và chuyển nhượng vốn linh hoạt. Tuy nhiên, sẽ chịu sự quản lý theo quy định của pháp luật chặt chẽ hơn và việc quản lý sẽ khó khăn hơn do số lượng cổ đông lớn.

Công ty hợp danh: là công ty có ít nhất hai thành viên hợp danh thành lập công ty, ngoài ra còn có các thành viên góp vốn. Công ty là sự kết hợp uy tín cá nhân của nhiều người nhưng loại hình doanh nghiệp này hiện nay không phổ biến trên thị trường.

>>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập Công ty TNHH

Chủ thể nào có quyền thành lập công ty?

Tổ chức, cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 đều có quyền thành lập công ty trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 như công chức, viên chức, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự,…

Đặt tên công ty như thế nào đúng theo quy định của pháp luật?

những điều cần biết khi thành lập công ty về đặt tên công ty. Theo quy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp năm 2020 tên công ty cần đặt gồm các yếu tố sau:

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp;

b) Tên riêng.

2. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

3. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Ngoài ra, khi đặt tên cần trách các điều cấm quy định tại Điều 38 Luật doanh nghiệp năm 2020 như sau:

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật này.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Những địa chỉ nào được phép đặt trụ sở chính của công ty?

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nếu địa chỉ trụ sở chính đặt trong tòa nhà chung cư thì cần xem chức năng của tòa nhà có chức năng thương mại (làm văn phòng) không trước khi đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty?

Các công ty có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm và phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.Có một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, công ty phải thỏa mãn các điều kiện trước khi đăng ký ngành nghề thì mới được phép kinh doanh hoạt động.

Vốn điều lệ bắt buộc khi thành lập công ty?

Một trong những điều cần biết khi thành lập công ty nữa là vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần (khoản 34 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020).

Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến điều kiện hoạt động một số ngành nghề và sẽ áp dụng để this mức thuế mà công ty phải nộp nên cần cân nhắc số vốn hợp lý trước khi thành lập.

Hồ sơ thành lập công ty cần những gì?

Tùy thuộc vào mỗi loại hình công ty lại được pháp luật quy định hồ sơ thành lập khác nhau bao gồm:

+ Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (theo mẫu ban hành);

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập của công ty;

+ Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh của tổ chức.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề những điều cần biết khi thành lập công ty. Hy vọng bài viết sẽ giúp Qúy bạn đọc chuẩn bị được đầy đủ cho việc thành lập một công ty hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật và hưởng những ưu đãi của nhà nước. Nếu có vấn đề thắc mắc hãy liên hệ ngay theo số tổng đài 1900 6560 để được giải quyết thắc mắc.

5/5 - (5 bình chọn)