Những Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký với cơ quan chức năng?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 26/04/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 419 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hình thức khuyến mại hiện nay rất đa dạng có thể dưới dạng bốc thăm may mắn, giảm giá, tặng kèm sản phẩm… Trong đó có những chương trình khuyến mại chỉ cần thông báo đến Sở công thương, có những chương trình khuyến mại lại cần đăng ký. Vậy Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? là câu hỏi được nhiều quý khán giả quan tâm. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề bài viết của chúng tôi xin đưa ra nội dung Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký giúp giải đáp thắc mắc của quý độc giả.

Chương trình khuyến mại là gì?

Trước khi tìm hiểu Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký bài viết của chúng tôi giải đáp và làm rõ nội dung của chương trình khuyến mại. Theo quy định của Luật thương mại 2005 thì khuyến mại là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại. Theo đó, khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định, Khi thực hiện khuyến mại thì các chương trình khuyến mại phải được thực hiện hợp pháp, trung thực, công khai, minh bạch và không được xâm hại đến lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, của các thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân khác.

Có thể thấy các chương trình khuyến mại có ý nghĩa quan trọng. Đây là một trong những hình thức kích thích hành vi mua hàng của khách hàng mà các công ty, doanh nghiệp được phép triển khai. Tuy nhiên việc thực hiện cần được tuân thủ theo đúng quy định, đúng yêu cầu của Luật thương mại hiện hành. Trong đó những chương trình khuyến mại cần đăng ký thì các chủ thể cần lưu ý và đăng ký khuyến mại đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Các hình thức của chương trình khuyến mại

Căn cứ theo quy định tại điều 92 Luật thương mại 2005 thì hiện nay có 9 hình thức khuyến mại, đó là:

Điều 92. Các hình thức khuyến mại

1. Đưa hàng hóa mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

2. Tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

3. Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

4. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.

5. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

6. Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

7. Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

8. Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

9. Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận”.

Tuy nhiên trong 09 hình thức này không phải hình thức nào cũng cần đăng ký khuyến mại. Vậy chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Chúng tôi xin đưa ra giải đáp câu hỏi này ở phần tiếp theo để độc giả nắm được.

Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký?

Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký đã được quy định rất cụ thể trong văn bản hướng dẫn Luật thương mại 2005. Theo đó trong 09 hình thức khuyến mại được ghi nhận tại điều 92 Luật thương mại 2005 thì chỉ có 02 hình thức khuyến mại phải đăng ký. Cụ thể theo quy định tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại thì chương trình khuyến mại phải đăng ký gồm:

– Hình thức khuyến mại bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi).

+ Chương trình khuyến mại mang tính may rủi có thể được hiểu là việc bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình do doanh nghiệp tổ chức mà việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố

+ Thông thường những chương trình khuyến mại mang tính may rủi có hình thức như cào trúng thưởng, quay số trúng thưởng, bốc thăm trúng thưởng… Nếu doanh nghiệp triển khai chương trình khuyến mại với nội dung mang tính may rủi để tìm khách hàng trúng thưởng như trên thì phải thực hiện thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại.

– Hình thức khuyến mại khác được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Các hình thức khuyến mại khác (theo quy định của Luật Thương mại và các văn bản khác có liên quan) chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký thương mại thông báo đến cơ quan có thẩm quyền chứ không cần làm thủ tục đăng ký.

Trên đây là danh sách các hình thức cụ thể của Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký để quý khách hàng tham khảo, trường hợp cần thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký, xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 0904.686.594 để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

5/5 - (5 bình chọn)