Những bệnh không cần giấy chuyển viện theo quy định năm 2024

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 09/01/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 270 Lượt xem
Đánh giá post

Những bệnh không cần giấy chuyển viện theo lao lý năm 2024? Cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá về yếu tố này qua bài viết dưới đây: .

Những bệnh không cần giấy chuyển viện

Bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới hệ thống phúc lợi xã hội nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe thể chất cho người dân. Tại pháp luật của khoản 6 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2008, người tham gia BHYT khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh ( KCB ) không đúng tuyến tại những cơ sở KCB tuyến tỉnh trong khoanh vùng phạm vi cả nước sẽ được quỹ BHYT chi trả những ngân sách điều trị nội trú theo khoanh vùng phạm vi quyền lợi và nghĩa vụ BHYT và mức hưởng như đi KCB đúng tuyến từ ngày 01/01/2021 .
Đây là điểm thay đổi quan trọng của Luật BHYT nhằm mục đích hướng tới quyền hạn của người bệnh ; người dân được quyền tự lựa chọn bệnh viện để khám, chữa bệnh nội trú .

Cụ thể, theo quy định hiện hành, những trường hợp đi KCB trái tuyến chỉ được quỹ BHYT chi trả  60% chi phí điều trị nội trú đối với tuyến tỉnh. Tuy nhiên, sang năm 2021, người có thẻ BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước thì mức hưởng BHYT sẽ được tăng từ 60% lên 100% đối với các đối tượng theo quy định

Những bệnh nào không cần giấy chuyển viện

Tại Điều 12 của thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:
– Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;
– Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;

– Riêng một số trường hợp mắc bệnh mạn tính, trong đó có các bệnh như hội chứng viêm thận mạn, suy thận mạn, chạy thận nhân tạo chu kỳ… thì được sử dụng giấy chuyển tuyến từ cơ sở y tế tuyến trước từ ngày được giới thiệu cho đến hết ngày 31/12 của năm đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó;

Khi bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh không có giấy chuyển viện :
Được quỹ BHYT chi trả ngân sách KCB nội trú theo mức hưởng như đi KCB đúng tuyến, không được hưởng chính sách không cùng chi trả ngân sách KCB như pháp luật tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật BHYT ( Bệnh nhân được hưởng 100 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời hạn tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả ngân sách khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến ) .
Kết thúc khám bệnh ngoại trú, bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú sẽ được BHYT thanh toán giao dịch 100 % theo mức hưởng trên thẻ BHYT của người bệnh, bệnh nhân không có chỉ định nhập viện vào điều trị nội trú người bệnh phải chi trả những khoản ngân sách khám chữa bệnh theo lao lý .
Người bệnh có chỉ định điều trị ngoại trú ( làm hồ sơ ngoại trú nhận thuốc và theo dõi định kỳ ) tại bệnh viện :
Hướng dẫn xin giấy chuyển viện của nơi ĐK khám chữa bệnh khởi đầu ghi trên thẻ BHXH. Các lần tái khám tiếp theo sử dụng giấy hẹn tái khám và photo giấy chuyển viện lần đầu trong năm để được hưởng ngân sách điều trị của BHYT trong năm dương lịch.

Đánh giá post