Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 21/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 627 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong quá trình thực hiện thủ tục cấp lý lịch tư pháp, không ít cá nhân không thể tự mình thực hiện thủ tục này. Do vậy, một câu hỏi lớn được đặt ra: Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không? Hãy cùng TBT Việt Nam làm rõ băn khoăn này trong nội dung bài viết dưới đây:

Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp có được không?

Thực tế cho thấy, vì một số lý do nên cá nhân không thể tự làm các thủ tục về lý lịch tư pháp. Đối với trường hợp này, Luật Lý lịch tư pháp 2009 có quy định như sau:

– Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

– Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, pháp luật cho phép cá nhân được quyền nhờ người thân làm lý lịch tư pháp bằng hình thức ủy quyền. Tuy nhiên, cần phải lưu ý , sự việc trên chỉ xảy ra đối với cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và đối tượng không bắt buộc phải có văn bản ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp phiếu.

Vì pháp luật hôn nhân và gia đình quy định : “ Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời”.

Do đó,  ngoại trừ những người liệt kê ở trên, các chủ thể còn lại trong nhóm người thân thích cần chuẩn bị văn bản ủy quyền thì việc cá nhân nhờ người thân làm lý lịch tư pháp  mới được chấp thuận hợp pháp theo quy định pháp luật.

Ngoài việc giải đáp: Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không? TBT xin lưu ý một số những nội dung, nhằm giải đáp những thắc mắc có liên quan đến thủ tục làm lý lịch tư pháp ở những nội dung còn lại của bài viết, mong Quý vị lưu ý.

>>> Tham khảo : Văn phòng công chứng

Lý lịch tư pháp có lấy hộ được không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 45 Luật lý lịch tư pháp 2009 , cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Khoản 2 Điều 46 của Luật này quy định trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Căn cứ quy định trên , trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì có thể làm thủ tục ủy quyền cho người khác đến Cơ quan cấp phiếu để lấy Phiếu lý lịch tư pháp hoặc nhờ cha, mẹ, vợ, chồng, con lấy hộ.

Khi đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp người được ủy quyền xuất trình Phiếu hẹn, giấy ủy quyền và chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân.

Nếu người đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của bạn thì thay giấy ủy quyền bằng giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con (giấy khai sinh của bạn nếu người đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp là cha mẹ bạn, giấy đăng ký kết hôn nếu người đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp là vợ, chồng bạn, giấy khai sinh của con bạn nếu người đến lấy Phiếu lý lịch tư pháp là con bạn).

Trong trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì chỉ mình cá nhân mới được lấy Phiếu lý lịch tư pháp. Vì vậy, bạn có thể đến lấy phiếu lý lịch tư pháp số 2 sau khi về hoặc yêu cầu Sở Tư pháp hay Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia gửi Phiếu lý lịch tư pháp về địa chỉ mà cá nhân có thể nhận phiếu.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Có thể ủy quyền cho người thân làm lý lịch tư pháp không?

Luật Lý lịch tư pháp 2009 đề cập đến trường hợp cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm lý lịch tư pháp như sau:

– Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

– Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Theo đó, trường hợp cá nhân  ủy quyền cho người thân làm lý lịch tư pháp chỉ áp dụng đối với yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1. Ngoài ra, khi thực hiện cấp phiếu trong trường hợp này không cần thiết văn bản ủy quyền đối với các chủ thể là người thân sau: cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp phiếu.

Đồng nghĩa, các chủ thể còn lại thuộc đối tượng người thân thích ( khoản 19 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định : “ Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời” ) buộc phải làm văn bản ủy quyền thì việc cá nhân ủy quyền họ mới trở nên hợp pháp theo pháp luật quy định.

Từ đây, ta xác định những tài liệu cần phải chuẩn bị trong hồ sơ xin lý lịch tư pháp ở trường hợp này là:

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo các mẫu số 03, 04 được ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT – BTP.

– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Văn bản ủy quyền trong trường hợp người ủy quyền không phải cha, mẹ, chồng, vợ, con của người được cấp phiếu.

Ngoài thắc mắc: Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không? Quý vị còn bất kỳ vướng mắc nào khác khi làm lý lịch tư pháp cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ 1900 6560 để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời.

>>>Tham khảo : Mẫu đơn xin chuyển công tác

5/5 - (5 bình chọn)