Nhân sinh là gì?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 7616 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Nhân sinh hoặc nhân sinh quan là một thuật ngữ khá quen thuộc mà chúng ta thường bắt gặp. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ Nhân sinh là gì? Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể vấn đề này và các nội dung liên quan nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Nhân sinh là gì?

Nhân sinh được giải thích theo nhiều khía cạnh, quan điểm khác nhau. Xét theo Từ điển tiếng Việt thì nó được hiểu là “cuộc sống của con người”. Trong từ điển từ và ngữ Việt Nam đã giải nghĩa nhân là người, sinh là sự sống và nhân sinh chính là sự sống của con người. Còn theo tiếng Hán thì nhân là người, sinh là sống và nhân sinh chính là cuộc sống của con người.

Nhân sinh quan là gì?

Nhân sinh quan là một bộ phận của thế giới quan, là một hệ thống quan niệm về cuộc đời bao gồm lẽ sống, lý tưởng, ý nghĩa và mục đích sống của con người.

Nhân sinh quan chính là một bộ phận của thế giới quan, bao gồm những quan niệm về cuộc sống con người như lẽ sống của con người là gì? Mục đích, ý nghĩa, giá trị của cuộc sống con người ra sao? Sống như thế nào cho xứng đáng?…

Trả lời những câu hỏi đó chính là vấn đề nhân sinh quan. Khác với động vật, bất kỳ con người nào cũng có quan niệm của mình về cuộc sống. Xét ở đời thường thì nó là nhân sinh quan tự phát và các nhà tư tưởng đã khái quát những quan điểm đấy, nâng lên thành lý luận và tạo ra một nhân sinh quan tự giác, mang đầy tính nguyên lý triết học.

Chủ nghĩa Mác sẽ là khoa học về những quy luật phát triển trong lịch sử. Do vậy nó chỉ rõ hoạt động của con người có tác dụng cải tạo tự nhiên, cải tạo xã hội và qua đó mà tự cải tạo, tự nâng lên và đó chính là nhân tố quyết định sự tiến bộ của xã hội.

Sứ mệnh cao cả của mỗi con người chính là thúc đẩy cho xã hội phát triển tốt hơn, những hoạt động lao động, sáng tạo và cải tạo xã hội. Tất cả đem đến một xã hội tốt đẹp tự do, ấm no, hạnh phúc.

Qua đó cũng hoàn thiện các năng lực trí tự, tình cảm của bản thân mình. Đó chính là nhân sinh quan cách mạng, mang tính khoa học của giai cấp vô sản, của con người mới trong chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nhân sinh quan Phật giáo

– Ảnh hưởng đến đạo đức: Đạo Phật đã du nhập vào nước ta từ những năm bị các nước đế quốc xâm lược đến nay đã được hơn 20 thế kỷ.

Các triết lý nhân sinh của Phật giáo đã thấm nhuần vào lối sống và tinh thần của người dân Việt Nam, nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhân sinh quan người Việt và nó trở thành một yếu tố hợp thành nên đạo đức và nhân cách của con người Việt Nam.

Nhân sinh quan Phật giáo đã góp phần xây dựng một lối sống lành mạnh, hướng thiện, giản dị và bao dung, luôn nề nếp, vị tha với những lỗi lầm, biết quan tâm đến sự khổ đau của người khác… đồng thời ngăn chặn được những yếu tố làm suy thoái đạo đức con người trong xã hội.

– Ảnh hưởng đến lối sống của con người Việt: Đức Phật dạy mỗi người chúng ta là làm phúc thì đừng mong và yêu cầu người đó phải đáp trả vì làm phúc là không được tính toán và làm phải xuất phát từ thiện tâm của mình.

Người Việt Nam luôn coi trọng, lĩnh hội điều Phật dạy và đúc kết thành những phương châm sống và truyền thống trọng tình trọng nghĩa mà cả dân tộc luôn duy trì và truyền lại cho con cháu nhiều đời sau.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến Nhân sinh là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

5/5 - (6 bình chọn)