Nha Trang thuộc miền nào?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 13/05/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 238 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của biển Đông, Viên ngọc xanh vì giá trị thiên nhiên, sắc đẹp cũng như khí hậu của nó. Nha Trang là một trong những khu vực hội tụ đầy đủ lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu, cảnh sắc thiên nhiên lẫn giao thương… để trở thành chốn thiên đường trong địa hạt du lịch và nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Nhiều độc giả có nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng tại Nha Trang băn khoăn không biết hiện nay Nha Trang thuộc miền nào?

Nha Trang thuộc miền nào?

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Trong khi đó Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Nước Ta, giáp với tỉnh Phú Yên về hướng Bắc, tỉnh Đắk Lắk về hướng Tây Bắc, tỉnh Lâm Đồng về hướng Tây Nam, tỉnh Ninh Thuận về hướng Nam và Biển Đông về hướng Đông ; có mũi Hòn Ðôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, là điểm cực Ðông trên đất liền của nước ta.

Như vậy Nha Trang thuộc miền Trung của nước ta.

Vị trí địa lý của Nha Trang

Thành phố Nha Trang có diện tích tự nhiên là 251 km² và dân số là 535.000 người. Được mệnh danh là “viên ngọc của biển Đông” nhờ sở hữu vịnh đẹp với những bãi biển ngoạn mục, vịnh màu ngọc lam, nhiều loại sinh vật biển phong phú cùng với nhiều cơ sở hạ tầng hiện đại, thành phố Nha Trang nằm ở phía đông tỉnh Khánh Hòa. Nha Trang có vị trí địa lý:

Phía bắc giáp thị xã Ninh Hòa

Phía nam giáp huyện Cam Lâm

Phía tây giáp huyện Diên Khánh

Phía đông giáp Biển Đông .

Thành phố Nha Trang nằm cách thủ đô Hà Nội 1290 km về phía Bắc, cách thành phố Cam Ranh 45 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 441 km về phía Nam.

Thành phố Nha Trang cũng là thành phố có hệ thống giao thông phát triển hiện đại với hệ thống giao thông từ đường bộ, đường thủy, đường hàng không đều rất thuận lợi. Phía đường bộ có quốc lộ 1A chạy qua thuận lợi cho việc đi lại. Với đại lộ Nguyễn Tất Thành nối thành phố Cam Ranh với sân bay. Bến xe tại thành phố Cam Ranh rất nhiều. Có đầy đủ xe để phục vụ hầu hết các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh cho người dân thành phố. Phía đường hàng không lại có sân bay quốc tế Cam Ranh. Đây là một 4 sân bay lớn nhất Việt Nam. Nơi đầu mối giao thông quan trọng của Tỉnh Khánh Hòa cùng như khu vực miền Nam. Mặt khác, đường sắt và đường thủy của thành phố cũng rất thuận lợi. Tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển dịch vụ cảng biển hay du lịch trên địa bàn.

Lịch sử hình thành và phát triển của Nha Trang

Từ năm 877 – 1693, vùng đất Nha Trang thuộc về Chiêm Thành (tức của vương quốc Champa xưa), nên ngày nay khách du lịch Nha Trang đến đây vẫn có thể thấy các di tích của người Chăm còn tồn tại nhiều nơi.

Từ năm 1653 đến giữa thế kỷ XIX, nơi này vẫn là một nơi còn hoang vu và nhiều thú dữ thuộc Hà Bạc, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh.

Năm 1924, theo Nghị định của Toàn quyền Đông Dương, nơi đây trở thành một thị trấn. Năm 1937, vùng này được nâng lên thành thị xã. Năm 1958, chính quyền Ngô Đình Diệm ban hành Nghị định 18-BNV bãi bỏ quy chế thị xã, chia mảnh đất này thành 2 xã là Nha Trang Đông và nơi này Tây thuộc quận Vĩnh Xương.

Năm 1970, chính quyền Việt Nam Cộng hòa lấy lại 2 xã nơi đây Đông, vùng này Tây cùng một số xã và hòn đảo gần đó tái lập lại thị xã Nha Trang, tỉnh lỵ tỉnh Khánh Hòa. Năm 1977, thị xã mảnh đất này được nâng thành thành phố trực thuộc tỉnh và là tỉnh lỵ tỉnh Phú Khánh (gồm hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa ngày nay).

Năm 1989, tái lập tỉnh Khánh Hòa từ tỉnh Phú Khánh cũ, Nha Trang là tỉnh lỵ tỉnh Khánh Hòa. Mười năm sau, nơi này được công nhận là đô thị loại II. Năm 2009, thành phố nơi đây trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Nha Trang có bao nhiêu huyện?

Khi tìm hiểu về Nha Trang thuộc miền nào thì độc giả cũng quan tâm đến các đơn vị hành chính của thành phố. Hiện theo chúng tôi tìm hiểu thì Thành phố Nha Trang có 27 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 19 phường: Lộc Thọ, Ngọc Hiệp, Phước Hải, Phước Hòa, Phước Long, Phước Tân, Phước Tiến, Phương Sài, Phương Sơn, Tân Lập, Vạn Thạnh, Vạn Thắng, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường, Xương Huân và 8 xã: Phước Đồng, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Lương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thái, Vĩnh Trung.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề  Nha Trang thuộc miền nào đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (5 bình chọn)