Nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp thẩm định giá

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 11/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 401 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Thẩm định giá là một dịch vụ không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường hiện nay nhằm mục đích xác định giá trị của tài sản.

Với sự phát triển của thị trường tài chính việc thẩm định giá hiện nay có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế. Hiện nay có ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp thẩm định giá. Để giúp khách hàng nắm được chi tiết hơn bài viết dưới đây sẽ tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Thẩm định giá là gì?

Thẩm định giá là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thực hiện việc xác định giá trị bằng tiền của những loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự đảm bảo sự phù hợp với giá trị của thị trường tại một thời điểm nhất định.

Thẩm định giá có những đặc điểm như sau:

– Thẩm định giá là việc ước tính giá trị của một tài sản tại thời điểm tiến hành thẩm định giá.

– Giá trị tài sản được thẩm định được biểu hiện chủ yếu là bằng hình thái tiền tệ.

– Khi ước tính giá trị để định giá tài sản thì phải được đặt ở trong một thời điểm nhất định, trong một thị trường nhất đinh với các điều kiện nhất định tại một thời điểm cụ thể.

– Việc thẩm định giá sẽ được thực hiện theo những yêu cầu và theo những mục đích nhất định.

– Khi thực hiện thẩm định giá cần phải tuân theo những tiêu chuẩn về thẩm định giá và theo phương pháp thẩm định giá nhất định.

– Tài sản được thẩm định giá là bất cứ tài sản nào và hầu hết đều có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường.

Việc thẩm định giá được thực hiện ngày càng phổ biến theo đó việc nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp thẩm định giá cũng tăng l

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập chi nhánh công ty nước ngoài

Quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

Theo quy định của Luật giá 2012 thì tổ chức chỉ được tiến hành hoạt động thẩm định giá khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật này.

Cá nhân không được tiến hành hoạt động thẩm định giá độc lập; hoạt động thẩm định giá cần tuân theo các quy định của pháp luật về thẩm định giá.

Việc thẩm định giá cần phải bảo đảm tính độc lập về chuyên môn nghiệp vụ, tính khách quan, trung thực và kết quả thẩm định giá; phải bảo mật thông tin theo đúng quy định của pháp luật.

Quy trình tiến hành hoạt động thẩm định giá được thực hiện theo những bước sau: xác định tổng quát về tài sản cần thẩm định giá, xác định giá thị trường hoặc giá phi thị trường để làm cơ sở thẩm định giá; lập kết hoạch để thẩm định giá; tiến hành khảo sát thực tế và thu thập thông tin; tiếp đó sẽ phân tích thông tin để xác định giá của tài sản cần định giá cuối cùng là lập báo cáo kết quả thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá gửi cho khách hàng.

Như vậy nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp thẩm định giá cần tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật trước khi tiến hành nộp hồ sơ.

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập hộ kinh doanh cá thể

Trình tự để nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp thẩm định giá

Nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp thẩm định giá thì bước đầu tiên là cần phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại Sở kế hoạch đầu tư.

Hồ sơ bao gồm: văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư; nhà đầu tư là cá nhân cần có bản sao chứng minh nhân dân; nhà đầu tư là tổ chức cần có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; đề xuất về dự án đầu tư; báo cáo tài chính trong hai năm gần nhất của nhà đầu tư;…

Sau khi đã đủ điều kiện và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư sẽ chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp thẩm định giá gồm: giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp; điều lệ của doanh nghiệp thẩm định giá; danh sách thành viên trong doanh nghiệp; bản sao chứng minh nhân dân đối với thành viên là cá nhân; bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở kế hoạch đầu tư hoặc có thể ủy quyền cho công ty TBT Việt Nam chúng tôi thực hiện.

Khi hồ sơ đầy đủ thì Sở kế hoạch đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư; trường hợp không cấp thì phải có trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối cấp.

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập địa điểm kinh doanh

Các vấn đề mà nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp thẩm định giá cần lưu ý

Khi thành lập doanh nghiệp thẩm định giá thì nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau đây để việc thực hiện thủ tục được nhanh chóng thuận lợi.

– Bước đầu tiên nhà đầu tư cần phải làm là xác định được loại hình doanh nghiệp sẽ thành lập. Tuy nhiên muốn lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp thì cần nắm được ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại hình công ty.

– Khi đã lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp thì nhà đầu tư sẽ đặt tên cho công ty; xác định mức vốn của công ty; xác định trụ sở công ty theo đúng quy định.

– Sau khi đã hoàn thành các bước trên thì nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp thẩm định giá tại sở kế hoạch đầu tư.

– Tiếp đó là theo dõi hồ sơ, sửa đổi bổ sung hồ sơ nếu có yêu cầu và nhận kết quả.

Đây là một số vấn đề mà các nhà đầu tư cần lưu ý, tuy nhiên nếu muốn thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian quý khách có thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp do TBT Việt Nam chúng tôi cung cấp.

Mọi vấn đề về thủ tục cũng như thắc mắc của khách hàng sẽ được chúng tôi giải đáp và thực hiện nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Trên đây là nội dung bài viết TBT Việt Nam về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp thẩm định giá. Nếu có vấn đề vướng mắc cần hỗ trợ tư vấn hay có băn khoăn về dịch vụ quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 1900 6560 để được tư vấn trực tiếp.

->>>>>>Tham khảo thêm : thủ tục tạm ngừng kinh doanh

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

5/5 - (5 bình chọn)