Người quản lý là gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1753 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Người quản lý là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến và khá quen thuộc đối với chúng ta, đặc biệt là những người làm việc trong các cơ quan, tổ chức. Vậy người quản lý là gì, chức năng nhiệm vụ của họ như thế nào?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết Người quản lý là gì?

Người quản lý là gì?

Người quản lý là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người thực hiện công việc quản lý trong các cơ quan tổ chức, người quản lý thực hiện công việc điều khiển hoạt động và công việc của người khác đồng thời chịu trách nhiệm trước kết quả hoạt động của họ.

Nhà quản lý có thể đảm nhiệm nhiều công việc như lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát con người, tài chính, vật chất và thông tin một cách có hiệu quả để đạt được mục tiêu mà cơ quan, tổ chức đề ra.

Chức năng của người quản lý

Nhà quản lý là người giám sát, quản lý công việc của những người khác trong các cơ quan tổ chức với mục tiêu đạt được những kế hoạch mục đích mà tổ chức đó đề ra. Chức năng của nhà quản lý được thể hiện qua những khía cạnh dưới đây:

+ Nhà quản lý có chức năng hoạch định

Hoạch định là việc lên kế hoạch, chiến lược thực hiện công việc và mục tiêu của công việc. Xác lập những kế hoạch và mục tiêu giúp cho mọi người trong tổ chức hiểu rõ công việc cần thực hiện, mục tiêu hướng tới từ đó từng bước thực hiện để đạt được mục tiêu đề ra. Mỗi cấp độ đều có mục tiêu gọi là Hệ thống mục tiêu của tổ chức.

Hoạch định các chiến lược và mục tiêu công việc là nhiệm vụ quan trọng nhất của người quản lý. Càng lên cấp cao thì xác lập mục tiêu càng quan trọng vì vậy thời gian dành cho công việc đó càng nhiều. Càng xuống cấp dưới thì việc tổ chức thực hiện càng quan trọng vì mục tiêu có làm được hay không là phụ thuộc vào các việc nhỏ hàng ngày.

+ Nhà quản lý có chức năng tổ chức thực hiện

Từ việc đã hoạch định các chiến lược, mục tiêu của cơ quan tổ chức hoặc đã có những chiến lược phát triển sẵn thì công việc tiếp theo của nhà quản lý là thực hiện các kế hoạch đã đề ra cụ thể là Giao việc, hỗ trợ, kiểm soát và điều chỉnh.

Giao việc được hiểu là việc phân bổ công việc cho từng phòng ban, bộ phận và cụ thể là từng các nhân trong tổ chức để thực hiện công việc. Giao việc cũng là một hoạt động thể hiện rằng năng lực của nhà quản lý, bởi giao việc cho từng bộ phận hoặc cá nhân thì nhà quản lý phải biết rõ thế mạnh của đối tượng được giao việc để giao đúng công việc phù hợp với chuyên môn và thế mạnh của họ giúp cho từng cá nhân và bộ phận phát triển được năng lực của mình và từ đó hiệu quả công việc cũng cao hơn.

Sau khi giao việc thì nhà quản lý thực hiện chức năng hỗ trợ, kiểm soát và điều chỉnh. Hỗ trợ các phòng ban, cá nhân trong các vấn đề chuyên môn…kiểm soát quá trình thực hiện công việc một cách hiệu quả đồng thời điều chỉnh những kế hoạch hoặc công việc để phù hợp và đạt được mục tiêu đề ra.

+ Nhà quản lý có chức năng lãnh đạo

Lãnh đạo là việc nhà quản lý tác động lên các bộ phận, cá nhân trong tổ chức, hướng họ đến việc thực hiện và hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Lãnh đạo là một trong những đặc trưng nổi bật của nhà quản lý, yếu tố lãnh đạo thường gắn liền với nhà quản lý. Bằng những quyền mà người quản lý được trao hoặc tự mình xây dựng thì họ sẽ thực hiện lãnh đạo người khác để thực hiện công việc hiệu quả nhất.

Người quản lý tiếng Anh là gì?

Người quản lý tiếng Anh là Manager.

Thế nào là một người quản lý tốt?

Một người quản lý tốt thông thường cần có những yếu tố như sau:

+ Người quản lý tốt là người có khả năng lãnh đạo và ra quyết định tốt.

Điều này cũng bao gồm việc lên kế hoạch những gì cần phải làm và phân công nhiệm vụ đúng người, đúng việc. Người lãnh đạo tốt là người có tầm nhìn và đưa ra những quyết định dứt khoát, lãnh đạo người khác hiệu quả và đạt chất lượng công việc cao.

+ Người quản lý tốt là là người biết cách tạo ra một môi trường làm việc tích cực

Môi trường làm việc tốt là môi trường đem đến cho phép những nhân viên có thể phát huy tối đa khả năng của họ. Khuyến khích sự hợp tác đồng đội và tạo ra cơ hội để các nhân viên liên kết với nhau. Đối xử công bằng với tất cả nhân viên bất kể cảm xúc cá nhân của bạn đối với họ. Tạo nên một môi trường năng động, phát triển và đạt hiệu quả công việc cao.

+ Đầu tư cho nhân viên phát triển

Người quản lý tốt phải biết chú trọng đến việc đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các nhân viên của mình thông qua việc cho nhân viên tham gia những khóa học, hoặc tổ chức những buổi đào tạo nội bộ để nhân viên trao đổi và học hỏi kinh nghiệm.

+ Người quản lý giỏi là người biết cách tạo động lực cho người khác

Một người quản lý giỏi là người biết cách tạo ra động lực, niềm hưng phấn trong công việc truyền cảm hứng cho người khác.

Một người quản lý giỏi cần nhiều yếu tố khác nhau và cũng tùy thuộc vào cách đánh giá của mỗi người khác nhau, tuy nhiên những yếu tố mà chúng tôi trình bày trên là những yếu tố quan trọng trong việc đánh giá một người quản lý tốt.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Người quản lý là gì? Khách hàng tham khảo thông tin bài viết, có vấn đề gì chưa hiểu rõ vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

5/5 - (5 bình chọn)