Người nước ngoài đã nhập quốc tịch Việt Nam có phải xin giấy phép lao động?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 21/06/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 40 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Một trong những điều kiện phải có của người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam là được cấp giấy phép lao động trừ một số đối tượng tại Điều 154 Bộ luật Lao động quy định. Vậy Người nước ngoài đã nhập quốc tịch Việt Nam có phải xin giấy phép lao động?

Điều kiện tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

– Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

– Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Nhà thầu trước khi tuyển và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối tượng được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam

Những đối tượng được cấp giấy phép lao động được quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP bao gồm những người lao động làm việc tại Việt Nam theo các hình thức:

– Thực hiện hợp đồng lao động;

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

– Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế;

– Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;

– Chào bán dịch vụ;

– Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

– Tình nguyện viên;

– Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;

– Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;

– Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam;

– Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Người nước ngoài không có giấy phép lao động bị xử phạt như thế nào?

Pháp luật lao động Việt Nam quy định: “Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.”

Theo đó, người lao động nước ngoài không làm việc không có giấy phép lao động và người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài đều sẽ bị xử phạt. Cụ thể:

– Người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật mà làm việc tại Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng và bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

– Người sử dụng lao động có hành vi sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã hết hiệu lực có thể bị phạt tiền lên tới 75.000.000 đồng.

Người nước ngoài đã nhập quốc tịch Việt Nam có phải xin giấy phép lao động?

Bên cạnh những đối tượng bắt buộc phải có giấy phép lao động thì pháp luật quy định một số trường hợp được miễn giấy phép lao động. Vậy Người nước ngoài đã nhập quốc tịch Việt Nam có phải xin giấy phép lao động không?

Căn cứ Điều 151 Bộ luật Lao động về điều kiện của người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam:

Điều 151. Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

a) Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

c) Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật này.

Bên cạnh đó, Điều 154 quy định về những trường hợp không phải xin giấy phép lao động như sau:

Điều 154. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động

1. Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.

2. Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.

3. Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

4. Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

5. Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

6. Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.

7. Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

8. Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

9. Trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Theo đó, pháp luật quy định người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động. Đối với những trường hợp người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam thì được xác định là công dân Việt Nam và như vậy sẽ được làm việc tại Việt Nam mà không cần có giấy phép lao động.

Trên đây là nội dung bài viết Người nước ngoài đã nhập quốc tịch Việt Nam có phải xin giấy phép lao động? của TBTVN. Mọi thắc mắc có liên quan, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0981.378.999

5/5 - (5 bình chọn)