Ngày 8/3 là ngày lễ chính thức tại bao nhiêu quốc gia?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 604 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Ngày 8/3 vốn được biết đến là ngày Quốc tế Phụ nữ. Tuy nhiên, bạn có biết Ngày 8/3 là ngày lễ chính thức tại bao nhiêu quốc gia? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Nguồn gốc ngày 8/3

Trước khi vào giải đáp Ngày 8/3 là ngày lễ chính thức tại bao nhiêu quốc gia? Chúng tôi chia sẻ một số thông tin về nguồn gốc của ngày này trong lịch sử.

Ngày 8/3 năm 1857, trước sự bất bình đẳng về trả mức lương vô cùng rẻ mạt, không tương xứng với công sức ho bỏ ra của các ông chủ tư bản, các nữ công nhân đã không chịu khuất phục và đã quyết định đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù phong trào này ngay lập tức bị đàn áp mạnh mẽ nhưng với sự đoàn kết, kiên cường chiến đấu mà cuộc đấu tranh này đã có được những tác động to lớn tới phong trào đấu tranh của phụ nữ trên toàn thế giới.

Năm 1907, 2 nữ chiến sĩ xuất sắc là Rô-gia Lúc-xăm-bua và Cla-ra Zet-kin đã phối hợp cùng bà Crup-xkai-a (vợ của Lê-nin) để lập nên ban “Thư ký phụ nữ quốc tế” và chính thức đưa phong trào đấu tranh của phụ nữ trở nên có tổ chức để tiến tới thắng lợi sau này.

Vào ngày 8/3 năm 1917, một cuộc biểu tình nhân ngày Phụ nữ tại Petrograd, Đế quốc Nga đã làm dấy lên cuộc Cách mạng Nga 1917. Liên bang Xô viết (hay Liên Xô) đã tuyên bố ngày này là ngày nghỉ quốc gia kể từ năm 1917.

Sau đó, ngày Quốc tế Phụ nữ này chủ yếu được tổ chức trong các nước thuộc phong trào Xã hội Chủ nghĩa và các nước Cộng sản cho đến khi được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1977.

Tại Việt Nam, ngày 8/3 năm 1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam, chính phủ và Bác đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất. Ngày 4/10/1997, chính phủ Việt Nam đã có quyết định phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Việt Nam.

Ngày 8/3 là ngày lễ chính thức tại bao nhiêu quốc gia?

Ngày lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ ngày nay có thể là một ngày lễ chung ở một số quốc gia, hoặc trở thành một ngày lễ lớn bị bỏ qua ở những nơi khác. Ở một số quốc gia, ngày này là ngày để biểu tình; ở những quốc gia khác, ngày này là ngày tôn vinh nữ giới.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 là ngày lễ chính thức tại 28 quốc gia với nhiều hoạt động tôn vinh phái đẹp và cũng là ngày nữ giới tại nhiều nước trên thế giới nhận được hoa và quà tặng từ các đấng mày râu.

Những quốc gia và khu vực chính thức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Việt Nam, Lào, Campuchia, Cuba, Nga, Mông Cổ, Trung Quốc (cho riêng phụ nữ), Nepal (cho riêng phụ nữ), Madagascar (cho riêng phụ nữ), Afghanistan, Angola, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Georgia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Montenegro, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan và Zambia.

Kỉ niệm 8/3 tại một số quốc gia

Tại một số quốc gia, như Cameroon, Croatia, Romania, Bulgaria và Chile, ngày 8-3 không phải là một ngày lễ chính thức nhưng vào ngày này, đàn ông thường mua hoa và quà dành tặng mẹ, vợ, bạn gái, con gái, đồng nghiệp,…

Tại một số quốc gia như Bulgaria và Romania, ngày 8-3 được xem là ngày của mẹ và trẻ em tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà để thể hiện lòng biết ơn.

Tại Trung Quốc, nhiều phụ nữ được nghỉ nửa ngày làm việc trong ngày 8-3. Đây cũng là dịp nhiều cửa hàng kinh doanh thời trang, mỹ phẩm và bán hàng trực tuyến đạt doanh thu khổng lồ do nhu cầu mua sắm tăng mạnh.

Tại Italia, vào ngày 8-3, theo truyền thống, nam giới thường tặng những người phụ nữ thân yêu của mình những đóa hoa mimosa vàng rực rỡ. Truyền thống này bắt đầu tại thành phố Rome sau Thế chiến thứ hai và được duy trì tới ngày nay.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Trên đây là những thông tin tổng hợp liên quan đến Ngày 8/3 là ngày lễ chính thức tại bao nhiêu quốc gia? Chúng tôi rất mong, qua bài viết, Quý vị đã hiểu hơn về ngày của một nửa thế giới này. Ngày 8/3 sắp đến rồi, đừng quên dành cho những người phụ nữ xunh quanh bạn những lời chúc tốt đẹp, những món quà ý nghĩa nhé!

5/5 - (7 bình chọn)