Ngành Luật là gì? Ra trường làm gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 131 Lượt xem
Đánh giá post

Ngành Luật là gì ? Ra trường làm gì ?

Trong mùa tuyển sinh 2022, ngành Luật là một trong những ngành học được nhiều thí sinh quan tâm hơn cả. Đây là ngành học “hot” với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy “Ngành Luật là gì? Ra trường làm gì?”, chúng ta sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi này. Hy vọng, những thông tin dưới đây không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Luật, mà hơn hết, sẽ là cơ sở quan trọng để bạn chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, hướng đến một tương lai thành công. 

Ngành Luật là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Ngành Luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Trong đó có các lĩnh vực chính như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý.
 


Đối với trình độ Đại học, ngành Luật thường được phân thành các chuyên ngành 

Đối với trình độ Đại học, ngành Luật thường được phân thành những chuyên ngành như : Luật Dân sự, Luật Hành chính, Luật kinh tế tài chính, Luật Đất đai, …. Theo học ngành Luật tùy vào mỗi chuyên ngành sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng khác nhau, ví dụ : Luật Dân sự ngoài những kiến thức và kỹ năng pháp lý chung, sinh viên khoa luật Dân sự còn được trang bị những kiến thức và kỹ năng về những quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình ; đường lối giải quyết và xử lý những quan hệ ấy khi có vi phạm hay tranh chấp và những địa thế căn cứ vận dụng hoặc Luật Hành chính : Sinh viên được phân phối thêm những ý kiến thức sâu xa về lý luận Nhà nước và pháp lý, về cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai và hoạt động giải trí của cỗ máy nhà nước, về khoa học quản trị nhà nước và điều hành quản lý văn phòng, về công tác làm việc kiểm tra, thanh tra, xử lý khiếu nại, tố cáo, về công chứng và luật sư, về cải cách nền hành chính. v .. v

Học ngành Luật ra trường làm gì?

Sinh viên thường nghĩ rằng học ngành Luật ra trường chỉ làm luật sư và làm việc trong các tòa án hoặc các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, Ngoài việc trở thành Luật sư ra chúng ta có thể công tác trong ngành công an hoặc làm việc trong các công ty Luật, tư vấn Luật, làm nhà báo…

Theo thống kê, sự thiếu hụt nhân lực ngành Luật tại các công ty và các doanh nghiệp khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng nhằm cảnh báo, phát hiện sớm các rủi ro để giúp các công ty và doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại, đồng thời có những hiến kế thích hợp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, có những lĩnh vực mới và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, đón đầu các dòng đầu tư vốn nước ngoài, không cần phải tham gia tranh trụng tại tòa, hiện nay thiếu nhiều về nhân lực có trình độ và có ngoại ngữ bao gồm luật sở hữu trí tuệ, luật kinh doanh thương mại kinh tế, luật đầu tư, luật thương mại quốc tế,… đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Luật.
 


Sau khi tốt nghiệp ngành Luật sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau

Thêm vào đó, làm việc trong ngành Luật cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập văn phòng luật sư của riêng mình.

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Luật. Tại Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – một trong những trường Đại học uy tín đào tạo ngành Luật, sinh viên được đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể phát triển tiềm năng nghề nghiệp và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, sinh viên ngành Luật tại HUTECH còn được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Ngành Luật là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Luật không, ngành Luật xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Luật khoảng bao nhiêu, có những trường nào uy tín đào tạo ngành Luật,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Luật và trở thành một Luật sư thành công trong tương lai.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến:

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết
 

Xem thêm: Quy trình xây dựng Cơ sở dữ liệu là

Xem thêm
>> Ngành Luật
>> Ngành Luật là gì? Ra trường làm gì?
>> Ngành Luật xét tuyển những tổ hợp môn nào?
>> Ngành Luật lấy bao nhiêu điểm?
>> Có nên học ngành Luật hay không?
>> Học ngành Luật ở đâu?
>> Cơ hội việc làm ngành Luật?
>> Trường nào tuyển sinh ngành Luật?
>> Trường nào xét tuyển học bạ ngành Luật? 
>> Học ngành Luật có dễ xin việc làm không?
>> Thời gian học ngành Luật trong bao lâu?
>> Học ngành Luật thực hành, thực tập ở đâu?
>> Để xét tuyển ngành Luật cần học tốt môn nào?
>> Ngành Luật xét tuyển các phương thức nào?
>> Top những trường đào tạo ngành Luật?
>> Hướng dẫn cách xét học bạ vào ngành Luật?
>> Nếu xét bằng điểm thi tốt nghiệp, ngành Luật thi khối (tổ hợp) nào?
>> Dự báo điểm chuẩn ngành Luật năm nay?
>> Xét học bạ trực tuyến vào ngành Luật?

Trâm Trần

14574944

Đánh giá post