Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 501 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi các cá nhân, tổ chức muốn hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh thì luôn thắc mắc rằng: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?. Mỗi loại hình đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Do vậy, khách hàng tự đánh giá về điều kiện đầu tư, quy mô hoạt động…theo đó, quý vị có thể đưa ra được lựa chọn thích hợp nhất với nguồn vốn và ngành nghề của mình. Để gthành iúp quý độc giả có thể đưa ra sự lựa chọn tối ưu, TBT Việt Nam xin gửi tới quý vị những thông tin vô cùng hữu ích qua bài viết sau đây:

Ưu điểm và nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

– Ưu điểm:

+ Về vốn: Hộ kinh doanh cá thể không bắt buộc phải có số vốn tối thiểu khi thực hiện thành lập hộ kinh doanh cá thể, như vậy chủ thể có thể tự quyết định số vốn nằm trong khả năng của mình.

+ Về việc đăng ký thành lập: Hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đơn giản hơn so với hồ sơ, thủ tục đăng ký công ty. Cá nhân muốn đăng ký thành lập chỉ cần nộp hồ sơ tại phòng tài chính – kế hoạch thuộc tại Uỷ ban nhân dân cấp quận hoặc huyện nơi hộ kinh doanh cá thể hoạt động kinh doanh.

+ Về số lượng lao động: Hộ kinh doanh cá thể giới hạn số lượng người lao động là không quá 10 người, theo đó sẽ rất dễ dàng thực hiện trong việc quản lý, điều hành hoạt động.

+ Về ngành nghề kinh doanh: Hộ kinh doanh cá thể có thể được thay đổi ngành nghề kinh doanh với thủ tục đơn giản hơn so với công ty

+ Về thuế: Hộ kinh doanh cá thể thuộc trường hợp đóng thuế khoán, mức này do cơ quan có thẩm quyền về thuế ấn định, nên việc phát sinh khoản thuế khác sẽ không xảy ra.

– Nhược điểm:

+ Do quy mô hoạt động của hộ kinh doanh cá thể nhỏ cho nên việc thực hiện khi cần huy động vốn sẽ khó khăn.

+ Do chủ sở hữu hộ cá thể phải chịu trách nhiệm về toàn bộ tài sản của họ nên theo quy định của luật mỗi cá nhân chỉ được thành lập duy nhất một hộ kinh doanh.

+ Theo quy định của pháp luật hiện hành, hộ kinh doanh cá thể không thể xuất được hóa đơn giá trị gia tăng nên trong trường hợp khách hàng có nhu cầu xuất loại hóa đơn này thì không được, từ đó có thể nguồn khách hàng này bị giảm xuống.

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập văn phòng đại diện

Ưu điểm và nhược điểm của thành lập công ty

Để được giải đáp: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? Quý vị cũng cần nắm được những ưu, nhược điểm khi thành lập công ty.

– Ưu điểm:

+ Về nguồn vốn: Công ty có thể huy động vốn từ nhiều nguồn đa dạng như: vay từ ngân hàng, từ cổ phiếu hay trái phiếu của chính phủ hoặc vốn nguồn đầu tư từ nước ngoài, … và ngoài ra có thể điều chỉnh hoặc bổ sung thêm nguồn vốn này.

+ Về các loại hình công ty: theo quy định của luật doanh nghiệp, có rất nhiều loại hình của công ty để chủ thể lựa chọn như công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, … và mỗi loại hình này đều có những ưu thế riêng của mình.

+ Về việc mở rộng quy mô kinh doanh: Công ty có thể mở rộng hoạt động quy mô theo đó số lượng công ty con, chi nhánh, người lao động, v.v…

+ Về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh: Nếu có nhu cầu công ty có thể thực hiện bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Nhược điểm:

+ Về thủ tục thực hiện thành lập công ty: Thủ tục khá phức tạp, hồ sơ nhiều thành phần hơn tùy vào mỗi loại hình doanh nghiệp. Cá nhân, tổ chức muốn đăng ký thành lập công ty thì nộp tại cơ quan phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

+ Trường hợp phải giải thể thì thủ tục giải quyết cũng phức tạp hơn so với hộ kinh doanh cá thể.

+ Quy mô hoạt động kinh doanh của công ty thường lớn hơn so với hộ kinh doanh cá thể do vậy, cần phải có sự quản lý, giám sát chặt chẽ và kỹ lưỡng hơn.

Như vậy, tùy thuộc vào về số vốn, quy mô hoạt động, số lượng lao động mà quý vị có thể đưa ra sự lựa chọn về việc thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể.

Cụ thể, nếu quý vị muốn hoạt động kinh doanh với quy mô lớn, cần rất nhiều số lượng người lao động, có số vốn lớn thì có thể lựa chọn là thành lập công ty. Và ngược lại, nếu cá nhân có số vốn ít, hoạt động kinh doanh với quy mô hoạt động nhỏ, số lượng nhân viên lao động không quá nhiều, và muốn quản lý các hoạt động một cách linh hoạt, dễ dàng thì có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Qua các thông tin trên, Quý vị chắc hẳn đã giải đáp được: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể? Trường hợp còn thắc mắc, Quý vị có thể liên hệ Luật Hoàng Phi chúng tôi để được tư vấn theo số 1900 6560, trân trọng!

->>>>>>> Tham khảo thêm : thành lập chi nhánh công ty

5/5 - (5 bình chọn)