Năng lực là gì? Những kiến thức về năng lực ít người biết

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 118 Lượt xem
Đánh giá post

Năng lực là một thuật ngữ nói về và tạo ra sự khác biệt của mỗi một cá nhân trong xã hội. Người có năng lực thường sẽ được mọi người tôn trọng đánh giá cao hơn những người không có. Điều đó làm cho họ có nhiều mối quan hệ tốt trong xã hội hơn, nhiều cơ hội việc làm tốt hơn.

Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu năng lực là gì không? Nó có ý nghĩa như nào đối với mỗi con người. Theo dõi bài viết dưới đây của Sen Tây Hồ để biết được những kiến thức hay liên quan đến năng lực nhé!

nang-luc-la-gi

Năng lực là gì ?

Năng lực theo định nghĩa của những nhà tâm lý học

Các nhà tâm lý học, đã định nghĩa năng lực là tổng hợp các đặc điểm và thuộc tính tâm lý cá nhân, phù hợp với những yêu cầu đặc trưng của một hoạt động nhất định nhằm đảm bảo hoạt động đó đạt hiệu quả cao.

Năng lực được hình thành trên cơ sở những tư chất tự nhiên của cá thể. Tuy nhiên điều này không có nghĩa năng lực trọn vẹn có sẵn trong mỗi con người, nó phải trải qua quy trình công tác làm việc, rèn luyện tiếp tục mà có được .
Năng lực được chia thành hai nhóm : năng lực chung và năng lực trình độ .

  • Năng lực chung sẽ bao gồm nhiều yếu tố như năng lực phán xét tư duy, năng lực khái quát, năng lực tưởng tượng…
  • Năng lực chuyên môn sẽ đòi hỏi những năng lực nhất định trong một lĩnh vực nào đó có thể là âm nhạc, tổ chức, kinh doanh, hội họa…

Việc phân loại thành hai nhóm riêng không liên quan gì đến nhau không có nghĩa là năng lực chung không có mối quan hệ gì với năng lực trình độ. Ngược lại chúng có mối quan hệ tác động ảnh hưởng lẫn nhau, việc có năng lực chung sẽ mở hướng, tạo điều kiện kèm theo cho năng lực trình độ tăng trưởng .
Trong quy trình học tập và thao tác, để đạt được hiệu quả cao mỗi người cần phải có năng lực chung tăng trưởng ở trình độ thiết yếu, kèm theo đó là năng lực trình độ tương ứng với nghành của mình .

Khái niệm năng lực được định nghĩa theo nhà quản trị nhân sự

Năng lực ( Competency ) được hiểu là kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng, năng lực và hành vi mà người lao động cần phải có để phân phối nhu yếu việc làm, và là yếu tố giúp một cá thể thao tác hiệu suất cao hơn so với những người khác .
Năng lực của con người được ví như như một tảng băng trôi, gồm có 2 phần : phần nổi và phần chìm .

  • Phần nổi chiếm 10% – 20%: Đây là nền tảng được giáo dục, đào tạo, kinh nghiệm, kỹ năng, cảm xúc thật,… có thể nhìn thấy được thông qua các hình thức quan sát, phỏng vấn, đánh giá và theo dõi sổ sách.
  • Phần chìm chiếm 80% – 90%: Là phong cách tư duy (Thinking style), đặc tính hành vi (Behavioral traits), sở thích nghề nghiệp (Occupational interests), sự phù hợp với công việc (Job fit),… còn tiềm ẩn, chỉ được phát hiện và phát huy trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Mô hình cấu trúc năng lực

Về thực chất, năng lực của người lao động đều biểu lộ ở sự hiểu biết việc làm, ở hiệu suất, hiệu suất cao đã và đang thực thi trong nghề hoặc sẵn sàng chuẩn bị hoàn toàn có thể sử dụng trong tương lai .
Song ở đây cần nhấn mạnh vấn đề rằng, năng lực thường bộc lộ qua bốn phương diện hầu hết : năng lực triển khai việc làm, năng lực quản trị việc làm, năng lực giải quyết và xử lý trường hợp giật mình, năng lực kiến thiết xây dựng môi trường tự nhiên thao tác. Trong đó
1 ) Thực hiện việc làm : gồm có những tiêu chuẩn về quá trình, bán thành phẩm, loại sản phẩm hoặc dịch vụ, an toàn lao động, hiệu suất lao động .
2 ) Quản lý việc làm : gồm có những tiêu chuẩn như sắp xếp chỗ thao tác, sẵn sàng chuẩn bị và bảo quản trang thiết bị, vật tư, triển khai vệ sinh công nghiệp, ghi chép sổ sách, tài liệu theo pháp luật và thuộc thẩm quyền mỗi cá thể .
3 ) Xử lý trường hợp ( mang tính sự cố, không bình thường ) : chăm sóc đến tiêu chuẩn về tiến trình giải quyết và xử lý trường hợp và hiệu quả giải quyết và xử lý trường hợp .
4 ) Xây dựng môi trường tự nhiên thao tác ( thường không ám chỉ môi trường tự nhiên vật lý như góc nhìn 2 trên đây ) : gồm có những tiêu chuẩn về phối hợp thao tác trong nhóm, tương hỗ đồng nghiệp, giao nhận việc làm theo thẩm quyền, tiếp xúc với người mua, …

Đặc điểm của năng lực là gì ?

Năng lực không phải bẩm sinh, năng lực được hình thành trải qua giáo dục, tu dưỡng liên tục .
Năng lực không tương quan đến kiến thức và kỹ năng, kỹ xảo được hình thành. Tuy nhiên năng lực sẽ giúp cho quy trình tiếp thu kỹ năng và kiến thức, kỹ xảo được thuận tiện hơn, thuận tiện hơn .

Năng lực ở những người khác nhau sẽ có sự khác nhau, đây là nổi bật của sự độc lạ tâm ý mỗi người .
Hầu hết mọi hoạt động giải trí và việc làm trong đời sống đều cần đến năng lực ở trình độ nhất định. Năng lực sẽ tạo điều kiện kèm theo hoàn thành xong công việc tốt hơn, lan rộng ra con đường sự nghiệp hơn trong tương lai .

Các cách nâng cao năng lực của bản thân

Học cách nói “ không ”

Những người có năng lực cao thường rất tập trung chuyên sâu trong việc làm. Họ luôn dành hết thời hạn, tâm lý và hàng loạt năng lực của bản thân cho những việc quan trọng nhất. Họ luôn nói không với những việc làm không quan trọng .

Thấu hiểu tính cách con người

Nâng cao năng lực tiếp xúc xã hội và có kỹ năng và kiến thức tiếp xúc cơ bản là một trong những điều kiện kèm theo để tiến tới thành công xuất sắc. Năng lực này yên cầu bạn phải hiểu bản tính giữa người với người một cách đúng đắn .
Bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện năng lực này bằng cách tiếp xúc nhiều hơn, nhìn người khác bằng thực chất của chính họ, đặt mình vào thực trạng của người khác để nhìn nhận mọi thứ khách quan hơn. Sau đó dùng quan điểm của mình để nhìn nhận, đặc biệt quan trọng không được áp đặt quan điểm của mình liên quan điểm người khác .

Học cách trò chuyện tinh xảo

Khả năng tiếp xúc và trò chuyện cần phải được thực hành thực tế và rèn luyện liên tục. Hãy nỗ lực lựa chọn những chủ đề mà người đối lập cảm thấy hứng thú nhất .
Quan sát và lắng nghe xem người đối lập hoàn toàn có thể hứng thú hay không, điều này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều quyền lợi để tiếp xúc cho tương thích .

Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe sẽ giúp người đối lập cảm thấy được sự quan trọng của họ trong câu truyện. Chỉ khi nào người đối lập thấy được sự quan trọng của họ thì lúc ấy câu truyện mới trở nên mê hoặc .
Bạn hãy khởi đầu bằng việc lắng nghe, tán thưởng và khen ngợi người khác. Trước khi vấn đáp thắc mắc của họ, hãy cố gắng nỗ lực ngừng lại và tâm lý, đừng đưa ra câu hỏi quá nhanh trong khi bạn chưa hiểu người khác nói gì .

Thử sức ở một vai trò mới

Khả năng tiềm ẩn trong con người bạn là vô cùng to lớn mà bạn khó hoàn toàn có thể tưởng tượng được. Vì vậy đừng khi nào bỏ hết mình trong bất kể một khoanh vùng phạm vi nào. Hãy thử sức nghiên cứu và điều tra những việc làm mới, thử sức trong một nghành mới .
Điều này sẽ giúp bạn lan rộng ra được mối quan hệ hơn, giúp việc làm nhàm chán hàng ngày trở nên mê hoặc hơn. Không cần quá ép buộc mình phải thành công xuất sắc, hãy tự do đảm nhiệm thử thách mới để nâng cao năng lực của bản thân .

Phân biệt năng lực với tri thức, kiến thức và kỹ năng, kỹ xảo

Cần phân biệt năng lực với tri thức, kiến thức và kỹ năng, kỹ xảo .
– Trí thức là những hiểu biết thu nhận được từ sách vở, từ học hỏi và từ kinh nghiệm tay nghề đời sống của mình. .
– Kỹ năng là sự vận dụng trong bước đầu những kiến thức và kỹ năng thu lượm vào thức tế để thực thi một hoạt động giải trí nào đó .
– Kỹ xảo là những kiến thức và kỹ năng được lắp đi lặp lại nhiều lần đến mức thuần thục được cho phép con người không phải tập trung chuyên sâu nhiều ý thức và việc mình đang làm .
Còn năng lực là một tổng hợp phầm chất tương đối ổn đinh, tương đối cơ bản của cá thể, được cho phép nó thực thi có hiệu quả một hoạt động giải trí .
Do đó người có trình độ học vấn cao đại học, trên ĐH hoặc có nhiều kinh nghiệm tay nghề sống do công tác làm việc lâu năm và kinh qua nhiều cương vị khác nhau nhưng văn hoàn toàn có thể hiểu năng lực thiết yếu của người chỉ huy quản trị như năng lực tổ chức triển khai, năng lực trí tuệ ..

Từ điển năng lực là gì ? Lý do cho sự thiết yếu của từ điển năng lực là gì ?

Mọi người thường cảm nhận năng lực là yếu tố quan trọng để nhìn nhận và lựa chọn ứng viên tương thích cho công ty. Vì vậy việc kiến thiết xây dựng một thước đo năng lực chung là điều thiết yếu, nhờ vậy mà từ điển năng lực sinh ra .

Từ điển năng lực là gì ?

Đầu tiên tất cả chúng ta cần hiểu từ điển năng lực là gì ? Đó chính là một bộ sưu tầm những tiêu chuẩn và tập hợp những năng lực được đề xuất kiến nghị trải qua quy trình điều tra và nghiên cứu công ty và nghiên cứu và phân tích một thời hạn dài .

Nhờ có từ điển năng lực mà bạn dễ dàng lựa chọn được ứng viên có tổ chất, năng lực phù hợp với công ty, văn hóa doanh nghiệp và vị trí công việc ứng tuyển.

Bộ từ điển năng lực sẽ rút ngắn thời hạn và tiến trình tuyển dụng nhân sự cho bộ phận quản trị nhân sự. Các nhân viên nhân sự thường thì sẽ lựa chọn người ứng tuyển có xu thế nghề nghiệp và tiềm năng nghề nghiệp tương thích với công ty .

Lý do cho sự thiết yếu của từ điển năng lực là gì ?

Ý nghĩa tiên phong không hề bỏ lỡ của từ điển năng lực chính là tạo sự thống nhất, đồng nhất trong những tiêu chuẩn tuyển dụng, đào tạo và giảng dạy nhân viên cấp dưới. Ngoài ra, từ điển năng lực còn đem lại nhiều sự tiện ích cho doanh nghiệp, tổ chức triển khai, chúng hoàn toàn có thể là :
Trên cơ sở về bộ từ điển năng lực do doanh nghiệp kiến thiết xây dựng, nhà quản trị thuận tiện nhìn nhận chất lượng và hiệu suất cao việc làm của từng cá thể. Từ đó có giải pháp kế hoạch cho việc tuyển dụng và đào tạo và giảng dạy .
Từ điển năng lực giúp quy trình tuyển dụng nhân sự trở nên thuận tiện hơn bằng việc thiết lập những nguyên tắc và tiêu chuẩn tuyển dụng, bạn thuận tiện lựa chọn ứng viên có năng lực nghề nghiệp tương thích với việc làm. Trong trường hợp bạn muốn phủ nhận người xin việc, bạn cũng sẽ có những nguyên do thuyết phục hơn .
Từ điển năng lực giúp quy trình giảng dạy có tiềm năng hơn. Việc liên tục tăng trưởng kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp và trình độ của ứng viên sẽ bám sát vào từ điển năng lực .
Được coi là cơ sở quan trọng để nhìn nhận nhân viên cấp dưới, từ điển năng lực giúp bạn thuận tiện đưa ra giải pháp về chủ trương thưởng phạt tương thích .

Kết cấu của bộ từ điển năng lực là gì ?

Bạn đã hiểu từ điển năng lực là gì, bước tiếp theo là cần khám phá về cấu trúc của bộ từ điển này. Theo quy mô ASK, từ điển năng lực có cấu trúc gồm 3 phần chính :

Phần thứ nhất là kiến thức (Knowledge):

Hiểu thế nào về kỹ năng và kiến thức trong từ điển năng lực là gì ? Đây là phần thuận tiện nhất mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được, đó chính là những phạm trù thuộc về năng lực tư duy của một con người. Chúng thường là trình độ học vấn, kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp, trình độ, năng lực nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận, trình độ ngoại ngữ của ứng viên. Những kiến thức và kỹ năng này phần đông đều hoàn toàn có thể nhìn nhận và định lượng trải qua bằng cấp, chứng từ …
Ví dụ về kiến thức và kỹ năng tương quan đến năng lực nghề nghiệp của một sinh viên mới ra trường ngành kế toán – truy thuế kiểm toán : Tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành kế – kiểm thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, có chứng từ IELTS 6.5, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp về những nhiệm vụ kế toán, truy thuế kiểm toán …

Phần thứ hai là kỹ năng (Skill):

Kỹ năng trong từ điển năng lực là gì ? Thông thường ứng viên sẽ được yên cầu về những kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp quan trọng như kỹ năng và kiến thức tiếp xúc chuyên nghiệp, kiến thức và kỹ năng quản trị, kỹ năng và kiến thức hiểu tâm ý người mua … Tùy thuộc vào từng vị trí mà nhu yếu về mức độ và kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp sẽ không giống nhau .

Vai trò của kỹ năng và kiến thức trong bộ từ điển năng lực là gì ?

Phần ở đầu cuối khó đo lường và thống kê nhất chính là phẩm chất / thái độ của cá thể trong việc làm và đời sống ( Attitude ) : Thông thường nhà tuyển dụng sẽ thích những ứng viên có ý thức cầu tiến, thái độ thao tác tích cực và không dễ bỏ cuộc .
Để hoàn toàn có thể hiểu về thái độ nghề nghiệp, doanh nghiệp thường đặt ra những bộ câu hỏi phỏng vấn xin việc, trải qua cách vấn đáp mà nhà tuyển dụng có những nhìn nhận về năng lực thái độ .

Kết cấu của từng chuẩn năng lực là gì ?

Để hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng được bộ từ điển năng lực bao quát và có tính tổng lực, bạn cần phải hiểu rõ về cấu trúc của từng chuẩn năng lực là gì ?

Về định nghĩa: Nhà quản trị cần nêu cụ thể khái niệm, định nghĩa, ý nghĩa biểu thị của loại năng lực đó. Ví dụ đối với năng lực về kỹ năng giao tiếp hiệu quả đó là việc một người truyền đạt thông tin một cách chính xác, diễn đạt đúng những điều muốn nói, nói trôi chảy, lưu loát và khiến người nghe nắm bắt thông tin nhanh chóng.

Về thang đo đánh giá: Hiện nay thang đo phổ biến nhất là thang đo cấp 5 với mức độ giảm dần về năng lực từ mức độ xuất sắc (5) => Mức độ tốt (4) => Khá (3) => Trung bình (2) => Kém (1). Đối với mỗi mức độ bạn cần đưa ra các tiêu chí cụ thể để ứng viên dễ dàng từ đó chấm điểm cho mình.

Xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn: Hiện nay có rất nhiều câu hỏi phỏng vấn giúp bộc lộ được năng lực của ứng viên. Thông thường, chúng đều được xây dựng vô cùng khéo léo với tiêu chí chấm điểm chặt chẽ. Ví dụ về câu hỏi phỏng vấn cho kỹ năng giao tiếp hiệu quả: “Khi gặp một khách hàng khó tính, cau có, bạn sẽ làm gì để truyền đạt thông tin đến họ một cách tốt nhất? Hãy chia sẻ khoảnh khắc một lần bạn bị khách hàng mắng, bạn vẫn sẽ tươi cười hay sẵn sàng tỏ thái độ?”

Quy trình triển khai thiết kế xây dựng Từ điển năng lực là gì ?

Ở trên chúng tôi đã cung ứng đến những bạn những kỹ năng và kiến thức nền tảng quan trọng để thiết kế xây dựng bộ từ điển năng lực. Vậy những bước kiến thiết xây dựng từ điển năng lực là gì ? Chúng ta hãy cùng lần lượt điều tra và nghiên cứu hành trình dài gồm 5 bước dưới đây nhé !

Bước 1: Nghiên cứu về công ty, văn hóa doanh nghiệp để từ đó để xuất ra các tiêu chí về năng lực cho ứng viên. Các năng lực càng gắn bó mật thiết với sự phát triển và định hướng chiến lược kinh doanh của tổ chức cần được ưu tiên trước.

Bước 2: Đối với từng loại năng lực cần về định nghĩa của từng chuẩn năng lực để không gây khó khăn và hiểu lầm.

Bước 3: Xây dựng thang đo 5 mức độ cho từng chuẩn năng lực. Mỗi mức độ bạn cần chỉ ra các tiêu chí cụ thể.

Bước 4: Đề xuất bộ câu hỏi phỏng vấn dựa trên những chuẩn năng lực đã xây dựng.

Bước 5: Tiến hành đánh giá năng lực ứng viên, nhân viên trong quá trình tuyển dụng để tìm được người phù hợp hoặc quá trình làm việc để có kế hoạch điều chỉnh nhân sự phù hợp.

Lời kết

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng hữu dụng về năng lực, cũng như những cách giúp nâng cao năng lực của chính mình, cách kiến thiết xây dựng từ điển năng lực cho doanh nghiệp. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé ! ! !

4.4 / 5 – ( 7 bầu chọn )

Đánh giá post