Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 27/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 358 Lượt xem
5/5 - (4 bình chọn)

Thủ tục thành lập doanh nghiệp không còn quá xa lại bởi lẽ mỗi năm lại có rất nhiều doanh nghiệp được “khai sinh”. Sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục đăng ký doanh nghiệp và có Giấy phép đăng ký doanh nghiệp được cấp bởi Phòng đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải chú ý đến những vấn đề phát sinh để tránh gặp phải những sai sót không đáng có. Bài viết dưới đây, TBT Việt Nam sẽ gửi tới Quý khách hàng những thông tin để trả lời cho câu hỏi Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào? Quý khách hàng đang tìm hiểu vấn đề này, đừng bỏ lỡ bài viết.

Năm tài chính là gì?

Trước khi tìm hiểu năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào thì cần hiểu được năm tài chính là gì?

Năm tài chính được hiểu là thời kỳ hạch toán, báo cáo của doanh nghiệp. Ở Việt nam Chính phủ quy định năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ tài chính cho phép doanh nghiệp được áp dụng.

Cách tính năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập

Tại phần này, chúng tôi sẽ đề cập tới câu hỏi năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào?

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập được tính như sau:

– Năm tài chính đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập được tính từ ngày đầu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, là 12 tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ đầu ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và phải thông báo cho cơ quan tài chính, cơ quan thuế.

 – Đối với năm tài chính, doanh nghiệp có thể lựa chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch. Những doanh nghiệp có đặc thù riêng về tổ chức, hoạt động được chọn kỳ kế toán năm là mười hai tháng tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ đầu ngày 01 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau và thông báo cho cơ quan tài chính. Kỳ kế toán quý là 03 tháng tính từ ngày 01 tháng đầu quý đến hết ngày cuối tháng.

Năm tài chính của doanh nghiệp cũng liên quan mật thiết đến thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Vậy thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp được tính như thế nào? Phần tiếp theo bài viết sẽ đề cập tới nội dung này

Thời hạn nộp hồ sơ thuế thu nhập doanh nghiệp

Việc xác định năm tài chính của doanh nghiệp là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới thời hạn nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Căn cứ quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, kỳ tính thuế thu nhập của doanh doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính trừ trường hợp doanh nghiệp nước ngoài.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp mới thành lập được tính như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng 03 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. Trường hợp năm tài chính khác với năm dương lịch thì hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán năm là cuối của tháng 03 kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

– Thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế năm: Chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Bài viết trên đây, TBT Việt Nam đã phần nào đưa tới Quý khách hàng những thông tin liên quan tới chủ đề năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào? Năm tài chính tưởng chừng là một vấn đề rất đơn giản nhưng đây lại là điều mà doanh nghiệp cần phải nắm được để từ đó xác định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, tránh trường hợp cơ quan thuế kiểm tra và bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế. Trường hợp còn bất cứ vướng mắc gì liên quan tới bài viết này, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

5/5 - (4 bình chọn)