Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 18/02/2022 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 143 Lượt xem
5/5 - (37 bình chọn)

Đối với doanh nghiệp mới thành lập cần phải cân nhắc đến nhiều thuật ngữ mới lạ, điều khoản, quy định và thuế. Năm tài chính hay năm ngân sách cũng chính là một trong những yếu tố mà doanh nghiệp nên quan tâm vì nhiều doanh nghiệp hay bị nhầm lẫn trong việc xác định chúng với năm dương lịch, làm ảnh hưởng đến các công việc sổ sách và kế toán. Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc cho quý bạn đọc biết về năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào và cách đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Năm tài chính của doanh nghiệp là gì?

Năm tài chính là thời kỳ hạch toán, báo cáo của doanh nghiệp.  Ở Việt Nam, nhà nước quy định năm tài chính là năm dương lịch bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng. Điều này khác với năm dương lịch mà doanh nghiệp đực áp dụng theo quy định của Bộ Tài chính.

Năm tài chính có độ dài thời gian tương đương 1 năm (12 tháng) áp dụng cho công tác ngân sách của tổ chức hoặc quốc gia.

Điểm khác biệt giữa năm tài chính với năm dương lịch đó là:

– Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp lựa chọn năm tài chính trùng với năm dương lịch.

– Còn đối với những công ty hoạt động với đặc thù khác biệt có thể chọn kỳ kế toán là 12 năm tròn, có nghĩa là bắt đầu từ ngày 1 của tháng đầu tiên của quý đến ngày cuối cùng của quý cuối trước khi bắt đầu qua năm mới.

Doanh nghiệp cần lưu ý năm tài chính không phải ngày bắt đầu đăng ký sổ kế toán doanh nghiệp hay là ngày đầu tiên công ty hoạt động.

– Ở nhiều quốc gia, năm tài chính được quy định khác nhau, ví dụ như Mỹ bắt đầu năm tài chính từ ngày 1 tháng 10 và kết thúc vào ngày 30 tháng 9 của năm kế tiếp. Australia bắt đầu năm tài chính vào ngày 1 tháng 7 và kết thức vào ngày 30 tháng 6 của năm kế tiếp. Canada, Ấn độ, Nhật Bản, Hồng Kông: thời gian bắt đầu năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 31 tháng 3 năm sau.

Bên cạnh đó cũng có những quốc gia có năm tài chính giống Việt Nam như Đức, Pháp, Nga, Thụy Sỹ, Hà Lan, Hàn Quốc, Thái Lan.

Để biết rõ hơn về năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào, cùng theo dõi các phần tiếp theo của bài viết này nhé.

->>>>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào?

Theo quy định theo khoản 2 Điều 13 của Luật Kế toán 2015 kỳ kế toán của doanh nghiệp mới thành lập được như sau:

– Kỳ kế toán đầu tiên của doanh nghiệp mới được thành lập tính từ đầu ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này;

– Kỳ kế toán đầu tiên của đơn vị kế toán khác tính từ đầu ngày quyết định thành lập đơn vị kế toán có hiệu lực đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tháng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, doanh nghiệp mới thành lập tính năm tài chính bắt đàu từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bắt đầu từ ngày 1 quý này đến ngày cuối quý cuối.

Trong trường hợp, doanh nghiệp muốn đổi năm tài chính cho giống với công ty mẹ ở nước ngoài thì năm tài chính đầu tiên tính từ ngày nhận giấy đăng ký đến ngày quyết định chuyển đổi.

Ví dụ, doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào 1/5 và muốn đổi năm tài chính bắt đầu từ 1 tháng 2 đến ngày 30 tháng 1 thì quy định năm tài chính đầu tiên bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 30 tháng 1 năm sau.

Quan nội dung phân tích ở trên bạn đọc đã có thêm kiến thức, thông tin về nội dung các tính năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập.

Thời gian nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp?

Việc xác định năm tài chính ảnh hưởng lớn đến thời gian nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp vì theo quy định của Luật thuế thua nhập doanh nghiệp được tính dựa theo năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Như vậy thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm được xác định như sau:  thời hạn từ ngày cuối cùng kết thúc năm tài chính đến ngày cuối cùng tháng thứ ba, rõ hơn là ngày 30/3/2021 đối với hồ sơ năm 2021.

Mong rằng bài viết năm tài chính của doanh nghiệp mới thành lập tính như thế nào? sẽ giúp quý doanh nghiệp tính chính xác được năm tài chính để hỗ trợ các công vụ kế toán và thuế liên quan.

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

5/5 - (37 bình chọn)