Nam Á có mấy miền địa hình nêu rõ đặc điểm của mỗi miền?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 11/04/2023 |
  • Giáo dục |
  • 416 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Vị trí địa lý của Nam Á

Nam Á là một khu vực địa lý nằm ở phía nam của lục địa Á, bao gồm các quốc gia sau: Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka. Các quốc gia này nằm trong khoảng từ vĩ độ 8 độ Bắc đến 37 độ Bắc và kinh độ 60 độ Đông đến 100 độ Đông. Nam Á giáp với các khu vực khác như Trung Á, Tây Á, Đông Á và Đông Nam Á.

Về phía bắc, Nam Á giáp với Trung Á thông qua các quốc gia như Afghanistan, Pakistan và Iran. Về phía đông bắc, Nam Á giáp với Tây Á thông qua Pakistan và Iran. Về phía đông, Nam Á giáp với Đông Á thông qua Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, và Myanmar. Về phía nam và đông nam, Nam Á có bờ biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, và giáp với Đông Nam Á qua Sri Lanka và Maldives.

Vị trí địa lý của Nam Á rất đa dạng, với các khu vực đồng bằng, dãy núi, sa mạc và các vùng đất ven biển. Khu vực này có nhiều dân tộc và văn hóa đa dạng, nó cũng là khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới. Ngoài ra, Nam Á cũng có nhiều thành phố lớn, cũng như các địa danh và di sản văn hóa quan trọng, là một khu vực địa lý đáng quan tâm trong lịch sử và văn hóa thế giới.

Ngoài ra, Nam Á còn là khu vực có nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới, với sự gia tăng đáng kể của các ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khu vực này vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như đói nghèo, bất bình đẳng và các vấn đề về an ninh, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

Trong lịch sử, Nam Á là khu vực có những đóng góp vô cùng quan trọng cho nền văn hóa và khoa học thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực triết học, toán học, y học và nghệ thuật. Nhiều di sản văn hóa và tôn giáo quan trọng như Đền Taj Mahal ở Ấn Độ, Angkor Wat ở Campuchia, Đền Thờ Shwedagon ở Myanmar và Thành phố cổ Hội An ở Việt Nam đều nằm ở khu vực này.

Tóm lại, Nam Á là một khu vực địa lý đa dạng và quan trọng, với nền kinh tế đang phát triển, lịch sử và văn hóa đa dạng, cũng như đang đối mặt với nhiều thách thức và vấn đề.

Nam Á gồm những nước nào?

Nam Á là một khu vực rộng lớn nằm ở phía nam châu Á, bao gồm nhiều quốc gia. Các quốc gia chính trong khu vực Nam Á bao gồm: Afghanistan; Bangladesh; Bhutan; Ấn Độ; Iran; Maldives; Nepal; Pakistan; Sri Lanka.

Ngoài ra, có một số quốc gia nhỏ hơn nhưng cũng thuộc khu vực Nam Á, chẳng hạn như đặc khu hành chính Hong Kong và Ma Cao của Trung Quốc.

Đặc điểm tự nhiên của Nam Á

Nam Á là một khu vực địa lý đa dạng với nhiều đặc điểm tự nhiên khác nhau. Ở phía bắc của khu vực này, có các dãy núi cao và sa mạc khô cằn, trong khi ở phía nam có các vùng đất thấp, đồng bằng và các vùng ven biển. Dưới đây là những đặc điểm tự nhiên chính của Nam Á:

– Dãy núi Himalaya: Đây là dãy núi cao nhất thế giới, chạy qua các quốc gia Nepal, Bhutan, Ấn Độ và Pakistan. Núi Everest, núi cao nhất thế giới, nằm ở Nepal trong dãy núi Himalaya.

– Sa mạc Taklamakan: Nằm ở phía tây nam Trung Quốc, đây là một trong những sa mạc lớn nhất thế giới với diện tích hơn 330.000 km².

– Sông Hằng: Là con sông lớn nhất Ấn Độ, chảy qua Bangladesh và Ấn Độ, đổ vào Vịnh Bengal. Sông Hằng cung cấp nước cho hàng triệu người ở khu vực này.

– Vùng đồng bằng Gangest: Nằm ở Bắc Ấn Độ, đây là một trong những vùng đồng bằng lớn nhất thế giới với diện tích hơn 500.000 km².

– Vùng đất thấp ven biển: Nam Á có nhiều vùng đất thấp ven biển, bao gồm đồng bằng sông Mekong ở Đông Nam Á, và các khu vực ven biển ở Pakistan và Bangladesh.

– Đảo Maldives: Nằm ở Ấn Độ Dương, Đảo Maldives là một quốc gia đảo nhỏ với hơn 1.000 đảo nhỏ. Với các bãi biển đẹp và môi trường biển đa dạng, Maldives được coi là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới.

– Vùng sa mạc Thar: Nằm ở phía tây bắc của Ấn Độ và phía đông của Pakistan, đây là một trong những vùng sa mạc lớn nhất thế giới với diện tích hơn 200.000 km².

– Vịnh Bengal: Nằm ở phía đông của khu vực Nam Á, Vịnh Bengal là một trong những vịnh lớn nhất thế giới với diện tích hơn 2,2 triệu km².

– Đầm lầy Sundarbans: Nằm ở biên giới giữa Bangladesh và Ấn Độ, đầm lầy Sundarbans là một trong những khu bảo tồn sinh thái lớn nhất thế giới, với diện tích hơn 10.000 km². Nó là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm, bao gồm cả hổ Bengal.

– Vùng núi đá vôi Guilin: Nằm ở phía nam Trung Quốc, vùng núi đá vôi Guilin là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng với cảnh quan đẹp và độc đáo.

Tóm lại, Nam Á là một khu vực địa lý đa dạng với nhiều đặc điểm tự nhiên đặc trưng, bao gồm dãy núi Himalaya, sa mạc Taklamakan, sông Hằng, các vùng đất thấp ven biển và Đảo Maldives.

Nam Á có mấy miền địa hình?

Nam Á là một khu vực địa lý lớn bao gồm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Bhutan, Maldives và các vùng lãnh thổ ở Tây Tạng, Afghanistan và Myanmar. Tùy thuộc vào định nghĩa và phân loại, số lượng các miền địa hình có thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường Nam Á được chia thành bốn miền địa hình chính là:

– Vùng Himalaya: Bao gồm các núi cao nhất thế giới như Everest và K2.

– Vùng đồng bằng sông Ganga-Brahmaputra: Nơi có một trong những con sông lớn nhất thế giới, với đất đai màu mỡ, thích hợp cho nông nghiệp.

– Vùng đồng bằng Ấn Độ: Bao gồm vùng đồng bằng châu thổ và Thar Desert ở phía Tây Bắc.

– Vùng đông nam Á: Bao gồm vùng đồng bằng Mekong, vùng núi cao và đông dân nhất của Indonesia và Philippines.

Đặc điểm các miền địa hình ở Nam Á

Mỗi miền địa hình ở Nam Á đều có những đặc điểm riêng biệt:

– Vùng Himalaya: Đây là vùng núi cao nhất thế giới, với nhiều đỉnh núi vượt qua độ cao 8.000m. Vùng này còn có nhiều sông lớn như sông Indus và sông Ganges, và là nơi định cư của nhiều dân tộc như người Nepal, Bhutan và Tây Tạng.

– Vùng đồng bằng sông Ganga-Brahmaputra: Đây là vùng đồng bằng rộng lớn và màu mỡ, là nơi trồng nhiều loại cây trồng như lúa, lúa mì, cà phê, trà và đậu nành. Vùng này cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm như hổ Bengal và voi châu Á.

– Vùng đồng bằng Ấn Độ: Vùng đồng bằng châu thổ của Ấn Độ là vùng đất đông dân nhất Nam Á, nơi có hơn 1,3 tỷ người sinh sống. Ngoài ra, vùng đồng bằng này còn có sa mạc Thar ở phía Tây Bắc, và là nơi có nhiều di sản văn hóa, tôn giáo lớn như Taj Mahal, Đền Mahabodhi và Đền Angkor Wat.

– Vùng đông nam Á: Vùng đông nam Á bao gồm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore và Brunei. Đây là vùng đất có độ đông dân cư cao nhất thế giới, và có nhiều đặc điểm địa hình như vùng đất cao nguyên, hệ thống đảo, vùng đồng bằng ven biển, vùng đất núi và các rặng núi đá vôi.

Đặc điểm của khí hậu Nam Á

Khí hậu Nam Á có đặc điểm chung là nó ảnh hưởng chủ yếu bởi hai gió mùa khác nhau: gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc.

Gió mùa Tây Nam thường kéo đến vào mùa hè, mang theo luồng khí ẩm và mưa đến khu vực Nam Á, gây ra mùa mưa. Trong khi đó, gió mùa Đông Bắc thường kéo đến vào mùa đông, mang theo không khí lạnh khô, gây ra mùa khô.

Các nước trong khu vực Nam Á có sự khác biệt về khí hậu, tùy thuộc vào vị trí địa lý và độ cao của từng khu vực. Chẳng hạn, Ấn Độ và Bangladesh có khí hậu nóng và ẩm, trong khi đó, Nepal và Bhutan có khí hậu lạnh hơn ở độ cao cao hơn.

Ngoài ra, các vấn đề về biến đổi khí hậu và thay đổi môi trường đang gây ra tác động nghiêm trọng đến khí hậu Nam Á, gây ra hiện tượng mưa lũ, hạn hán, lụt bùn và tăng mực nước biển.

Nam Á tiếp giáp với đại dương nào?

Nam Á tiếp giáp với Đại Tây Dương ở phía nam và Ấn Độ Dương ở phía đông. Ngoài ra, Nam Á cũng có một số vùng đất giáp với Vịnh Ba Tư và Biển Ả Rập ở phía tây và tây bắc. Các quốc gia trong khu vực Nam Á bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives, Nepal, Bhutan, Afghanistan và Iran.

Trên đây là bài viết liên quan đến Nam Á có mấy miền địa hình nêu rõ đặc điểm của mỗi miềntrong chuyên mục Lịch sử- Địa lý được Luật Hoàng Phi cung cấp. Quý độc giả có thể tham khảo bài viết khác liên quan tại website tbtvn.org để có thêm thông tin chi tiết.

5/5 - (7 bình chọn)