Mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 180 Lượt xem
5/5 - (17 bình chọn)

Quảng cáo là hoạt động cần thiết nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những cách quảng bá sản phẩm đưa sản phẩm tới gần hơn với khách hàng. Thực phẩm chức năng là một sản phẩm không còn xa lạ hiện nay được nhiều người lựa chọn để tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng ra đời với đa dạng các chủng loại khác nhau. Các cá nhân, tổ chức cũng lựa chọn các hình thức quảng cáo để đưa sản phẩm tới gần hơn với khách hàng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến Mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép. Mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

Thực phẩm chức năng là gì? Quảng cáo thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là các loại thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn để cải thiện sức khỏe, vẻ đẹp từ bên trong, đồng thời làm giảm nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe do thiếu chất. Đây là loại thực phẩm hỗ trợ, tăng cường các chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm chức năng bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học. Ngày nay, các thực phẩm chức năng có chứa chiết xuất thảo dược được dùng rộng rãi trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh mạn tính.

Tại sao cần xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Căn cứ quy định tại nghị định 15/2018/NĐ – CP quy định các thực phẩm phải xin giấy phép trước khi quảng cáo trong đó có các trường hợp sau:

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

– Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo quy định tại Điều 7 của Luật quảng cáo năm 2012

– Và cũng theo quy định tại Điều 1, Điều 2 của Thông tư 09/2015/TT-BYT  khi Thực phẩm chức năng khi muốn quảng cáo cần phải làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.

Như vậy, bắt buộc doanh nghiệp phải xin giấy phép quảng cáo trước khi thực hiện việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng ra thị trường.

Trường hợp tổ chức, cá nhân không thực hiện việc xin giấy phép thực phẩm chức năng sẽ có Mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép riêng đối với trường hợp này.

Mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép

Tại Điều 67 Nghị định 158/ 2013/NĐ-CP quy định về việc vi phạm các quy định xin giấy phép quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt có quy định mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định và Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo

– Theo quy định tại Điều 53 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi vi vi phạm các quy định về điều kiện quảng cáo có quy định mức phạt như sau:

+ Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định khi quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 68, Điểm b Khoản 3 Điều 69, Điểm a Khoản 2 Điều 70 Nghị định này;

+ Không có Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng theo quy định khi quảng cáo tài sản.

– Ngoài quy định xử phạt chung như trên, pháp luật còn quy định nhiều nhóm hành vi vi phạm khác nhau như: vi phạm các quy định chung về quảng cáo; vi phạm về quảng cáo trên các loại phương tiện khác nhau; vi phạm về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt tùy từng hành vi vi phạm mà bị xử phạt ở các mức khác nhau.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã đưa đến cho Quý bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến Mức xử phạt quảng cáo thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép. Để tránh gặp phải những rủi ro trong quá trình thực hiện giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, Quý bạn đọc nên chú ý thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng theo đúng quy định của pháp luật.

Khi có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

->>>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

5/5 - (17 bình chọn)