Mục đích cuối cùng của cạnh tranh là gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 5552 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Cạnh tranh là vấn đề khá quen thuộc mà chúng ta có thể bắt gặp trong nhiều môi trường khác nhau. Vậy Mục đích cuối cùng của cạnh tranh là gì?

Câu hỏi: Mục đích cuối cùng của cạnh tranh là gì?

A. Giành lợi nhuận về mình nhiều hơn người khác.

B. Giành uy tín tuyệt đối cho doanh nghiệp mình.

C. Gây ảnh hưởng trong xã hội.

D. Phục vụ lợi ích xã hội.

Đáp án đúng A.

Mục đích cuối cùng của cạnh tranh là giành lợi nhuận về mình nhiều hơn người khác.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng

Cạnh tranh là sự thi đua, đấu tranh giữa các cá nhân với nhau hoặc các cơ quan tổ chức với nhau để có thể đạt được ưu thế hoặc lợi nhuận bằng một số phương thức khác nhau.

Khái niệm cạnh tranh trong kinh doanh được hiểu là sự thi đua, đấu tranh giữa các nhà kinh doanh về mặt kinh tế để có thể đạt được nhiều lợi nhuận bằng một số phương thức khác nhau.

Các doanh nghiệp muốn tồn tại và kinh tế đi lên thì có cạnh tranh, nhằm mục đích mở rộng thị trường, đây là động lực để thúc đẩy việc kinh doanh tốt hơn.

Cạnh tranh chỉ tồn tại trong trường hợp có quyền tự do hành xử trên thị trường, tự chịu trách nhiệm tiến hành các cuộc cạnh tranh giành cơ hội phát triển trên thị trường.

Trong các đáp án được đưa ra trên đều đề cập đến cạnh tranh trong kinh doanh. Mà kinh doanh thì mục đích chủ yếu là tìm kiếm lợi nhuận do đó các chủ thể kinh tế cạnh tranh nhau vì nhiều mục đích như là gây ảnh hưởng, giành uy tín cho doanh nghiệp hoặc có thể là phục vụ xã hội nhưng mục đích cuối cùng là tìm kiếm lợi nhuận nhiều hơn về phần mình.

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án A: Mục đích cuối cùng của cạnh tranh là giành uy tín tuyệt đối cho doanh nghiệp mình là đáp án chưa đúng. Bởi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp có mục đích là giành uy tín cho doanh nghiệp mình trên thị trường, tuy nhiên như câu hỏi đề cập là mục đích cuối cùng của cạnh tranh phải là lợi nhuận.

+ Phương án A: Mục đích cuối cùng của cạnh tranh là Gây ảnh hưởng trong xã hộilà đáp án chưa đúng. Bởi vì gây ảnh hưởng trong xã hội giúp cho doanh nghiệp có uy tín, vị thế và sự phát triển lâu bền, tuy nhiên mấu chốt vẫn là tìm kiếm nhiều lợi nhuận giành cho mình

+ Phương án D: Mục đích cuối cùng của cạnh tranh là phục vụ lợi ích xã hội là đáp án chưa đúng. Bởi doanh nghiệp khi kinh doanh trên thị trường muốn tồn tại, phát triển và phục vụ xã hội thì doanh nghiệp cần có tài chính vững mạnh, cạnh tranh với các doanh nghiệp khác giúp cho doanh nghiệp đạt được những mục tiêu về tài chính, hay nói cách khác là lợi nhuận.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án A. Mục đích cuối cùng của cạnh tranh là giành lợi nhuận về mình nhiều hơn người khác.

5/5 - (7 bình chọn)