Mua đất vi bằng có xây được nhà không?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 09/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 207 Lượt xem
Đánh giá post

Việc xác lập quan hệ mua bán đặc biệt là mua bán nhà đất bằng hình thức vi bằng do các tổ chức Thừa phát lại thực hiện là một trong những giao dịch pháp lý mới. Do vậy, nhiều người trong quá trình thực hiện có thể chưa hiểu rõ về giá trị pháp lý của việc lập vi bằng dẫn đến những rủi ro không đáng có. Chính vì vậy, có rất nhiều câu hỏi được gửi về Luật Hoàng Phi như mua đất vi bằng có xây được nhà không? Để trả lời câu hỏi này, Quý khách hàng đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Mua bán nhà đất bằng lập vi bằng 

Mua bán nhà đất là một quan hệ dân sự giữa các chủ thể mà một bên là người có quyền sử dụng đất có mục đích chuyển giao, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho bên còn lại.

Theo quy định tại Điều 502 Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì giao dịch mua bán nhà đất sẽ được xác lập thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định tại Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP vi bằng được hiểu là văn bản ghi nhận lại sự kiện, hành vi có thật do thừa phát lại trực tiếp lập và chứng kiến theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Vi bằng do văn phòng thừa phát lại lập.

Trong quá trình thực hiện giao dịch dân sự liên quan tới mua bán nhà đất, việc lập vi bằng thường liên quan đến việc ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận giấy tờ nhà đất giữa các bên có được thực hiện đối với các trường hợp nhà, đất có giấy tờ hợp lệ được pháp luật công nhận.

Phần tiếp theo bài viết sẽ đề cập tới câu hỏi mua đất lập vi bằng có xây được nhà không?

Trung tam vi Bang, thua phat lai Ha Noi gia re, nhanh chong, dam bao tinh phap ly

Mua đất lập vi bằng có xây được nhà không?

Việc mua bán nhà đất bằng hình thức lập vi bằng thường diễn ra và ngày càng phổ biến trên thực tế. Tuy nhiên, cần hiểu rõ việc lập vi bằng chỉ có tác dụng ghi nhận sự kiện và chỉ có giá trị làm chứng cứ trong trường hợp xảy ra tranh chấp dân sự. Căn cứ quy định tại Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng thì:

– Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác

– Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật

Như vậy, có thể trả lời được câu hỏi mua đất vi bằng có xây được nhà không? Việc lập vi bằng trong mua bán nhà đất chỉ được hiểu là căn cứ xác minh có giao dịch thực hiện chứ vi bằng không thay thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng, chứng thực hợp pháp.

Việc chuyển nhượng nhà đất bằng vi bằng sẽ không được sang tên căn cứ theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất Đai năm 2013 và Nghị định 08/2020/NĐ-CP.  Bởi lẽ:

– Việc chuyển nhượng đất đai theo quy định của pháp luật đất đai phải được công chứng hoặc chứng thực và hồ sơ sang tên phải có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng, chứng thực.

– Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực mà chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tóm lại việc lập vi bằng chỉ có tác dụng xác lập sự kiện, tại thời điểm đó giữa 2 bên đã ký kết hợp đồng mua bán nhà đất với nhau, không phải là căn cứ để để được cấp Giấy chứng nhận, và nó chỉ có tác dụng khi hai bên xảy ra tranh chấp về hợp đồng.

Việc mua bán nhà đất bằng lập vi bằng sẽ không có giá trị pháp lý để chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp. Do đó, không thể xây nhà trên đất được mua bản bằng hình thức lập vi bằng.

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã đưa tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới câu hỏi mua đất vi bằng có xây được nhà không? Trường hợp Quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

->>> Tham khảo thêm: Công chứng vi bằng

->>> Tham khảo thêm: Văn phòng thừa phát lại

 

Đánh giá post