Mua bán nhà đất bằng vi bằng là gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 09/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 209 Lượt xem
Đánh giá post

Hiện nay, mua bán nhà đất là một giao dịch dân sự phổ biến diễn ra từng ngày, từng giờ. Do đặc thù nên giao dịch liên quan tới đất đai thường xuyên xảy ra tranh chấp. Theo quy định của pháp luật thì những trường hợp giao dịch mua bán nhà đất cần phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực thì mới được tính là có hiệu lực. Tuy nhiên, nhiều người cũng thắc mắc nếu giao dịch mua bán nhà đất bằng hình thức lập vi bằng thì có hiệu lực pháp luật không? Để đưa tới Quý khách hàng những thông tin liên quan tới chủ đề này, Quý khách hàng có thể theo dõi bài viết với chủ đề mua bán nhà đất bằng vi bằng là gì? dưới đây.

Vi bằng là gì?

Hình thức mua nhà, đất thông qua vi bằng hiện nay được áp dụng rất nhiều, tuy nhiên hình thức này cũng lại chứa đựng nhiều rủi ro cho người mua nếu áp dụng không đúng hoặc có nhận thức chưa đầy đủ về giá trị của vi bằng.

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Vi bằng có một số đặc điểm như:

– Vi bằng là kết quả của quá trình quan sát trực quan và được phản ánh một cách khách quan, trung thực trong một văn bản do thừa phát lại lập

– Vi bằng phải do chính thừa phát lại lập, họ không được ủy quyền hay nhờ người khác lập và ký tên thay mình

– Vi bằng có thể được sao chép và được sử dụng làm tài liệu chứng cứ lâu dài. Việc vào sổ theo dõi, lưu trữ vi bằng phải tuân thủ đúng các quy định về bảo mật và lưu trữ.

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản về vi bằng theo quy định của pháp luật thì phần tiếp theo sẽ giải đáp tới Quý vị những vấn đề liên quan tới câu hỏi mua bán nhà đất bằng vi bằng là gì?

Mua bán nhà đất bằng vi bằng

Căn cứ quy định tại Điều 502 Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì giao dịch mua bán nhà đất sẽ được xác lập thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Mua bán nhà đất bằng vi bằng được hiểu đơn giản là việc việc ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận giấy tờ nhà đất giữa các bên có được thực hiện đối với các trường hợp nhà, đất có giấy tờ hợp lệ được pháp luật công nhận.

Mua bán nhà đất bằng vi bằng có được sang tên sổ đỏ không?

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng, chứng thực. Trong hồ sơ sang tên sổ đỏ thì cần phải có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Giao dịch nhà đất không thay thế văn bản công chứng, chứng thực mà chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng, giá trị pháp lý của vi bằng thì:

– Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác

– Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Việc lập vi bằng trong mua bán nhà đất chỉ được hiểu là căn cứ xác minh có giao dịch thực hiện chứ vi bằng không thay thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng, chứng thực hợp pháp.

Việc chuyển nhượng nhà đất bằng vi bằng sẽ không được sang tên căn cứ theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất Đai năm 2013 và Nghị định 08/2020/NĐ-CP.  Bởi lẽ:

– Việc chuyển nhượng đất đai theo quy định của pháp luật đất đai phải được công chứng hoặc chứng thực và hồ sơ sang tên phải có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng, chứng thực.

– Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực mà chỉ ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tóm lại việc lập vi bằng chỉ có tác dụng xác lập sự kiện, tại thời điểm đó giữa 2 bên đã ký kết hợp đồng mua bán nhà đất với nhau, không phải là căn cứ để để được cấp Giấy chứng nhận, và nó chỉ có tác dụng khi hai bên xảy ra tranh chấp về hợp đồng.

Việc mua bán nhà đất bằng lập vi bằng sẽ không có giá trị pháp lý để chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp. Do đó, không thể xây nhà trên đất được mua bản bằng hình thức lập vi bằng.

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất để trả lời cho câu hỏi Mua bán nhà đất bằng vi bằng là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến.

->>> Tham khảo thêm: Công chứng vi bằng

->>> Tham khảo thêm: Văn phòng thừa phát lại

Đánh giá post