Môi trường nhiệt đới là gì? Định nghĩa, khái niệm

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 08/05/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 204 Lượt xem
Đánh giá post

Môi trường nhiệt đới là gì?

Môi trường nhiệt đới là những khu vực nằm trong phạm vi khoảng từ 50 đến chí tuyến ở cả hai bán cầu Nam Bắc. Đây là một trong những khu vực có lượng dân cư phân bố đông nhất trên thế giới. 

Cũng nằm trong khu vực đới nóng, nằm cùng vĩ độ với môi trường nhiệt đới và hoang mạc nhưng vạn vật thiên nhiên của môi trường nhiệt đới gió mùa lại có những nét rực rỡ riêng, nổi bật là ở khu vực Nam Á và Khu vực Đông Nam Á .

Khí hậu môi trường nhiệt đới

Khí hậu của môi trường này được đặc trưng bởi nhiệt độ cao quanh năm và trong một năm có thời kì khô hạn trong khoảng chừng từ tháng 3 đến tháng 9. Thời kì khô hạn này sẽ càng lê dài, biên độ nhiệt độ lớn hơn khi nằm ở vị trí gần chí tuyến .

200C là nhiệt độ trung bình hàng năm. Khoảng thời gian Mặt Trời đi qua thiên đỉnh chính là thời kì nhiệt độ tăng cao. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 500 mm đến 1500 mm.

Ngoài những đặc thù chung với khí hậu môi trường nhiệt đới, khí hậu môi trường nhiệt đới gió mùa đặc đặc trưng bởi sự biến hóa nhiệt độ và lượng mưa theo mùa gió, thời tiết diễn biến thất thường hơn. Ở khu vực Nam Á và Khu vực Đông Nam Á, về mùa hạ có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, không khí vào mùa hạ thường thoáng mát và mưa lớn. Về mùa đông, gió mùa thổi từ lục địa ra, không khí khô và lạnh. Gió ấm hơn khi về gần xích đạo .

Đặc điểm trong môi trường nhiệt đới

Sinh vật

Sinh vật của môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa thay đổi theo mùa. Vào mùa mưa, thực vật và động vật đều tươi tốt, thay đổi một cách linh hoạt. Ở những khu vực mưa nhiều, rừng cây có nhiều tầng và có một số cây rụng lá vào mùa khô. Ở những khu vực mưa ít có đồng cỏ cao nhiệt đới.

Nhìn chung, thảm thực vật thay đổi dần về phía hai chí tuyến, rừng thưa chuyển sang đồng cỏ nhiệt đới hay còn gọi là xavan, tiếp là vùng cỏ mọc thưa thớt trên mặt đất cùng với những đám cây bụi gai được gọi là nửa hoang mạc.

Xem thêm: Top 19 giang sơn tiếng anh là gì hay nhất 2022

Địa hình, sông ngòi

Địa hình của môi trường nhiệt đới phong phú, từ những vùng núi cao, đến vùng đồi, đồng bằng. Sông ngòi nhiều nước, giàu phù sa nhờ quy trình phong hoá diễn ra can đảm và mạnh mẽ .

Đất đai

Loại đất đặc trưng của môi trường này là đất Feralit. Do ở những miền đồi núi, trong mùa mưa, nước mưa thấm sâu xuống những lớp đất đá bên dưới, đến mùa khô, nước lại chuyển dời lên trên mặt mang theo oxit sắt, nhôm tích tụ lâu ngày làm cho đất có màu đỏ vàng .
Nếu không được cây cối bao trùm và quy trình canh tác không phải chăng, đất ở môi trường nhiệt đới gió mùa dễ bị xói mòn, rửa trôi và thoái hoá .

Những thuận lợi và khó khăn của môi trường nhiệt đới

Thuận lợi

  • Với nền nhiệt độ cao và nắng là điều kiện thuận lợi cho cây trồng, vật nuôi phát triển quanh năm.
  • Ngoài ra, đối với hoạt động nông nghiệp còn có thể thực hiện các biện pháp tăng vụ, gối vụ, xen canh, thâm canh nhờ điều kiện nhiệt ẩm dồi dào.
  • Các sản phẩm nông nghiệp ở môi trường nhiệt đới gió mùa luôn được đa dạng, là nguồn cung lớn trên toàn thế giới.

Khó khăn

  • Các loại cây trồng, vật nuôi thường xuyên bị đe doạ bởi những loài dịch bệnh phá hoại, nhất là về mùa lũ.
  • Đất đai bị xói mòn, hoang mạc hoá khiến cho chất dinh dưỡng trong đất không thể đáp ứng nhu cầu của cây trồng.
  • Các loại thiên tai như lũ lụt, hạn hán kéo dài, sóng thần, bão… không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất mà còn gây trở ngại đối với hoạt động thường ngày của con người.  

Người đăng: hoy

Time: 2020-10-02 16:29:21

Đánh giá post

Táo đỏ có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Lá vối có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Dầu dừa có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022