Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 6571 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Lạm phát và thất nghiệp là hai yếu tố tác động lớn đến nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Vậy Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp ra sao?

Khái niệm lạm phát

Lạm phát là khái niệm được đề cập và nghiên cứu bởi nhiều nhà kinh tế khác nhau. Theo Mác lạm phát có thể hiểu là việc làm tràn đầy các kênh, các luồng lưu thông các tờ giấy bạc thừa dẫn đến giá cả tăng vọt. Hay theo nhà kinh tế học Milton Fiedmen lại giải thích lạm phát là việc giá cả tăng nhanh và kéo dài. Trong kinh tế học thì lạm phát (inflation) được định nghĩa là sự gia tăng liên tục trong mức giá chung.

Tựu chung lại có thể thấy lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định, làm cho đồng tiền bị mất giá trị hơn so với trước.

Đối với tất cả các quốc gia dùng tiền mặt để làm trung gian thanh toán thì yếu tố lạm phát là hiện tượng kinh tế tự nhiên, được tính theo đơn vị % và chia làm ba mức độ. Cụ thể 3 mức độ của lạm phát là:

+ Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%, giá cả tăng chậm, có thể dự đoán được, ở mức một con số một năm.

+ Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%, giá cả tăng nhanh, ở mức hai hoặc ba con số một năm. Lạm phát này nếu kéo dài sẽ gây ra những biến dạng kinh tế nghiêm trọng, triệt tiêu các động lực phát triển kinh tế.

+ Siêu lạm phát: trên 1000%,  giá cả tăng rất nhanh, mức lạm phát từ 50% một tháng trở lên. Siêu lạm phát phá hủy nền kinh tế, gây bất ổn tình hình an ninh chính trị ở trong nước.

Khái niệm thất nghiệp

Thất nghiệp (unemployment) là một khái niệm quan trọng trong kinh tế học. Theo Điều 20 Công ước 102 (1952) của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) có thể hiểu thất nghiệp là hiện tượng người lao động bị ngừng thu nhập do không có khả năng tìm được việc làm thích hợp trong trường hợp người đó có khả năng làm việc và sẵn sàng làm việc.

Thất nghiệp là hiện tượng xã hội khi người lao động có khả năng lao động, không có việc làm, không có nguồn thu nhập dưới dạng tiền hưu trí, tiền mất sức lao động hay các nguồn thu nhập khác do người sử dụng lao động trả và đang tích cực tìm kiếm công việc.

Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp

Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp có mối quan hệ tỷ lệ nghịch, điều này được minh họa bằng đường cong Phillips trong kinh tế học. Đường cong Phillips biểu diễn mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp luôn phải đánh đổi giữa lạm phát và thất nghiệp. Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp không phải dạng tuyến tính.

+ Đường Phillips ngắn hạn (SP) Trong ngắn hạn, giữa lạm phát do cầu và thất nghiệp thường có mối quan hệ nghịch biến; nghĩa là khi tổng cầu tăng lên thì sản lượng tăng, thất nghiệp giảm và mức giá chung tăng lên và ngược lại; được mô tả bằng đường Phillips ngắn hạn (SP). Tăng lương sẽ làm thu hút thêm lao động. Lúc này, nguồn cung lao động trở nên dồi dào, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu giảm.

+ Đường Phillips dài hạn (LP) Đường Phillips dài hạn mô tả mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp trong dài hạn. Trong dài hạn khi tổng cầu tăng, dẫn đến mức giá chung (P) tăng; các biến danh nghĩa như tiền lương danh nghĩa (W) cũng điều chỉnh tăng lên cùng tỷ lệ với mức giá chung. Do đó các biến thực không đổi, như tiền lương thực (W/P) không đổi, vẫn ở mức cân bằng, sản lượng cân bằng vẫn ở mức Yp và tỷ lệ thất nghiệp ở mức tự nhiên Un.

Đường Phillips dài hạn dịch chuyển khi tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên thay đổi khi tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên giảm: LRPC dịch chuyển sang trái. Khi tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên tăng: LRPC dịch chuyển sang phải

Khi lạm phát do cầu, trong ngắn hạn sẽ có sự đánh đổi giữa thất nghiệp và lạm phát. Nhưng điều này không xảy ra trong dài hạn.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

5/5 - (7 bình chọn)