Mô đun là gì trong giáo dục?

  • Tác giả: Nguyễn Nam |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 7476 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Để đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp học sinh, sinh viên tích lũy được kiến thức một cách tốt nhất, pháp luật đã có quy định các hệ thống giảng dạy khác nhau. Mô đun là một đơn vị học tập mới được áp dụng và sử dụng phổ biến tại các trường học gần đây. Vậy mô đun là gì trong giáo dục? Các đặc trưng của mô đun là gì? Cấu trúc và cách xây dựng mô đun.

Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến mô đun.

Mô đun là gì?

Mô-đun là đơn vị học tập được tích hợp giữa kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và thái độ nghề nghiệp một cách hoàn chỉnh nhằm giúp cho người học có năng lực thực hiện trọn vẹn một hoặc một số công việc của một nghề (khoản 3 Điều 3 Luật giáo dục nghề nghiệp 2014).

Đặc trưng của mô đun trong giáo dục

Nội dung trên đã giải thích mô đun là gì trong giáo dục? ở phần này sẽ nêu những đặc trưng của mô đun.

– Mỗi mô đun mang một chủ đề từ đó người dạy xác định mục tiêu, nội dung, phương pháp và quy trình dạy học. Nhờ việc này mà người dạy cũng như người học có thể sáng tạo nội dung bài học giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn là việc chuẩn bị trước nội dung.

– Mô đun dạy học giúp cho người học có thể học theo tiến độ hoc và tiếp thu của cá nhân, việc học tập được cá nhân hóa cao.

– Mô đun dạy học tích hợp và liên kết giữa lý thuyết và thực hành và các yếu tố khác trong quá trình giảng dạy.

– Mô đun dạy học giúp kích thích sự phát triển của người học vì các kiến thức và nội dung trong nó mang tính mở.

– Mô đun dạy học có tính kiểm tra và đánh giá vì trong quá trình thực hiện mô đun sẽ có các câu hỏi dạng test diễn ra giúp kích thích và tạo động lực cho người dạy và học.

Cấu trúc của một mô đun dạy học

Mô đun có cấu trúc gồm 3 phần:

– Hệ vào của mô đun: sẽ đánh giá điều kiện của người học để thực hiện các mục tiêu của mô đun đề ra, trong hệ vào này người học sẽ quyết định việc mình có phù hợp để thực hiện mô đun này không hay sẽ thực hiện mô đun khác phù hợp hơn.

Trong hệ vào của mô đun sẽ bao gồm: Tên gọi hay tiêu đề của mô đun, hệ thống mục tiêu của mô đun và test vào module (test này nhằm mục đích kiểm tra điều kiện của người học có phù hợp với mô đun hay không, giúp rút ngắn thời gian lựa chọn mô đun học phù hợp cho người học).

– Thân của mô đun: bao gồm các tiểu mô đun với mỗi tiểu mô đun là một mục tiêu đã đề ra ở hệ vào mô đun. Mỗi tiểu mô đun cần một thời gian học tập nhất định và được liên kết với tiểu mô đun khác trong thân thông qua test trung gian.

Một tiểu mô đun có cấu tạo gồm:

+ Mở đầu: đề ra mục tiêu học của tiểu mô đun, cung cấp cho người học những điểm chính của bài học mà người học cần phải tiếp thu.

+ Nội dung và phương pháp học: qua đó người học tiếp thu được các kiến thức theo mục tiêu của mở đầu tiểu mô đun đề ra.

+ Test trung gian: giúp kiểm tra lại những kiến thức mà người học đã tiếp thu được qua một tiểu mô đun và cũng là điều kiện để người học được tiếp tục thực hiện tiểu mô đun tiếp theo, nếu cảm thấy người học còn thiếu kiến thức thì thân mô đun có thể tạo ra các mô đun phụ đạo để bổ sung kiến thức còn thiếu.

– Hệ ra của thân mô đun: như một bộ phận tổng kết lại bài học, tổng kết các kiến thức đã học, đánh giá thái độ và trình độ của người học sau khi thực hiện mô đun, chỉ dẫn cho người học những mô đun kiến thức tiếp theo.

Hệ ra của mô đun bao gồm: Một bản tổng kết chung, test kết thúc, hệ thống chỉ dẫn để tiếp tục học tập tuỳ theo kết quả học tập mô đun của người học.

Quy trình thiết kế mô đun dạy học

Bước 1: Phân tích chương trình môn học

Trong bước này cần xác định được mục tiêu, mục đích, nội dung của môn học và đề ra các điều kiện để người học tham gia mô đun học.

Bước 2: Xác định các mô đun

Trong bước này giáo viên cần xác định số lượng mô đun và tên của từng mô đun giảng dạy cho nội dung của môn học. Đồng thời cần sắp xếp vị trí và chức năng của các mô đun cho phù hợp.

Bước 3: Biên soạn mô đun

Trong bước này chính là việc xây dựng mô đun theo cấu trúc mô đun đã định sẵn gồm việc xác định mục tiêu, xây dựng các tiểu mô đun và hệ thống test.

Bước 4: Thử nghiệm và đánh giá mô đun

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến mô đun là gì trong giáo dục? Các đặc trưng của mô đun là gì? Cấu trúc và cách xây dựng mô đun. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

5/5 - (7 bình chọn)