Mở công ty du lịch như thế nào?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 16/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 424 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngành du lịch hiện nay đang rất phát triển và mang lại nguồn lợi kinh tế rất lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều cá nhân tổ chức muốn mở công ty du lịch lại chưa nắm rõ được các quy định về mặt pháp luật. Để giúp Quý độc giả, Luật TBT Việt Nam xin gửi các thông tin vô cùng hữu ích qua bài viết sau đây:

Điều kiện mở công ty du lịch?

Khi thành lập công ty du lịch, các cá nhân tổ chức cũng phải đáp ứng các điều kiện cơ bản về thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật doanh nghiệp như sau:

– Cần xác định được loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty

Tại Việt Nam các công ty du lịch có thể tồn tại dưới các loại hình như: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty cổ phần, Công ty TNHH, hoặc công ty hợp danh

– Đáp ứng các điều kiện về tên doanh nghiệp:

Theo quy định của luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức cần phải lưu ý: Tên công ty phải có 2 bộ phận bao gồm: tên loại hình doanh nghiệp và tên riêng của công ty; không gây nhầm lẫn, không trùng hay tương tự với tên các công ty khác được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đặt tên được quy định tại Điều 39 của Luật doanh nghiệp năm 2014.

– Điều kiện về địa điểm đặt trụ sở của công ty

Theo quy định của pháp luật hiện nay, địa điểm trụ sở phải được xác định rõ ràng gồm số nhà, ngõ, phường, quận/thị xã, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương…và không được đặt tại các căn hộ chung cư, nhà tập thể.

– Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty du lịch

Kinh doanh du lịch bao gồm khá nhiều ngành nghề như: kinh doanh du lịch, vận tải du lịch, lưu trú du lịch,… Trong đó, có những ngành nghề phải đảm bảo có chứng chỉ nghiệp vụ, chứng chỉ hành nghề hay phải ký quỹ với ngân hàng khi thực hiện kinh doanh dịch vụ đó.

– Về điều kiện về vốn pháp định

Công ty du dịch kinh doanh một số nghề kinh doanh có điều kiện thì pháp luật quy định phải có số vốn pháp định còn các ngành nghề khác không quy định về vốn pháp định công ty cần có khi thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ mở công ty du lịch

Hồ sơ thành lập công ty du lịch tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà cũng có điểm khác nhau, nhưng chủ yếu bao gồm các loại giấy tờ như sau:

– Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu quy định tại phụ lục I.1 ban hành kèm theo Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT

– Dự thảo điều lệ công ty

– Danh sách các thành viên nếu là công ty TNHH hai thành viên, công ty hợp danh hoặc cổ đông sáng lập nếu là công ty cổ phần.

– Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ sau:

+ Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu/ các giấy tờ có giá trị tương đương của chủ sở hữu công ty hoặc của các thành viên trong Hội đồng thành viên

+ Bản sao Quyết định thành lập công ty hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị tương đương khác.

+ Nếu là nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thì cần phải có Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư

– Nếu công ty dự định kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, thì cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh đã đáp ứng đủ các điều kiện đó.

Lưu ý khi mở công ty du lịch

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu mở công ty du lịch thì cần phải lưu ý một số điểm sau:

Một là, cần tìm hiểu rõ ngành nghề mà mình dự định kinh doanh và mã số của ngành nghề đó

Hai là, nếu lựa chọn ngành nghề nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần lưu ý điểm sau:

Đối với thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành, thì bao gồm hai hình thức là dịch vụ lữ hành nội địa và dịch vụ lữ hành quốc tế. Và điều kiện thành lập công ty trong trường hợp này như sau:

+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của luật doanh nghiệp;

+ Phải ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng nếu kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là 100 triệu đồng hoặc ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại ngân hàng là 250 triệu đối những chuyến du lịch một chiều từ quốc tế đến Việt Nam, mức 500 triệu đối với chiều đi từ Việt Nam ra nước ngoài, mức 500 triệu đối với công ty kinh doanh lữ hành cả hai chiều;

+ Người phụ trách kinh doanh dịch vụ này phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; hoặc phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Đối với công ty kinh doanh vận tải du lịch, đáp ứng các điều kiện sau:

+ Phải đáp ứng các điều kiện về kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật;

+ Phải đủ điều kiện về quy chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của các phương tiện vận tải;

+ Điều kiện của người điều khiển phương tiện vận tải, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên từng loại phương tiện vận tải theo quy định của pháp luật.

Đối với kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch (khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch,…) đáp ứng các điều kiện sau:

+ Phải có giấy đăng ký kinh doanh;

+ Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ phục vụ khách du lịch theo quy định của pháp luật;

Đối với kinh doanh các dịch vụ du lịch khác (ăn uống, mua sắm, thể thao, chăm sóc sức khỏe, …) thì tổ chức, cá nhân được tự nguyện đăng ký công nhận cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các bước mở công ty du lịch

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin của công ty, và soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty du lịch

Đầu tiên, cá nhân, tổ chức cần phải xác định tên công ty, trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh trong danh mục pháp luật quy định, loại hình doanh nghiệp phù hợp (công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên, …), người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, v.v…. đáp ứng đủ các điều kiện mà chúng tôi đã phân tích ở trên.

Tiếp theo công ty soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp với số lượng là 01 bộ hồ sơ tùy theo loại hình doanh nghiệp mình đã lựa chọn bao gồm các giấy tờ như chúng tôi đã trình bày ở phần trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư công ty đặt trị sở chính

Tổ chức, cá nhân có thể đến trực tiếp làm việc tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ online trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx, hoặc ủy quyền cho một cá nhân, đơn vị khác thực hiện đăng ký doanh nghiệp thay.

Sau đó, cơ quan Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, xem xét và gửi Giấy biên nhận. Công ty theo Giấy biên nhận trong thời hạn từ 3-5 ngày làm việc có thể đến để lấy Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty.

Bước 3: Cá nhân, tổ chức nhận kết quả thành lập công ty du lịch

Sau 3-5 ngày làm việc, trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty du lịch.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản rõ nội dung cần sửa đổi để chủ công ty du lịch tiến hành điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Bước 4: Công ty thực hiện các thủ tục sau khi mở công ty du lịch

Công ty du lịch sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cần phải thực hiện các thủ tục như sau:

– Công bố các thông tin của công ty trên giấy chứng nhận đăng ks thành lập doanh nghiệp lên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

– Thực hiện thủ tục khắc dấu và đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

– Thực hiện thủ tục đăng ký thuế ban đầu tại chi cục thuế nơi đặt trụ sở của công ty

– Làm biển công ty;

– Và các thủ tục khác.

5/5 - (5 bình chọn)