Mở bài đoàn thuyền đánh cá

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 29/09/2022 |
  • Giáo dục |
  • 2349 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận là một trong những tác phẩm tiêu biểu của lớp 9. Một trong những bài thơ nằm trong những bài chúng ta phải tập trung ôn thi vào 10. 

Vì vậy nhằm giúp học sinh có thêm kiến thức sâu rộng, tiếp cận những dạng mở bài hay Luật Hoàng Phi chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn học sinh “Mở bài đoàn thuyền đánh cá”. Hãy tham khảo hết bài viết để có một bài văn hoàn chỉnh!

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 1

Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu thuộc phong trào Thơ mới. Một trong những tác phẩm làm lên tên tuổi của ông phải kể đến bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Đến với tác phẩm này, ta sẽ cảm nhận được bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ tráng lệ cùng với cùng với những con người lao động giản dị mà chất chứa bao niềm vui.

Bằng bút pháp lãng mạn bay bổng, “Đoàn thuyền đánh cá” đã tái hiện lên vẻ đẹp thiên nhiên bình dị và con người lao động vui tươi, qua đó bộc lộ niềm tự hào, niềm vui của tác giả trước cuộc sống mới. “Đoàn thuyền đánh cá” quả thực đã để lại ấn tượng sâu sắc, một lối sống giản dị trong lòng người đọc.

Tác phẩm được in trong tập “Trời mỗi ngày lại sáng”, khi miền Bắc hòa bình, bắt tay vào xây dựng xã hội chủ nghĩa. Trong bối cảnh đó, Huy Cận có chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh cũng chính là lúc bài thơ được ra đời. Từ chuyến đi này hồn thơ Huy Cận mới sóng dậy, bao cảm hứng về thiên nhiên, con người lao động và niềm vui trước cuộc sống mới.

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 2

Người ta có câu rằng: thời đại nào, văn học ấy. Khi đất nước đang hồ hởi đi lên xây dựng xã hội chủ nghĩa lành mạnh hiện đại hóa, niềm tin vào tương lai đầy đủ thì văn học chính là tiếng hát vui say, vui nhộn của con người thời đại. Cứ nghe những câu thơ của Huy Cận trong “Đoàn thuyền đánh cá” là ta có thể cảm nhận được.

“Đoàn thuyền đánh cá” là trái quả ngọt mà Huy Cận thu hoạch sau chuyến công tác dài ngày ở vùng biển Quảng Ninh. Đây là thời kì miền Bắc đi lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, làm hậu phương vững chắc cùng miền Nam kháng chiến chống Pháp. Không khí nơi đây, được chính Huy Cận chia sẻ qua bài thơ. Phải chăng chính không khí sôi nổi và tích cực ấy đã thôi thúc ngòi bút Huy Cận viết lên những câu thơ mộc mạc, thoáng đãng đến như vậy.

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã khắc họa một bức tranh về cuộc sống lao động giản dị, hòa nhập của nhân dân miền Bắc sau ngày giải phóng. Đó là công cuộc xây dựng đất nước mà ở đó có sự sen kẽ giữa thiên nhiên đất trời với con người lao động trong sự thay da đổi thịt của đất nước, một cuộc sống mới đầy nhộn nhịp hân hoan.

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 3

Huy Cận là nhà thơ của hiện đại- một chất thơ dạt dào cảm hứng lãng mạn về thiên nhiên đất trời, con người trong thời đại mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được nhà thơ sáng tác vào năm 1958 trong những ngày miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Đề tài “Người lao động mới” đã khơi gợi cảm hứng bất tận cho Huy Cận, ông cũng chọn đề tài ấy để viết về ngư dân chài lưới trên vùng biển Hạ Long tươi đẹp. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là bức tranh tuyệt đẹp đã vẽ lên hình ảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá vào lúc hoàng hôn, cảnh đoàn thuyền đi trên biển đánh bắt cá và ra khơi đánh bắt cá vào lúc bình minh. Qua đó khẳng định vẻ đẹp của người lao động trong niềm tin vào cuộc sống mới sau khi giải phóng.

Nếu trước cách mạng, hồn thơ Huy Cận mang nỗi buồn của sự cô đơn thì sau chuyến đi thực tế ở vùng mỏ Quảng Ninh ông đã dao động trước vùng trời ấy. Bài thơ “ Đoàn thuyền đánh cá” ra đời trong thời gian đất nước được giải phóng, đó là niềm vui trước cuộc sống hối hả và thiên nhiên đất nước.

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 4

Tập làm chủ, tập làm người xây dựng

Dám vươn mình cai quản lại thiên nhiên!

Đương thời là lúc đất nước lấy lại được hòa bình và bắt tay vào công cuộc xây dựng đổi mới. Khắp nơi nơi tưng bừng và lao động hăng say, miệt mài . Nhà thơ Huy Cận được đi thực tế tại  vùng mỏ Quảng Ninh bấy giờ “Cả một vùng than vùng biển đang hăng say tấp nập lao động từ bình minh cho đến hoàng hôn, nhưng chỉ có sự thanh thản và tiếng cười”. Đây chính là chất sáng để nhà thơ Huy Cận sáng tác được những vầng thơ tuyệt bút.

Huy Cận là một nhà thơ xuất sắc của phong trào thơ mới và là một nhà thơ lớn của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Ông đã cho ra lò nhiều tác phẩm như lửa thiêng, vũ trụ ca, hạt lại gieo… trong đó có bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” đã làm sáng lên tên tuổi của ông. Năm 1958, trong không khí phấn khởi thi đua tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhà thơ Huy Cận trong một dịp đi thực tế ở vùng biển Quảng Ninh đã sáng tác bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Bài thơ là sự kết hợp hài hòa giữa cảm xúc về thiên nhiên thoáng đãng với cảm xúc ngợi ca người lao động hăng say.

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 5

Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ Mới. Sau cách mạng ông nhanh chóng hoà nhập vào công cuộc kháng chiến vĩ đại và trường kì của dân tộc. Hoà bình lập lại, từng trang thơ Huy Cận ấm áp hơi thở của cuộc sống đang lên. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”được sáng tác ở Hòn Gai năm 1958 nhân một chuyến đi thực tế dài ngày. Bài thơ thực sư là một bài ca ca ngợi cuộc sống của những con người lao động mới.

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 6

Huy Cận là một trong những tên tuổi nổi tiếng của phong trào Thơ Mới, trước cách mạng ông được mệnh danh là nhà thơ của vạn lý sầu. Sau cách mạng, với sự giác ngộ lý tưởng của Đảng, Huy Cận đã tìm thấy ánh sáng cho mình, bởi vậy, những vần thơ thời kì sau tràn ngập niềm tin vào con người mới, cuộc sống mới. Đoàn thuyền đánh cá là tác phẩm tiêu biểu cho hồn thơ tài hoa, cho những biến chuyển sau cách mạng của ông.

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 7

Viết về đề tài lao động, bài thơ Bài ca vỡ đất của Hoàng Trung Thông và bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận,… được người đọc yêu thích nhất. Huy Cận viết Đoàn thuyền đánh cá vào năm 1958, tại vùng biển Quảng Ninh phản ánh không khí lao động sôi nổi của nhân dân miền Bắc trong xây dựng hòa bình. Nhà thơ ca ngợi tinh thần lao động phấn khởi và hăng say của những người dân chài trên vùng biển quê hương.

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 8

Nhắc đến phong trào thơ mới trước Cách mạng tháng tám năm 1945, ta không thể nào không nhắc đến nhà thơ Huy Cận. Ông là một nhà thơ với tâm hồn tươi trẻ, dạt dào tình yêu thiên nhiên và lúc nào cũng nhìn thấy những sự sôi nổi, tươi vui từ trong những hình ảnh của đất nước, con người ở thời đại mới. Đoàn thuyền đánh cá chính là một bài thơ nói lên cái chất riêng trong thơ của ông. Bài thơ được sáng tác năm 1968, trong một chuyến đi thực tế của tác giả ở vùng biển Quảng Ninh. Đọc bài thơ, ta thấy được một bức tranh thiên nhiên tràn đầy sức sống, đây cũng là một khúc ca hùng tráng về đất nước, về con người.

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 9

Huy Cận là một trong những nhà thơ của phong trào thơ Mới có một giọng điệu riêng với những khác biệt về sự vĩnh hằng trong vũ trụ rộng lớn đầy nhân ái trải rộng và bao dung trong thế giới mênh mang diệu kỳ và đầy bí ẩn, con người là thực thể bao trùm là nét nhấn mạnh của sự xoay vần vũ trụ cảm hứng trong thơ ông với những kì vĩ của đất trời với những khát khao vươn tới cái đẹp của con người đã khiến cho thơ ông có một sức hấp dẫn đặc biệt. Đọc thơ ông người ta được đi qua thế giới của mây trời sông nước, ta nhận ra ở ông nét tài hoa của người thợ chạm khắc ngôn ngữ để thiên nhiên trời đất sống dậy. “Đoàn thuyền đánh cá” là bài thơ tiêu biểu. Trong bài thơ ta ấn tượng nhất với hai khổ thơ cuối:

Mở bài đoàn thuyền đánh cá mẫu số 10

Sau năm 1945, văn học Việt Nam bước sang thời kì văn chương Cách mạng. mang đậm âm hưởng anh hùng ca bi tráng, oai hùng nhằm tiếp thêm động lực, sức mạnh chiến đấu và xây dựng đất nước. Thoát ra khỏi cái tôi u sầu của mình trong thời kì Thơ mới, Huy Cận thổi vào hồn văn của mình sự vui tươi, phấn chấn về thiên nhiên, con người hăng say lao động kiến thiết nước nhà. Đoàn thuyền đánh cá là một trong số những tác phẩm “thay máu” của ông, lấy cảm hứng từ người dân miền biển và vẻ đẹp biển khơi phóng khoáng năng động. Trong bài thơ, hai khổ thơ đầu và cuối có sự liên Mở về nội dung và hình ảnh, mở ra khoảng thời gian trước và sau khi đoàn thuyền ra khơi đánh cá gây ấn tượng đặc sắc cho người đọc.

Trên đây là một số mẫu mở bài nằm trong “mở bài Đoàn thuyền đánh cá. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp phần nào cho các bạn thi vào 10 đọc trong quá trình nghiên cứu và học tập. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, các bạn trẻ tham khảo xong có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúc các bạn học sinh vào 10 có thể làm bài tốt và tìm cho mình được một mẫu mở bài ấn tượng. 

5/5 - (5 bình chọn)