Miêu tả là gì?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 25/05/2022 |
  • Giáo dục |
  • 11345 Lượt xem
5/5 - (10 bình chọn)

Ở nội dung chương trình giáo dục văn học phổ thông, học sinh sẽ được dạy 6 phương thức biểu đạt trong văn bản đó là: tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận và hành chính công vụ. Vậy miêu tả là gì? Quý vị hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về phương thức biểu đạt này.

Văn miêu tả là gì?

Văn miêu tả là loại văn nhằm giúp người đọc, người nghe hình dung những đặc điểm, tính chất nổi bật của sự vật, sự việc, con người, phong cảnh,…làm cho những cái đó như hiện lên trước mắt người đọc, người nghe. Trong văn miêu tả, năng lực quan sát của người viết, người nói thường được bộc lộ rõ nhất.

Trong văn miêu tả, tác giả thường sử dụng các kỹ thuật miêu tả để tạo ra hình ảnh sinh động và thu hút người đọc. Các kỹ thuật này có thể bao gồm việc sử dụng các từ ngữ mô tả, các phép tả đặc biệt, so sánh, nhân hoá, tượng trưng và ánh sáng. Những kỹ thuật này giúp tác giả tạo ra một tác phẩm đẹp mắt và sống động.

Đặc điểm của văn miêu tả

– Văn miêu tả là loại văn mang tính thông báo thẩm mĩ. Đó là sự miêu tả thể hiện được cái mới mẻ, cái riêng trong cách quan sát, cách cảm nhận của người viết.

– Trong văn miêu tả, cái mới, cái riêng phải gắn với cái chân thật.

– Ngôn ngữ trong văn miêu tả giàu cảm xúc, giàu hình ảnh, giàu nhịp điệu, âm thanh.

– Muốn miêu tả được, trước hết người ta phải biết quan sát, rồi từ đó nhận xét, liên tưởng, tưởng tượng, ví von, so sánh,… để làm nổi bật lên những đặc điểm tiêu biểu của sự vật.

Vai trò của văn miêu tả trong đời sống

Văn miêu tả là một loại văn chương mô tả về một vật, một sự việc hoặc một cảnh vật nhất định, với mục đích tạo ra hình ảnh sống động trong tâm trí của độc giả. Văn miêu tả có vai trò rất quan trọng trong đời sống vì nó giúp con người hiểu và tưởng tượng về thế giới xung quanh mình.

Với vai trò của mình, văn miêu tả có thể được sử dụng để mô tả một cảnh vật đẹp, một người hoặc một đối tượng cụ thể. Nó cũng có thể được sử dụng để miêu tả một cảnh vật khó khăn hoặc một tình huống đáng sợ để độc giả có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật.

Trong văn học và nghệ thuật, văn miêu tả được sử dụng để tạo ra hình ảnh sống động cho độc giả hoặc khán giả. Nó cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác như du lịch, quảng cáo, giáo dục và truyền thông để tạo ra một hình ảnh cụ thể trong đầu người xem hoặc đọc.

Văn miêu tả cũng có vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin một cách rõ ràng và chính xác. Nó giúp độc giả hoặc người xem hình dung chính xác về một vật, một sự việc hoặc một cảnh vật. Điều này đặc biệt quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học, y học và công nghệ, nơi một mô tả chính xác và rõ ràng có thể giúp hiểu rõ hơn về các khái niệm phức tạp.

Vì những lý do này, văn miêu tả có vai trò quan trọng trong đời sống và đóng góp vào việc truyền tải thông tin, tạo hình ảnh và giúp con người hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh mình.

Phương pháp làm văn miêu tả

Bên cạnh giải đáp miêu tả là gì, chúng tôi sẽ đưa ra cách thức để làm một bài văn miêu tả:

– Xác định đối tượng miêu tả

 Đối tượng miêu tả có thể là một người, một đồ vật nào đó… đối tượng sẽ được nêu cụ thể trong phần đề bài.

– Quan sát lựa chọn những hình ảnh tiêu biểu

Như định nghĩa của miêu tả, người viết phải chọn ra những đặc điểm của đối tượng để người đọc có thể hình dung được đối tượng.

Ví dụ: tả mẹ của em: có thể miêu tả về màu tóc, vóc dáng, chiều cao, khuôn mặt của mẹ…

– Trình bày những điều quan sát được theo một thứ tự.

Những kỹ năng cần có khi làm văn miêu tả

– Quan sát: nhìn nhận, xem xét sự vật.

– Nhận xét liên tưởng hình dung về sự vật đặt trong tương quan các sự vật xung quanh.

– Ví von so sánh: Thể hiện sự liên tưởng độc đáo riêng của người viết hình dung, cảm nhận về sự vật, hiện tượng miêu tả.

Các loại văn miêu tả thường gặp

Các loại văn miêu tả thường gặp là văn tả cảnh, văn tả người và văn tả con vật.

Thứ nhất: Văn miêu tả cảnh

Văn tả cảnh là loại văn miêu tả yêu cầu người viết tái hiện lại cảnh vật tự nhiên, đôi khi cũng có thể là một hiện tượng tự nhiên, một khung cảnh xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Ví dụ: tả cảnh cánh đồng lúa chín quê em, tả cảnh hoàng hôn, tả cây phượng vĩ trường em…

Bố cục bài văn tả cảnh:

– Mở bài: Giới thiệu cảnh được tả.

– Thân bài: Tập trung tả cảnh vật chi tiết theo một thứ tự nhất định, có thể ở một số trường hợp sau:

Từ khái quát đến cụ thể (hoặc ngược lại)

Không gian từ trong tới ngoài. (hoặc ngược lại)

Không gian từ trên xuống dưới. (hoặc ngược lại)

– Kết bài: phát biểu cảm tưởng về cảnh vật đó.

Thứ hai: Văn miêu tả người

Văn tả người thường hướng đến miêu tả ngoại hình, tính cách… để người đọc hình dung được đặc điểm của người đó. Viết văn miêu tả người cũng có thể mở rộng qua hành động, lời nói, cách cư xử của người đó. Văn miêu tả thường hướng đến chính những người thân yêu nhất xung quanh chúng ta.

Ví dụ một số đề văn miêu tả người: Hãy tả một người mà em yêu quý nhất, tả mẹ của em, tả cô giáo lớp 1 của em, tả lại một người bạn thân nhất của em…

Cách làm bài văn miêu tả người:

– Mở bài: Giới thiệu người được tả (chú ý đến mối quan hệ của người viết với nhân vật được tả, tên, giới tính và ấn tượng chung về người đó)

– Thân bài:

Miêu tả khái quát hình dáng, tuổi tác, nghề nghiệp..

Tả chi tiết: ngoại hình, cử chỉ, hành động, lời nói… (chú ý tả người trong công việc cần quan sát tinh tế vào các động tác của từng bộ: khuôn mặt thay đổi, trạng thái cảm xúc, ánh mắt…).

Ví dụ: Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. (Võ Quảng) Thông qua tả để khơi gợi tính cách nhân vật: qua tả các chi tiết người đọc có thể cảm nhận được tính cách của đối tượng và thái độ của người miêu tả đối với đối tượng đó. Kết bài: Nhận xét hoặc nêu cảm nghĩ của người viết về người được miêu tả.

Thứ ba: Văn miêu tả con vật

Văn miêu tả con vật thường sẽ thiên về tả dáng vẻ bên ngoài, các hoạt động của con vật mà chúng ta yêu quý, những kỷ niệm với con vật. Ở dạng văn miêu tả này, có nhiều trường hợp cũng đòi hỏi sự ghi nhớ và trí tưởng tượng của người làm văn.

Ví dụ một số đề văn miêu tả con vật: Tả chú cún nhà em, tả một con vật trong vườn thú, tả một con vật mà em yêu thích…

Miêu tả nội tâm là gì?

Miêu tả nội tâm là việc mô tả và diễn tả những suy nghĩ, cảm xúc, ý thức và trải nghiệm cá nhân của một người. Khi mô tả nội tâm, người ta có thể sử dụng các từ ngữ, hình ảnh, cảm nhận, ký ức và tình huống để truyền tải các ý tưởng và cảm xúc của họ. Việc miêu tả nội tâm là một phần quan trọng của việc hiểu và thấu hiểu bản thân và người khác, và có thể giúp cải thiện các mối quan hệ và tăng cường sự tương tác xã hội.

Việc miêu tả nội tâm là một kỹ năng quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tâm lý học, nghệ thuật, văn học, truyền thông và giáo dục. Trong tâm lý học, miêu tả nội tâm có thể giúp người ta hiểu và xử lý các vấn đề tâm lý của họ, từ đó cải thiện tình trạng sức khỏe tâm thần.

Trong nghệ thuật và văn học, miêu tả nội tâm giúp tác giả hoặc người nghệ sĩ truyền tải tốt hơn những ý tưởng và cảm xúc của họ đến với khán giả hoặc độc giả. Trong truyền thông và giáo dục, miêu tả nội tâm có thể giúp người ta truyền đạt thông tin và ý tưởng một cách rõ ràng và hiệu quả hơn.

Trên đây là nội dung bài viết miêu tả là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

5/5 - (10 bình chọn)