Miễn giấy phép lao động là gì? Trường hợp miễn giấy phép lao động

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/06/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 163 Lượt xem
5/5 - (33 bình chọn)

Thủ tục xin giấy phép lao động là loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc nếu đáp ứng các điều kiện do pháp luật quy định. Tuy nhiên có một số trường hợp được miễn giấy phép lao động. Vậy Miễn giấy phép lao động là gì? Trường hợp miễn giấy phép lao động

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc nắm rõ vấn đề này thông qua bài viết Miễn giấy phép lao động là gì? Trường hợp miễn giấy phép lao động

Miễn giấy phép lao động là gì? Trường hợp miễn giấy phép lao động

Theo quy định của pháp luật công dân nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc phải có giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Tuy nhiên một số trường hợp được miễn giấy phép lao động.

Miễn giấy phép lao động được hiểu là việc một số trường hợp công dân đến Việt Nam làm việc không phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động.

Theo Điều 154 Bộ luật lao động 2019 và điều 7 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động bao gồm:

+ Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

+ Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

+ Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

+ Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.

+ Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

+ Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

+ Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

+ Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

+ Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải.

+ Vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài.

+ Được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

+ Được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc Liên hợp quốc; các cơ sở, tổ chức được thành lập theo các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, tham gia.

+ Tình nguyện viên quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

+ Vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.

+ Vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết theo quy định của pháp luật.

+ Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam; học viên thực tập, tập sự trên tàu biển Việt Nam.

+ Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam quy định tại điểm l khoản 1 Điều 2 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

+ Có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

+ Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.

+ Được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận người lao động nước ngoài vào Việt Nam để giảng dạy, nghiên cứu.

->>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép tư vấn du học

Hồ sơ đề nghị xác nhận được miễn giấy phép lao động

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, những tài liệu cần có để đề nghị xác nhận thuộc diện được miễn GPLĐ bao gồm:

+ Giấy đề nghị xác nhận NLĐ không thuộc diện cấp GPLĐ theo Mẫu số 09/PLI Phụ lục I  Nghị định 152/2020/NĐ-CP

+ Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn thời hạn.

+ Giấy chứng nhận hoặc Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế của nước ngoài hoặc Việt Nam cấp trong vòng 12 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

+ Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng NLĐ nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu này.

+ Các giấy tờ để chứng minh NLĐ không thuộc trường hợp phải cấp giấy phép.

Với nội dung bài viết trên, chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc những nội dung liên quan đến Miễn giấy phép lao động là gì? Trường hợp miễn giấy phép lao động. Hi vọng những chia sẻ này đã giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

->>>>> Tham khảo thêm: Lý lịch tư pháp

5/5 - (33 bình chọn)