MOU là gì? Sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 07/09/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 229 Lượt xem
Đánh giá post

MOU thường là giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này. Thuật ngữ MOU rất phổ biến và được sử dụng cho các mục đích và thỏa thuận trong nước hoặc giữa các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ trong cộng đồng kinh doanh Việt Nam. Cùng Marketing AI tìm hiểu MOU là gì và sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức thông qua bài viết dưới đây.

MOU là gì?

MOU là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng anh Memorandum of Understanding hay còn gọi là biên bản ghi nhớ. MOU là một thỏa thuận không ràng buộc giữa hai bên (song phương) hay là nhiều bên (đa phương), bao gồm chi tiết về yêu cầu và trách nhiệm cũng như sự hiểu biết giữa các bên liên quan. MOU thường được sử dụng trong trường hợp các bên liên quan không mong muốn một cam kết pháp lý hay là trong trường hợp các bên không thể thống nhất và tạo ra một thỏa thuận hợp pháp có thể thực thi. MOU có thể trở thành biên bản pháp lý nếu có những điều kiện sau:

  • Các bên tham gia giao ước cần rõ ràng
  • Mục đích và nội dung của bản cam kết cần được công nhận
  • Các điều khoản của giao ước được xác nhận bởi các bên liên quan
  • Có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan

tìm hiểu về mou là gì

Mou là gì? – Một biên bản ghi nhớ thường là giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này (Ảnh: Behance)

Bất kể độ dài hay độ phức tạp, MOU đều xác lập những kỳ vọng được đồng ý giữa hai hoặc nhiều người hoặc tổ chức triển khai khi họ cùng nhau hướng tới một tiềm năng chung. Nói chung, biên bản ghi nhớ không ràng buộc về mặt pháp lý, một phần vì không bên nào muốn xử lý những phân nhánh của thỏa thuận hợp tác ràng buộc và chúng không tương quan đến việc trao đổi tiền .
Trong những thanh toán giao dịch thương mại trên quốc tế, biên bản ghi nhớ góp phần một vai trò xem như thể một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức, làm cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai ( nếu có ). Bản ghi nhớ giữa những công ty với nhau là một tài liệu của hợp đồng nhưng không ràng buộc giữa những bên, ngoại trừ những thỏa thuận hợp tác bí hiểm và phi cạnh tranh đối đầu .
Hiện tại thì vẫn chưa có pháp luật đơn cử nào có pháp luật rõ về hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của biên bản ghi nhớ cả. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tiễn sử dụng trong thực tiễn thì khi những bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ thì cần phải phân phối không thiếu những nhu yếu, người kí kết hoàn toàn có thể xem biên bản ghi nhớ là một hợp đồng thay thế sửa chữa để sử dụng nó phòng cho những trường hợp kiện cáo hoặc hai bên không ưng ý khi thao tác với nhau

Cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh như thế nào?

Bên trên bạn đã vừa được tìm hiểu về khái niệm MOU là gì? Vậy cách thức hoạt động của MOU như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Mặc dù những bên tương quan đều có nghĩa vụ và trách nhiệm và đặt tâm sức vào phong cách thiết kế MOU, quy trình hoạt động giải trí của MOU khá đơn thuần. Nói chung, mỗi bên khởi đầu trong tiến trình lập kế hoạch để xác lập những gì họ muốn hoặc cần bên kia cung ứng, những gì họ phải cung ứng, những gì họ sẵn sàng chuẩn bị đàm phán và nguyên do, mục tiêu thiếp lập biên bản ghi nhớ. Có lẽ quan trọng nhất, MOU nêu ra những tiềm năng chung của những bên tương quan .
Sau khi bản dự thảo bắt đầu được viết, đại diện thay mặt cho những bên gặp gỡ để thương lượng và tranh luận đưa ra những thống nhất chung về biên bản ghi nhớ. Các lao lý đơn cử khác của thỏa thuận hợp tác cũng thường được gồm có, ví dụ điển hình như khi thỏa thuận hợp tác mở màn, thời hạn lê dài bao lâu và làm thế nào một hoặc cả hai thực thể hoàn toàn có thể chấm hết bản ghi nhớ này. Một MOU cũng hoàn toàn có thể có những khuyến nghị và hạn chế, cũng như những công bố về quyền riêng tư. Một khi họ đi đến thỏa thuận hợp tác về những chi tiết cụ thể đó, cả hai bên đều ký bản ghi nhớ ở đầu cuối .

Cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh

Sau khi bản dự thảo bắt đầu được viết, đại diện thay mặt cho những bên gặp gỡ để thương lượng và tranh luận đưa ra những thống nhất chung về biên bản ghi nhớ ( Gif : Weerlig )

Sự khác nhau giữa bản ghi nhớ và hợp đồng

Bản ghi nhớ có 1 số ít tính năng tựa như như hợp đồng, nhưng có những sự độc lạ đáng kể giữa hai loại. Hợp đồng là một thỏa thuận hợp tác bằng văn bản, riêng tư giữa hai bên có tính ràng buộc về mặt pháp lý và hoàn toàn có thể được thi hành bởi thẩm phán .
Nếu vi phạm hợp đồng, một bên tương quan hoàn toàn có thể gánh chịu những hậu quả mang tính pháp lý và cực kỳ nghiệm trọng. Chính vì lý do đó, hợp đồng là thiết yếu khi có bất kể loại thanh toán giao dịch tương quan đến tài lộc bởi chúng giúp bảo vệ quyền lợi và niềm tin của cả hai bên .
Bản ghi nhớ thường gồm có ít chi tiết cụ thể và phức tạp hơn. Lý do mà những bên lựa chọn MOU là vì chúng đơn thuần và linh động hơn so với hợp đồng. MOU được viết tốt phản ánh sự hiểu biết ngoại giao và tư duy nghiên cứu và phân tích phát minh sáng tạo. Chúng cũng phân phối một khuôn khổ cùng có lợi mà cả hai thực thể hoàn toàn có thể thao tác để đạt được những tiềm năng chung. MOU về cơ bản là một thỏa thuận hợp tác mà hai bên tạo ra trước khi một tài liệu đàm phán được hoàn tất. Nó là một thỏa thuận hợp tác trước khi đưa ra bản hợp đồng chính thức .
Bạn hoàn toàn có thể tự hỏi tại sao hai bên lại nỗ lực đưa ra một bản ghi nhớ chung, đặc biệt quan trọng khi xem xét trên góc nhìn rằng đó không phải là một tài liệu hoàn toàn có thể thi hành được. Trong một số ít trường hợp, một bên tương quan được nhu yếu về mặt pháp lý để tạo bản ghi nhớ, ví dụ điển hình như khi chính quyền sở tại nhà tại đàm phán với người thuê nhà .

Sự khác nhau giữa bản ghi nhớ và hợp đồng

Mặc dù các bên liên quan đều có trách nhiệm và đặt tâm sức vào thiết kế MOU, quá trình hoạt động của MOU khá đơn giản (Ảnh: Behance)

Nhưng MOU nắm giữ rất nhiều sức mạnh tiềm năng vì thời hạn và nguồn năng lượng mà bên tương quan dành ra để lập kế hoạch và thiết lập bản ghi nhớ. Họ nhu yếu những bên phải đi đến 1 số ít thỏa thuận hợp tác chung, và để làm được điều đó, họ phải chớp lấy được nhu yếu và mong ước của hai bên thành một thỏa thuận hợp tác trên sách vở .
Trong những loại trường hợp này, MOU là một lựa chọn mê hoặc bởi tính đơn thuần và trực tiếp, không có những pháp luật và điều kiện kèm theo tiêu chuẩn phức tạp của luật hợp đồng. Nói cách khác, MOU không nhu yếu một trong hai bên phải mời luật sư và mời những nhà thẩm phán nhìn nhận khi có tranh chấp .
>> > Đọc thêm : Workshop là gì ?

Kết luận

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về MOU là gì? Cũng như cách thức hoạt động của MOU trong kinh doanh. MOU đóng một vai trò quan trọng trong những giao dịch thương mại, thâm chí cả trong những giao dịch giữa các bên chính phủ và liên quan đến chính trị. Biên bản ghi nhớ là một hình thức giao tiếp bằng văn bản cung cấp một phương tiện mạnh mẽ để thúc đẩy các dự án kinh doanh quan trọng trong kinh doanh.

Công Ty Luật Hoàng Phi hỗ trợ thủ tục tư vấn soạn thảo hợp đồng nhanh,uy tín,chuyên nghiệp. Liên hệ ngay 1900.6557.

3.4 / 5 – ( 36 bầu chọn )

Đánh giá post

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cập nhật: 07/09/2022

Mbti là gì?

Cập nhật: 07/09/2022

Pồ cô sịp pồ là gì?

Cập nhật: 07/09/2022