Mẫu thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19 thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 07/09/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 135 Lượt xem
Đánh giá post

Do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động tạm hoãn triển khai hợp đồng. Vậy, mẫu thỏa thuận hợp tác tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19 thế nào ?

Mục lục bài viết

  • Mẫu thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19
  • Nghĩa vụ các bên khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng ra sao?
  • Do Covid-19 không thể ký thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng, có được nhận hỗ trợ?
  • Trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động có được trả lương, đóng BHXH không?

Mẫu thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19

Câu hỏi: Gần công ty tôi có một vài ca nhiễm Covid-19, giờ công ty phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu để chống dịch. Do đó nhân viên cũng phải tạm hoãn hợp đồng. Vậy khi thỏa thuận về việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động tôi cần sử dụng mẫu thỏa thuận nào? – Nguyễn Trang (Nam Định)

Các bên có thể sử dụng mẫu thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19 dưới đây:

TÊN CÔNG TY

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… …. ngày …… tháng …… năm …..

THỎA THUẬN TẠM HOÃN

THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

– Căn cứ Bộ luật Lao động năm 2019;
– Căn cứ hợp đồng lao động giữa Công ty………… và ông (bà)……….. ký ngày…………..;
– Xét tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty…………………..

Hai bên tiến hành:

THỎA THUẬN

Điều 1 : Tạm hoãn triển khai hợp đồng lao động giữa Công ty ………….. …. và ông ( bà ) …………. ký ngày …………… kể từ ngày ………… đến hết ngày ………………….

Ông (bà) ……………..có trách nhiệm bàn giao công việc đang đảm nhiệm, tài liệu có liên quan theo sự chỉ đạo của ông (bà) Trưởng phòng ……………….

Điều 2: Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, ông (bà) ……………. không được hưởng lương, BHXH, BHYT và các chế độ khác từ Công ty ……………

Công ty ……… có trách nhiệm thanh toán tiền lương và các chế độ khác đối với ông (bà) ……………… đến hết ngày …………… (01 ngày trước ngày tạm hoãn hợp đồng lao động).

Điều 3: Hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, ông (bà) ……………  phải có mặt tại Công ty …………… Trong trường hợp hết hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, ông (bà) không có mặt tại Công ty ………… mà không có lý do chính đáng thì xử lý với hình thức sa thải theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 36 của Bộ luật Lao động.

Điều 4: Hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, Công ty ……….  có trách nhiệm sắp xếp việc làm đối với ông (bà) …………… phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh và nhu cầu cán bộ của Công ty …………….

NGƯỜI LAO ĐỘNG NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG

Nghĩa vụ các bên khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng ra sao?

Câu hỏi: Khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng bao lâu thì tôi phải quay lại làm việc? Trường hợp công ty không tiếp tục nhận lại tôi thì phải làm thế nào? Tôi cảm ơn! – Hải Anh (Bắc Ninh)

Căn cứ the Điều 31 Bộ luật Lao động 2019, trong vòng 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn triển khai hợp đồng lao động, bạn phải xuất hiện tại nơi thao tác .Theo đó, công ty phải nhận bạn trở lại làm việc làm theo hợp đồng đã giao kết trước đó nếu giữa bạn và công ty không còn thỏa thuận hợp tác nào khác và hợp đồng lao động còn thời hạn .Trường hợp công ty không nhận lại bạn quay lại thao tác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 28 .Cụ thể, căn cứ điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 28/2020 / NĐ-CP, người sử dụng lao động không nhận lại người lao động trở lại thao tác sau khi hết thời hạn tạm hoãn triển khai hợp đồng lao động sẽ bị phạt tiền từ 03 – 07 triệu đồng .

Mẫu thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19 thế nào? (Ảnh minh họa)

Do Covid-19 không thể ký thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng, có được nhận hỗ trợ?

Câu hỏi: Công ty tôi phải tạm hoãn hợp đồng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhân viên của công ty được nhận hỗ trợ trong thời gian này theo những chính sách của nhà nước. Tuy nhiên do có một số nhân viên là F0, F1 đang nằm trong khu cách ly nên công ty không thể ký trực tiếp với những người này. Vậy công ty tôi phải làm gì để bảo đảm quyền lợi cho nhân viên? – Hà Nguyễn (Hòa Bình)

Căn cứ Điều 13, 14 Quyết định 23/2021 / QĐ-TTg, người lao động thao tác tại doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động giải trí để phòng, chống Covid-19 được tương hỗ khi phân phối điều kiện kèm theo sau :- Tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01/5/2021 – hết ngày 31/12/2021 và thời gian mở màn tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động từ ngày 01/5/2021 – hết ngày 31/12/2021 .- Đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời gian người lao động tạm hoãn triển khai hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương .Mức tương hỗ là :- Người lao động tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng : tương hỗ 1,855 triệu đồng / người- Người lao động tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động từ 01 tháng trở lên : 3,71 triệu đồng / người .Hỗ trợ thêm :- Người lao động đang mang thai : 01 triệu đồng / người- Người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm nom thay thế sửa chữa trẻ nhỏ chưa đủ 06 tuổi : 01 triệu đồng / trẻ nhỏ ( chỉ tương hỗ cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm nom sửa chữa thay thế )Bên cạnh đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Công văn 2558 / LĐTBXH-VP nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho người lao động, người sử dụng lao động sớm tiếp cận và được thụ hưởng chủ trương tương hỗ .Cụ thể, trường hợp không hề trực tiếp thỏa thuận hợp tác bằng văn bản do điều kiện kèm theo giãn cách, phong tỏa, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có hướng dẫn như sau :- Nếu do dịch bệnh hoặc nguyên do bất khả kháng không hề thỏa thuận hợp tác bằng văn bản, người sử dụng lao động và người lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác bằng hình thức khác như : Qua điện thoại thông minh, tin nhắn, E-Mail, … .- Khi có sự thống nhất thỏa thuận hợp tác giữa hai bên thì người sử dụng lao động ghi rõ phương pháp thỏa thuận hợp tác vào cột “ Ghi chú ” tại Mẫu số 05 và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về nội dung thỏa thuận hợp tác .Như vậy, xét trong trường hợp của bạn, công ty bạn và nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về tạm hoãn triển khai hợp đồng lao động qua điện thoại cảm ứng, tin nhắn, email, … nhưng phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tính xác nhận của những thông tin này .

Trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động có được trả lương, đóng BHXH không?

Câu hỏi: Bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công ty phải tạm dừng hoạt động, nhân viên được thông báo nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động. Vậy trong thời gian này công ty có trả lương và đóng BHXH cho nhân viên không? Tôi cảm ơn!

Về yếu tố này, tại khoản 2 Điều 30 Bộ luật Lao động 2019 nêu :

2. Trong thời hạn tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, quyền lợi đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hợp tác hoặc pháp lý có lao lý khác .

Như vậy, theo lao lý trên, nếu công ty và phía người lao động không có thỏa thuận hợp tác nào khác thì trong thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương cũng như những quyền, quyền lợi đã giao kết trong hợp đồng lao động .

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

4. Người lao động không thao tác và không hưởng tiền lương từ 14 ngày thao tác trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH .

Theo đó, để xác lập người lao động có được đóng BHXH trong thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động hay không cần địa thế căn cứ theo số ngày nghỉ không lương của người lao động trong tháng. Trường hợp người lao động không thao tác và không hưởng lương từ 14 ngày thao tác trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó .

Trên đây là giải đáp về mẫu thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Đánh giá post