Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 1349 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi xã hội phát triển sự cạnh tranh thị trường của các doanh nghiệp cũng trở nên gay gắt hơn, doanh nghiệp nào mạnh sẽ chiếm được ưu thế để vươn lên và ngược lại doanh nghiệp nào yếu hơn thì cần phải tạm ngừng để tìm ra hướng đi đúng và phát triển hơn. Để tạm ngừng hoạt động kinh doanh doanh nghiệp cần phải ban hành các quyết định để tiến hành các thủ tục thông báo tạm ngừng. Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh là một văn bản đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong công ty. Vậy Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh được pháp luật quy định và sử dụng như thế nào? TBT Việt Nam chia sẻ với quý bạn đọc qua bài viết sau đây.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động sản xuất, kinh doanh, nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay có bất kỳ hoạt động nào khác trong thời gian tạm ngừng.

Khi muốn tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp phải tuân thủ theo Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh theo quy định.

Tạm ngừng kinh doanh không làm chấm dứt hoàn toàn hoạt động mà doanh nghiệp chỉ tạm ngừng kinh doanh trong một thời gian nhất định, hết thời hạn đó, doanh nghiệp sẽ lại hoạt động bình thường; trong thời gian tạm ngừng, doanh nghiệp vẫn phải nộp số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện những hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp có quy định khác.

Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh là gì?

Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh là mẫu văn bản được ban hành sau khi các thành viên công ty họp và thống nhất việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty trong một thời gian nhất định phù hợp theo quy định của pháp luật.

Quy định của pháp luật về tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, các công ty có quyền tạm dừng hoạt động kinh doanh nhưng:

– Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

– Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của mỗi lần thông báo không được quá một năm.

Hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh công ty doanh gồm: thông báo tạm ngừng kinh doanh, nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh.

Thời hạn xử lý hồ sơ được quy định tại khoản 3 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh cho từng loại hình doanh nghiệp?

Tải (download) Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Tải (download) Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên 

Tải (download)Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi gửi đến quý bạn đọc về các vấn đề liên quan đến Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh. Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng có vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Công Ty Luật Hoàng Phi để được giải đáp.

5/5 - (5 bình chọn)