Mẫu Hợp đồng thuê nhà xưởng mới nhất năm 2023

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 30/12/2022 |
  • Biểu mẫu |
  • 576 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay, với nền kinh tế ngày càng phát triển nhanh chóng, kèm theo đó thì sự xuất hiện các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh ngày càng sôi nổi và năng động.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thể nhân, pháp nhân đang mong muốn mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng lại chưa hiểu rõ cách thức giao kết của một hợp đồng giao dịch dân sự.

Chính vì lý do này, tổng đài tư vấn 19006560 xin giới thiệu đến quý khách hàng về hợp đồng thuê nhà xưởng mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng mới nhất năm 2021

Hợp đồng thuê nhà xưởng là gì?

Hợp đồng thuê nhà xưởng là một dạng của hợp đồng thuê tài sản theo quy định bộ luật dân sự năm 2015. Điều đó có nghĩa, hợp đồng này có tính chất là hợp đồng song vụ, quyền lợi của bên này tương ứng với nghĩa vụ của bên kia.

Hay nói cách khác, Hợp đồng thuê nhà xưởng sự giao kết giữa các bên về tài sản cho thuê gắn liền với đất, cụ thể bên cho thuê có nghĩa vụ giao tài sản, quyền sử dụng cho bên thuê theo thời hạn hai bên đã cam kết, bên thuê phải thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên cho thuê.

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì Hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng là một loại của Hợp đồng kinh doanh bất động sản. Do đó, ta có thể hiểu hợp đồng thuê nhà xưởng còn là một Hợp đồng kinh doanh bất động sản.

Về nội dung của hợp đồng: Hợp đồng phải có nội dung dựa trên sự thỏa thuận theo ý chí của các bên tham gia hợp đồng, không trái với quy định của pháp luật và các bên tham giá tự nguyện, không bị cưỡng chế, ép buộc.

Ngoài ra, nội dung phải bao gồm các điềù khoản quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên, thời hạn thực hiện hợp đồng, giá cả của cho thuê, hình thức các bên lựa chọn giải quyết tranh chấp.

Về đối tượng của hợp đồng cho thuê nhà xưởng, như ta đã biết nhà xưởng là tài sản găn liền trên bất động sản, do đó, muốn nhà xưởng muốn trở thành một trong những đối tượng của hợp đồng kinh doanh tài sản thì phải thỏa mãn các điều kiện được quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản, cụ thể:

1/ Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có mục đăng kí của chủ sở hữu về quyền sở hữu nhà xưởng gắn liền trên bất động sản đó.

2/ Về quyền sở dụng đất, sở hữu nhà xưởng hiện không xảy ra tranh chấp với các chủ thể khác.

3/ Không thuộc đối tượng bảo đảm thi hành án.

4/ Phải đáp ứng đầy đủ quy định theo Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013

Về chủ thể tham gia hợp đồng, các chủ thể tham gia hợp đồng phải có đầy đủ năng lực dân sự, năng lực hành vi dân sự. Cụ thể bao gồm hai chủ thể chính: Bên cho thuê và Bên thuê. Trong đó:

1/ Bên cho thuê được quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

– Doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh bất động sản có vốn điều lệ không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà xưởng với quy mô nhỏ, không thường xuyên.

2/ Bên thuê là cá nhân, tổ chức đáp ứng yêu cầu trở thành một bên chủ thể tham gia hợp đồng và có nhu cầu thuê nhà xưởng để sản xuất kinh doanh.

Về hình thức của hợp đồng, hợp đồng phải được lập thành văn bản, được công chứng hoặc chứng thực theo thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, trong trường hợp là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà xưởng với quy mô nhỏ, không thường xuyên thì hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực.

>>>>>>> Tham khảo:

Hợp đồng thuê nhà xưởng có phải công chứng không?

Như đã phân tích ở trên, Hợp đồng thuê nhà xưởng là một dạng của Hợp đồng Kinh doanh bất động sản. Chính vì vậy, theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì hợp đồng này phải được lập thành văn bản.

Tuy nhiên, việc công chứng hay chứng thực ở đây không bắt buộc mà phụ thuộc theo thoả thuận của các bên. Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai cũng quy định với Hợp đồng cho thuê nhà xưởng này được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

Ngoại trừ trường hợp được quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê với quy mô nhỏ, không thường xuyên thì phải thực hiện công chứng tại cơ sở hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

>>> Tham khảo: Hợp đồng thuê văn phòng mới nhất

Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng mới nhất

Sau đây, tổng đài tư vấn 19006560 xin hướng dẫn quý khách hàng điền một số mục quan trọng trong hợp đồng, cũng như phân tích một số nội dung về điều khoản quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng nhằm giúp các bên đảm bảo được giá trị hiệu lực pháp lý của hợp đồng, tránh những rủi ro không đáng có khi tranh chấp xảy ra.

1/ Ghi ngày tháng năm hai bên lập, giao kết hợp đồng.

2/ Điền đầy đủ thông tin của các bên tham gia thỏa thuận hợp đồng:

– Đối với bên cho thuê ghi thông tin của chủ sở hữu nhà xưởng.

– Đối với bên thuê thì ghi thông tin của tổ chức, doanh nghiệp trực tiếp thuê, và người đại diện công ty kí kết hợp đồng

3/ Các điều khoản chủ yếu của một hợp đồng thuê nhà xưởng:

– Thông tin về thửa đất nơi nhà xưởng được xây dựng, địa chỉ, diện tích bình quân; mục đích sử dụng của bên thuê.

– Thời hạn thuê: ghi thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc như hai bên đã thỏa thuận; thỏa thuận về việc gia hạn khi hết hạn hợp đồng; trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì hai bên xác định khoảng thời gian nhất định mà một trong các bên phải thông báo với bên kia.

– Giá thuê nhà xưởng: giá thuê cụ thể của nhà xưởng, giá đặt cọc trước, thời gian thanh toán trả theo tháng, quý hay năm, bên thuê được xuất hóa đơn khi thanh toán.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia hợp đồng: bên cho thuê phải đảm bảo hiện trạng về an toàn, vệ sinh, số đo, kĩ thuật của nhà xưởng; thực hiện bảo trì nhà; bên thuê phải thanh toán đầy đủ, bảo quản các tài sản trong thời hạn thuê.

– Điều khoản cam kết hợp đồng: lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp là thương lượng, tòa án, trọng tài; Số văn bản được lập.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng mới nhất

1/ Ghi rõ địa chỉ; ngày, tháng, năm kí kết hợp đồng

2/ Ghi rõ thông tin của các chủ thể tham gia hợp đồng: quý khách có thể lựa cho một trong các loại chủ thể phù hợp với trường hợp của mình mà đã được lập mẫu trong hợp đồng để điền phù hợp.

3/ Thông tin về thửa đất cho thuê: Điền theo thông tin mà chủ sở hữu cung cấp dựa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4/ Điều khoản 02 bên thỏa thuận:

– Thời hạn có thuê đất: thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thức; thời hạn được gia hạn thêm.

– Giá thuê đất: ghi rõ số tiền, số tiền phải đặt cọc trước.

– Thời điểm thanh toán: ghi rõ thanh toán theo tháng, quý hay năm.

– Phương thức thanh toán: thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng.

5/ Điều khoản cuối cùng: hình thức bồi thường, hình thức giải quyết tranh chấp, thời điểm hợp đồng có hiệu lực, hợp đồng được lập thành mấy bản.

Trên đây là những thông tin TBT Việt Nam gửi đến Quý độc giả về Hợp đồng thuê nhà xưởng, Quý vị còn băn khoăn vui lòng liên hệ chúng tôi theo hotline 1900 6560. Luật Hoàng Phi hỗ trợ thêm dịch vụ soạn thảo hợp đồng mới nhất hiện nay.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất

5/5 - (5 bình chọn)