Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ mới nhất năm 2024

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 08/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 714 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đất chưa có sổ đỏ được phép chuyển nhượng, thực hiện hợp đồng mua bán trong trường hợp đất đủ điều kiện, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc chưa làm giấy chứng nhận theo quy định.

Một trong những thủ tục được quan tâm khi mua bán đất mà đất chưa có sổ đỏ là việc thực hiện mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ như thế nào cho đúng quy định pháp luật? Đây là vấn đề vướng mắc của nhiều người khi thực hiện hợp đồng mua bán.

Và với trường hợp mua bán đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ thì liệu khi giao kết hợp đồng mua bán có được công chứng hay không? Để trả lời những câu hỏi trên, Tổng đài 19006560 mang đến nội dung bài viết sau đây để Khách hàng hiểu được bản chất vấn đề và tránh được các rủi do khi thực hiện mua bán đất.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất năm 2024

Hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ có công chứng được không?

Với trường hợp đất chưa có sổ đỏ có thể chia làm 02 trường hợp cơ bản:

+ Trường hợp đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ

+ Trường hợp đất đủ điều kiện nhưng chủ sở hữu chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy với trường hợp đầu tiên là đất không đủ điều kiện  để cấp sổ đỏ thì khi các bên thực hiện hợp đồng mua bán sẽ không thể thực hiện thủ tục công chứng. Mà theo quy định khi các bên thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu sử dụng đất thì bắt buộc hợp đồng phải được công chứng, hoặc chứng thực ngoại trừ trường hợp bên thực hiện chuyển nhượng là đơn vị tổ chức kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, tại Luật đất đai năm 2013 có ghi nhận, chủ sở hữu được quyền chuyển nhượng đất khi:

+ Đất chuyển nhượng có sổ đỏ, trừ các trường hợp:

Thứ nhất là trường hợp Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài là người nhận thừa kế không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất.

Thứ hai là trường hợp thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền bán đất sau khi có quyết định cho thuê đất, giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

+ Đất không nằm trong diện đang giải quyết tranh chấp.

+ Đất Không nằm trong diện kê biên tài sản để thực hiện việc thi hành án.

+ Đất còn trong thời hạn sử dụng.

Vậy khi muốn thực hiện hợp đồng mua bán đất, bắt buộc phải đảm bảo được tất cả các yếu tố mà chúng tôi vừa kể trên. Còn với trường hợp đất đủ điều kiện nhưng chủ sở hữu chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất muốn công chứng được hợp đồng thì chủ sở hữu đất phải thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ sau đó mới thực hiện được thủ tục mua bán đất.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng góp vốn mới nhất năm 2021

Mẫu hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ

Download Tại đây

Để việc mua bán, chuyển nhượng đất hợp lệ, thì việc soạn thảo hồ sơ mua bán đất là rất quan trọng. Với mẫu hợp đồng mua bán đất, khi soạn thảo Khách hàng chú ý cần đảm bảo những nội dung về:

+ Quốc hiệu tiêu ngữ, tên hợp đồng chuyển nhượng và ngày tháng năm, địa chỉ soạn thảo hợp đồng.

+ Thông tin cá nhân của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Các thông tin này bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, chứng minh nhân dân, đăng ký thường trú, số điện thoại,..

+ Thông tin liên quan đến địa chỉ đất chuyển nhượng bao gồm thửa đất, diện tích, nhà ở, vị trí, mục đích sử dụng, thời gian sử dụng…

+ Mức giá chuyển nhượng và hình thức thanh toán

+ Quyền và trách nhiệm của bên nhận chuyển chuyển nhượng và bên chuyển nhượng.

+ Cách giải quyết khi phát sinh tranh chấp

+ Cam đoan của các bên tham gia hợp đồng cùng điều khoản chung trong việc thực hiện hợp đồng.

+ Hiệu lực hợp đồng mua bán đất đai

+ Chữ ký của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng.

ng dẫn soạn hợp đồng mua bán đất chưa có sổ đỏ

Việc soạn thảo hợp đồng mua bán đất cần phải có sự bàn bạc, thỏa thuận rõ ràng giữa 02 chủ thể. Đồng thời khi soạn thảo, để đảm bảo tính chính xác thông tin hợp đồng các bên cần chuẩn bị các giấy tờ kèm theo để tránh việc sai sót, nhầm lẫn khi hoàn tất thủ tục đó là:

+ Thông tin của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Chứng minh thứ nhân dân/ Căn cước công dân, sổ hộ khẩu

+ Tài liệu, văn bản chứng minh quan hệ hôn nhân hoặc các văn bản thỏa thuận liên quan đến tài sản chuyển nhượng.

Và trong quá trình hoàn thành hợp đồng, Khách hàng cần chú ý các nội dung:

+ Thông tin cá nhân của 02 chủ thể phải đảm bảo chính xác, điền đầy đủ và rõ ràng.

+ Ghi chi tiết thông tin của giấy chứng nhận theo giấy của cơ quan chức năng cấp.

Ví dụ: giấy chứng nhận quyền sở dụng đất và tài sản gắn liền với đất hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

+ Phương thức thanh toán ghi cụ thể là thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Với hình thức chuyển khoản cần ghi cụ thể số tài khoản thụ hưởng và tài khoản của người nhận chuyển nhượng và ngân hàng giao dịch.

+ Biện pháp giải quyết tranh cấp nên cụ thể và áp dụng theo các quy định pháp luật về dân sự, trừ trường hợp 02 chủ thể có thỏa thuận khác.

+ Điều khoản cam kết thực hiện cần chi tiết, rành mạch và ghi rõ thời điểm hiệu lực hợp đồng có giá trị.

>>> Tham khảo: Mẫu Hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất năm 2024

Rủi ro pháp lý như thế nào khi mua đất chưa có sổ đỏ?

Việc mua bán đất khi chưa có sổ đỏ hoặc chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ thì có rất nhiều rủi ro cũng như tiềm ẩn các nguy cơ về việc tốn thời gian công sức mà không được việc. Cụ thể những rủi ro có thể kể đến như:

+ Đất chưa có sổ đỏ thì hợp đồng mua bán đất sẽ không thể công chứng hoặc chứng thực, và việc mua bán chỉ có thể giao dịch bằng viết tay. Điều này không đảm bảo quy định pháp luật và đương nhiên khi xảy ra tranh chấp hợp đồng mua bán viết tay có thể vô hiệu.

+ Đất chưa có sổ đỏ dẫn đến việc khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất, từ đó cũng khó xác định được hiện tại đất có đang trong diện quy hoạch, lấn chiếm hay tranh chấp đất đai hay không.

+ Đất đủ điều kiện để cấp sổ đỏ, song thời gian, thủ tục quy trình để xin cấp thủ tục tương đối dài, bên nhận chuyển nhượng sẽ phải mất một thời gian để chờ cấp sổ đỏ của bên chuyển nhượng sau đó mới có thể thực hiện việc mua bán công chứng chuyển nhượng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch, dự kiến của bên nhận chuyển nhượng cũng như chi phí đi lại, công sức, thời gian chờ đợi.

+ Chuyển nhượng đất mà chưa đủ điều kiện sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính.

+ Mất tiền đặt cọc hoặc phải mất một thời gian khá dài, làm thủ tục khởi kiện tại Tòa mới đòi lại tiền cọc khi mua đất thuộc các trường hợp lấn chiếm, tranh chấp, kê biên tài sản mà bên chuyển nhượng cố tình không trả.

+ Đất chưa có sổ đỏ sau này không thể thực hiện được các thủ tục pháp lý liên quan đến thừa kế, hay thế chấp ngân hàng…

Đó là những hạn chế, những tiềm ẩn rủi ro có thể xảy ra với trường hợp mua bán đất không có sổ đỏ. Vậy nên trước khi muốn mua bán đất đai việc mà khách hàng cần tìm hiểu là phải biết rõ nguồn gốc của mảnh đất cũng như tìm hiểu xem đất có đang trong diện giải quyết tranh chấp hay đất lấn chiếm hay đất đang trong diện đảm bảo thi hành án hay không.

Để biết được những thông tin về mảnh đất thì Khách hàng có thể tìm hiểu qua bên bộ phận địa chính hay văn phòng đất đai nơi quản lý hồ sơ bất động sản. Nếu trường hợp mảnh đất đang có vấn đề thì chúng tôi khuyên Khách hàng không nên thực hiện thủ tục mua bán để tránh mất tiền oan mà không mang lại kết quả mong muốn.

Hi vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho Khách hàng trong việc  tìm hiểu các quy định liên quan đến mẫu hợp đồng mua bán đất mà chưa có sổ đỏ. Khách hàng tham khảo nội dung, còn vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài 19006557 để được giải đáp.

>>> Tham khảo: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần mới nhất

5/5 - (5 bình chọn)