Mẫu hợp đồng môi giới thương mại mới nhất

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • Biểu mẫu |
  • 889 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hợp đồng môi giới thương mại là sự thỏa thuận của 02 chủ thể môi giới và được môi giới, theo đó bên môi giới chịu trách nhiệm cung ứng dịch vụ còn bên được môi giới phải trả thù lao cho bên thực hiện công việc môi giới.

Môi giới thương mại là hoạt động trong lĩnh vực thương mại được quy định trong Luật thương mại năm 2005. Trong việc thực hiện các giao dịch liên quan đến môi giới thương mại để đảm bảo quyền lợi giữa chủ thể các bên thường phải thực hiện hợp đồng môi giới.

Song việc thực hiện hợp đồng còn khá khó khăn, do các chủ thể chưa am hiểu hết những quy định pháp luật. Hiểu được những khó khăn đó, Tổng đài 19006560 mang đến nội dung bài viết dưới đây để làm tư liệu cho Khách hàng trong quá trình tìm hiểu quy định pháp luật khi thực hiện soạn thảo hợp đồng môi giới thương mại.

>>> Xem thêm: Mẫu Hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất năm 2020

Hợp đồng môi giới thương mại là gì?

Hợp đồng môi giới thương mại là hợp đồng dịch vụ, trong hợp đồng sẽ có chủ thể tham gia là bên môi giới và bên được môi giới. Theo đó bên môi giới sẽ làm nhiệm vụ trung gian cho bên được môi giới để thực hiện công việc đàm phán, tư vấn để giao kết hợp đồng dịch vụ hay mua bán hàng hóa. Bên môi giới sau khi hoàn thành hợp đồng sẽ được trả thù lao tương xứng với hợp đồng đã thỏa thuận.

Hợp đồng môi giới thương mại tiếng Anh là gì?

Hợp đồng môi giới thương mại tiếng Anh là:  Commercial Brokerage Contract.

Ngoài ra hợp đồng môi giới còn được định nghĩa bằng tiếng Anh như sau:

Commercial Brokerage Contract is a service contract, in which the participants will be the broker and the broker. Accordingly, the broker will act as an intermediary for the broker to carry out the negotiation and consultancy work to conclude service contracts or purchase and sell goods. After completing the contract, the broker will be paid in accordance with the agreed contract.

>>> Đọc thêm: Tổng hợp mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất năm 2020

Mẫu hợp đồng môi giới thương mại mới nhất

Để soạn thảo mẫu hợp đồng thương mại đúng theo quy định, trước tiên các chủ thể tham gia hợp đồng và người soạn thảo hợp đồng cần tìm hiểu kỹ quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Với mẫu hợp đồng môi giới thương mại Khách hàng cần đảm bảo những nội dung và hình thức sau trong hợp đồng:

+ Quốc hiệu tiêu ngữ, tên và số hiệu của hợp đồng môi giới.

+ Căn cứ để ký hợp đồng môi giới giữa các chủ thể.

+ Ngày, tháng, năm địa điểm soạn thảo hợp đồng.

+ Thông tin của bên môi giới và bên được môi giới phải đầy đủ các thông tin về tên đơn vị/ tên cá nhân, trụ sở hoạt động/ địa chỉ đăng ký thường số, mã số doanh nghiệp, căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân, mã số thuế, người đại diện pháp luật, chức vụ, điện thoại, email.

+ Đối tượng và yêu cầu nội dung của hợp đồng môi giới thương mại.

+ Tiền thù lao và phương thức thanh toán, thời gian thanh toán thù lao.

+ Quyền và nghĩa vụ của chủ thể môi giới và bên được môi giới.

+ Tranh chấp và phương án giải quyết tranh chấp.

+ Điều khoản cam kết chung giữa 2 chủ thể.

+ Hiệu lực hợp đồng môi giới thương mại.

+ Ký và ghi rõ họ tên của bên môi giới và bên được môi giới.

>>> Tham khảo: Phụ lục hợp đồng tiếng Anh mới nhất 2020 và những lưu ý quan trọng

Hướng dẫn soạn hợp đồng môi giới thương mại

Dưới đây chúng tôi sẽ lưu ý một số vấn đề để Khách hàng soạn thảo mẫu hợp đồng đảm bảo được đúng nội dung và đảm bảo được quyền lợi của 02 chủ thể tham gia.

+ Thông tin của 02 chủ thể tham gia phải đầy đủ, chính xác, ghi rõ ràng và các chủ thể cần cung cấp trung thực cũng như chịu trách nhiệm trước thông tin mà mình cung cấp.

+ Đối tượng của hợp đồng môi giới phải cụ thể, rõ ràng công việc cần yêu cầu.

Ví dụ: Bên được môi giới nhờ bên môi giới làm trung gian mua bán tìm các khách hàng có nhu cầu cần mua mảnh đất tại địa chỉ số 15 Vũ Tông Phan, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà nội.

+ Mức thù lao và phương thức thanh toán phải ghi rõ giá trị tiền thù lao cho công việc môi giới là bao nhiêu và phương thức, thời gian thanh toán cụ thể là như nào.

Ví dụ: Bên được môi giới đồng ý thanh toán khoản thù lao cho bên môi giới khi hợp đồng giao kết là 10 triệu Việt Nam đồng.

Phương thức thanh toán thông qua hình thức chuyển khoản đến số tài khoản mà bên môi giới cung cấp.

Thời gian thanh toán sẽ chia làm các đợt do các bên thỏa thuận

+ Quyền và nghĩa vụ của chủ thể tham gia phải chi tiết và phải đảm bảo được quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng.

Ví dụ: Quyền và nghĩa vụ của bên được môi giới bao gồm:

– Yêu cầu bên môi giới cung cấp các thông tin liên quan đến hàng hóa, dịch vụ cần môi giới để làm tư liệu phục vụ việc trao đổi tư vấn với người mua hàng.

– Yêu cầu bên môi giới thực hiện đúng theo hợp đồng đã giao kết.

– Thanh toán thù lao môi giới đúng theo thời gian ghi trong hợp đồng.

–  Chịu chi phí liên quan đến việc thực hiện quảng cáo để triển khai việc môi giới đạt kết quả.

+ Các phương án giải quyết tranh chấp và phạt vi phạm hợp đồng cần cụ thể về mức bồi thường hợp đồng là bao nhiêu và các biện pháp khi xảy ra tranh chấp sẽ là gì.

Ví dụ: Trường hợp một trong các bên tự ý chấm dứt hợp đồng hoặc vi phạm các điều khoản trong hợp đồng thì bên còn lại có quyền chấm dứt hợp đồng. Khi chấm dứt hợp đồng vì một trong các bên vi phạm thì bên vi phạm phải bồi thường cho bên còn lại là 100% giá trị hợp đồng.

Nội dung bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về việc giải đáp các thắc mắc liên quan đến thực hiện hợp đồng môi giới thương mại. Khách hàng khi tham khảo nội dung, có điều gì cần tìm hiểu kỹ hơn vui lòng liên hệ Tổng đài 19006560 để được chuyên viên hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Tham khảo: Cách soạn mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất năm 2020

5/5 - (5 bình chọn)