Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất năm 2024

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 1338 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hợp đồng hợp tác kinh doanh được quy định chặt chẽ trong pháp luật về đầu tư, đây là hợp đồng được ký kết giữa các nhà đầu tư dựa trên cơ sở nhất quán các điều khoản trong hợp đồng.

Thông qua hợp đồng hợp tác thì các bên cùng tham gia góp vốn, cùng nhau quản lý kinh doanh, cùng chịu rủi ro và cùng phân chia kết quả thu được nhưng không thành lập tư cách pháp nhân mới.

Hình thức tham gia hợp tác kinh doanh hiện đang là hình thức phổ biến được nhiều doanh nghiệp, cá nhân tại Việt Nam sử dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh. Song khi cùng nhau bắt đầu thực hiện một dự án kinh doanh thì các bên đều phải có văn bản thỏa thuận hay còn gọi là hợp đồng hợp tác kinh doanh để đảm bảo về quyền lợi và nghĩa vụ trách nhiệm giữa các bên tham gia.

Vậy khi lập hợp đồng thì sử dụng theo mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh nào cho đúng? Nếu khách hàng đang thắc mắc về nội dung này, tổng đài 19006560 mời Khách hàng cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

>>> Tham khảo: Hợp đồng nguyên tắc là gì? Những thông tin bạn cần biết

Hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì?

Hợp đồng hợp tác kinh doanh được quy định pháp lý chặt chẽ trong bộ luật dân sự 2015 và Luật đầu tư năm 2014. Cụ thể trong bộ luật dân sự có quy định về hợp đồng hợp tác:

+ Hợp đồng hợp tác là hợp đồng phải được lập thành văn bản. Hợp đồng chính là sự thỏa thuận giữa các pháp nhân, cá nhân về việc cùng tham gia đóng góp tài sản, công sức để thực hiện các công việc nhất định, khi tham gia các bên sẽ cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm như nhau.

Ngoài ra trong luật đầu tư cũng có giải thích về khái niệm hợp đồng hợp tác kinh doanh là loại hợp đồng được ký kết giữa các nhà đầu tư với nhau nhằm hợp tác kinh doanh cùng phân chia lợi nhuận, sản phẩm mà không phải thành lập tổ chức kinh tế.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản nhất thì hợp đồng hợp tác kinh doanh là một dạng của hợp đồng dân sự, các bên tham gia dựa trên nhu cầu tập hợp nguồn vốn để cùng sản xuất, kinh doanh. Các bên tham gia hợp tác bằng hợp đồng hợp tác để cùng sản xuất kinh doanh hiệu quả và để ràng buộc nhau về mặt pháp lý khi có các tranh chấp xảy ra.

Khi nào cần ký hợp đồng hợp tác kinh doanh?

Mô hình hợp tác kinh doanh là mô hình tương đối dễ thực hiện, dự án triển khai nhanh và thời hạn đầu tư không bị kéo dài. Điều này sẽ mang lại các lợi ích cho chủ đầu tư nhanh chóng, sớm thu được lợi nhuận và không mất quá nhiều thời gian cho việc thực hiện thủ tục thành lập pháp nhân.

Mô hình hợp tác kinh doanh hiện nay đang được đánh giá cao cho các cá nhân, pháp nhân bởi vừa mang lại hiệu quả cao cho các bên tham gia, vừa có được lợi nhuận mà vừa tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc.

Đồng thời với việc tham gia mô hình này, các bên tham gia có thể tận dụng tối đa lợi thế, sức mạnh của nhau trong quá trình sản xuất hoạt động.

Như vậy trong trường hợp các chủ đầu tư, cá nhân, pháp nhân cảm thấy có thể hợp tác đầu tư liên kết với nhau để cùng có lợi thì nên nhanh chóng đi đến ký kết thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Việc ký kết hợp đồng sẽ tạo nên sự chặt chẽ, nguyên tắc và trách nhiệm cho các bên tham gia, và để việc thực hiện hợp đồng được diễn ra theo đúng quy định pháp luật.

>>> Tham khảo: Phụ lục hợp đồng tiếng Anh và những lưu ý quan trọng

Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh mới nhất?

Tùy theo mục đích của hợp đồng hợp tác kinh doanh về vấn đề gì thì từ đó sẽ có các mẫu hợp đồng khác nhau. Song trong bài viết này, để tiết kiệm thời gian tìm kiếm các mẫu sẵn thì tổng đài 19006560 sẽ cung cấp các nội dung cần đảm bảo trong mẫu hợp đồng mà gần như khi thực hiện hợp đồng hợp tác nào cũng phần phải có.

+ Quốc hiệu tiêu ngữ, tên hợp đồng hợp tác kinh doanh

+ Căn cứ pháp lý để tạo nên hợp đồng;

Ví dụ:

– Căn cứ quy định pháp luật về Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Căn cứ quy định pháp luật về Luật đầu tư năm 2014;

– Căn cứ vào khả năng và nhu cầu hợp tác kinh doanh của hai bên;

+ Thông tin cá nhân của các cá nhân, pháp nhân tham gia vào hợp đồng bao gồm: tên công ty, trụ sở, giấy phép đăng ký kinh doanh, số tài khoản, điện thoại liên hệ, người đại diện, chức vụ…

+ Các nội dung điều khoản hợp đồng giữa các bên tham gia.

Lưu ý: Trong phần nội dung cần đáp ứng các tiêu chí về:

+ Mục tiêu của đôi bên và phạm vi hợp tác kinh doanh

+ Thời hạn hợp tác trong bao lâu

+ Vốn góp và phân chia lợi nhuận cụ thể như nào

+ Các chi phí khi hoạt động hợp tác gồm những chi phí nào

+ Tuân thủ nguyên tắc tài chính theo quy định pháp luật Việt Nam

+ Hai bên thống nhất thành lập Ban điều hành hoạt động kinh doanh và cử ra các bên đại diện.

+ Quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên tham gia ký kết hợp đồng.

+ Các điều khoản chung mà đôi bên cần tuân thủ và cam kết thực hiện nếu xảy ra vi phạm hoặc phát sinh tranh chấp hoặc các trường hợp bất khả kháng ngoài dự kiến xảy ra.

+ Thời điểm hiệu lực hợp đồng được thực hiện.

>>> Tham khảo: Hợp đồng đặt cọc mua nhà chi tiết và những lưu ý

Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai cá nhân?

Về biểu mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai cá nhân cũng được thực hiện tương tự mẫu về hợp đồng hợp tác kinh doanh công ty với công ty hoặc giữa công ty với cá nhân. Trong mẫu hợp đồng giữa cá nhân với cá nhân thì khách hàng cần đầy đủ các nội dung về:

+ Quốc hiệu tiêu ngữ, tên nội dung hợp đồng;

+ Căn cứ pháp lý thực hiện hợp đồng;

+ Tên, địa chỉ các cá nhân, số chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân của các cá nhân tham gia hợp đồng, địa chỉ nơi thực hiện dự án hợp đồng;

+ Mục tiêu và phạm vi hoạt động đầu tư kinh doanh giữa các cá nhân;

+ Góp vốn giữa các cá nhân và quá trình phân chia lợi nhuận sau đầu tư;

+ Thời gian thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh;

+ Quyền, nghĩa vụ của các cá nhân khi tham gia hợp đồng;

+ Sửa đổi, chuyển nhượng, chấm dứt hợp đồng kinh doanh;

+ Trách nhiệm nếu các cá nhân vi phạm hợp đồng.

+ Hiệu lực hợp đồng và chữ ký của các cá nhân tham gia.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định pháp luật. Trong quá trình tham khảo bài viết, Qúy vị có bất cứ thắc mắc nào, hoặc cần tư vấn kỹ hơn xin vui lòng liên hệ Tổng đài 19006560 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản

5/5 - (5 bình chọn)