Mẫu đơn xin thực tập mới nhất

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1591 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tạo cho mình một mẫu đơn xin thực tập thật sự ấn tượng và nổi bật luôn là điều mà các sinh viên năm cuối đau đầu. Nắm bắt được tâm lý này, trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến cách hoàn thành mẫu đơn xin thực tập mới nhất.

Thực tập là gì?

Thực tập là quá trình làm việc tại các doanh nghiệp với tính chất học hỏi, áp dụng những lý thuyết từ trường học vào thực tế để xử lý các công việc, qua đó giúp sinh viên có được kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho quá trình làm việc sau khi ra trường.

Yêu cầu sinh viên đi thực tập là điều kiện cơ bản để tốt nghiệp của không ít trường đại học, cao đẳng hiện nay. Bởi đây là khoảng thời gian để sinh viên hình dung về môi trường làm việc và khả năng làm việc của bản thân, bằng cách quan sát, học hỏi cách xử lý công việc, cách làm việc nhóm, kỹ năng báo cáo và thực hiện công việc theo kế hoạch; chủ động ghi chép các thông tin mới, hữu ích,…

Đồng thời, trong thời gian này, sinh viên cũng có thể xây dựng các mối quan hệ công sở, biết cách đối nhân xử thế trong môi trường công việc như biết cách nhờ giúp đỡ, biết cách cảm ơn và xin lỗi,… 

Đối với những trường bắt buộc phải thực tập, thời gian thực tập thường kéo dài từ 01 – 02 tháng. Sau khi thực tập, sinh viên phải làm báo cáo và có nhận xét của doanh nghiệp để hoàn tất khóa luận tốt nghiệp.

Đối với những trường không bắt buộc thực tập, sinh viên có thể thực tập tại các doanh nghiệp với thời gian không hạn chế, chỉ phụ thuộc vào sự đồng ý của đơn vị. Và đương nhiên, sinh viên không phải làm báo cáo cho quá trình này.

Dù bắt buộc hay tự nguyện thì thời gian thực tập cũng khá hữu ích với mỗi người sinh viên khi có được kinh nghiệm làm việc thực tế. Nếu yêu thích môi trường này và cảm thấy phù hợp với một trí mà bản thân yêu thích thì sinh viên có thể dễ dàng chuẩn bị đơn ứng tuyển vào đây.

Thời gian đi thực tập chính là trải nghiệm thực tế một công việc theo chuyên môn ngành học của mình. Nơi bạn vận dụng các kiến thức được học tại trường vào thực tiễn. Chuẩn bị sẵn sàng để bước chân ra khỏi môi trường đại học, tìm kiếm công việc mơ ước của bản thân.

Hồ sơ xin thực tập gồm những gì?

Để chuẩn bị tốt cho việc xin thực tập thành công, bạn cần chuẩn bị cho mình một hồ sơ thật sạch sẽ, đầy đủ thông tin bao gồm:

– CV thực tập ấn tượng, đẹp và rõ ràng.

– Giấy giới thiệu của nhà trường.

Mẫu đơn xin thực tập mới nhất là điều chắc chắn phải có khi đi xin thực tập tại các công ty, doanh nghiệp.

– Sơ yếu lý lịch nếu xin thực tập tại các cơ quan yêu cầu điều này.

– Bảng điểm: dựa vào điều này mà nhà tuyển dụng sẽ chú ý và tạo điều kiện làm việc chính thức sau này cho bạn.

– Giấy tờ xác nhận danh tính là điều bắt buộc tại bất kỳ nơi thực tập nào.

– Giấy khám sức khỏe cho các công việc yêu cầu sức khỏe tốt. Chỉ có một số nơi yêu cầu loại giấy tờ này.

Nội dung đơn xin thực tập gồm những thông tin gì?

Thông thường, Đơn xin thực tập cần có những nội dung sau đây:

– Kính gửi: Điền tên đơn vị bạn có ý định xin thực tập.

– Các thông tin cá nhân sau: Họ tên, Sinh viên trường, Khoa, Chuyên ngành, Hệ đào tạo, Địa chỉ liên hệ, Số điện thoại liên lạc cần có đầy đủ và chính xác.

– Đề tài thực tập: Sinh viên cần ghi đầy đủ tên đề tài bạn muốn thực hiện ở cơ quan, doanh nghiệp thực tập để làm cơ sở xét duyệt Đơn xin thực tập.

– Thời gian thực tập: Ghi rõ số tuần bạn sẽ thực tập, cố gắng chính xác nhất, và nên ghi cụ thể ngày tháng năm bắt đầu đến ngày tháng năm kết thúc thực tập.

– Đơn vị xin thực tập: Ghi rõ tên chi nhánh, phòng ban của đơn vị bạn dự định xin thực tập, không nên ghi chung chung.

– Phần lời cam kết: Tùy theo hoàn cảnh của bản thân, đặc điểm của đơn vị thực tập, bạn có thể có những cam kết phù hợp, miễn là vẫn đảm bảo những cam kết cần thiết như chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế và chịu trách nhiệm trước những hành vi của bản thân.

– Ký tên: Cần ghi rõ cả họ và tên sau khi ký.

Chú ý: Muốn được thực tập tại một doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nào đó thì đơn xin thực tập chính là chìa khóa mở cánh cửa này, để doanh nghiệp biết được mình là ai và có nhu cầu gì khi thực tập tại đây.

Khi nhà trường không sắp xếp đơn vị thực tập mà sinh viên phải tự tìm kiếm, với số lượng lớn sinh viên đào tạo cùng chuyên ngành, có cùng nhu cầu vào một đơn vị thực tập thì việc lựa chọn, sàng lọc các ứng viên là điều tất yếu.

Do vậy, phải soạn thảo, hoặc chọn những mẫu đơn xin thực tập mới nhất và đơn xin thực tập phải hay, phải ấn tượng mới có khả năng gây được sự chú ý của đơn vị và qua đó, đơn vị có thể đánh giá một cách cơ bản nhất về sinh viên để có sự lựa chọn chính xác.

Thêm vào đó Để tạo ấn tượng với cơ quan, doanh nghiệp xin thực tập, bạn cần lưu ý những điều sau khi viết Đơn:

– Trình bày hình thức rõ ràng, ngắn gọn;

– Cần đặc biệt lưu ý phần mục tiêu nghề nghiệp: bạn cần cho đơn vị đó thấy ý chí và mong muốn của bạn.

– Đưa vào các kỹ năng cần thiết phù hợp với vị trí thực tập đang xin thực tập: Dù không phải đơn xin việc, nhưng những điều này giúp bạn dễ dàng được nhận hơn.

Một số điều lưu ý khi viết đơn xin thực tập

– Tạo đơn xin thực tập riêng cho từng vị trí

Công ty sẽ biết nếu bạn gửi cùng một lá thư cho tất cả các vị trí. Do đó, hãy cố gắng làm cho thư của bạn càng cụ thể và duy nhất cho từng nhà tuyển dụng càng tốt. Bằng cách này, bạn sẽ thể hiện rõ ràng rằng bạn thực sự muốn trở thành một thực tập sinh ở đó. Nếu việc tạo một lá thư hoàn toàn mới cho từng công việc là quá khó khăn thì bạn cũng nên chỉnh sửa thư theo đặc thù của vị trí và doanh nghiệp bằng cách chú ý đến sứ mệnh và bao gồm các chi tiết thú vị mà bạn đã tìm thấy.

– Tránh lặp lại CV

Bạn chắc chắn sẽ gửi CV cùng lúc với đơn xin thực tập, vì vậy bạn không cần trình bày lại chính xác cùng một thông tin. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều thực sự quan trọng, đặc biệt là những thành tựu liên quan trực tiếp đến vị trí mà bạn ứng tuyển và sự nghiệp mà bạn hướng đến.\

– Nếu tin đăng tuyển không yêu cầu đơn xin thực tập, bạn cũng nên gửi

Đơn xin thực tập là cơ hội để nói rõ hơn về bản thân bạn với nhà tuyển dụng. Cho nên ngay cả khi không được yêu cầu, bạn cũng nên luôn luôn gửi đi một lá đơn xin thực tập để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn toàn tâm toàn ý cho vị trí thực tập này.

– Giải thích lý do tại sao bạn phù hợp với vai trò

Không giống như công việc toàn thời gian, thực tập là cơ hội để bạn học hỏi về nghề nghiệp tương lai. Đó là lý do tại sao bạn nên nhấn mạnh trải nghiệm này sẽ giúp bổ sung và phát triển các kỹ năng bạn đã có ra sao. Đồng thời, đừng quên đề cập đến các khía cạnh mà bạn ngưỡng mộ ở công ty và cách chúng phù hợp với nguyện vọng cá nhân của bạn.

Không chỉ nêu lí do tại sao cơ hội thực tập này có lợi cho bạn mà bạn cần nói rõ những lợi ích bạn có thể mang đến khi làm việc cho công ty. Hãy nhớ rằng, bạn có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các ứng viên đủ điều kiện khác, vì vậy bạn cần phải thực sự nổi bật.

– Bao gồm các khóa học có liên quan và kinh nghiệm ngoại khóa

Khi ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh, công ty sẽ không mong đợi bạn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành. Vì vậy, hãy tập trung vào những trải nghiệm mà bạn có như các khóa học, tham gia câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa trong đơn xin thực tập. Điều quan trọng là chứng minh rằng những điều này hữu ích đối với vị trí ứng tuyển và là điều mà nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm.

– Mô tả kỹ năng, sử dụng các từ khóa thích hợp

Mặc dù bạn chưa hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào vị trí chính thức nhưng có thể bạn có nhiều kỹ năng mềm như quản lý thời gian, tổ chức sắp xếp và giao tiếp. Hãy chắc chắn đề cập đến các kỹ năng hàng đầu của bạn để tăng sức hút cho đơn xin thực tập. Ngoài ra, đưa vào các từ khóa quan trọng được liệt kê trong tin đăng tuyển cũng có thể giúp hồ sơ của bạn được tìm thấy vì doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống lọc hồ sơ để xác định các ứng viên phù hợp.

– Kiểm tra lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy

Đọc qua đơn xin thực tập của bạn ít nhất 2 lần để tìm ra và khắc phục lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy. Đọc to bức thư cũng có thể giúp bạn phát hiện các lỗi diễn đạt hoặc các từ ngữ chưa phù hợp.

Mẫu đơn xin thực tập mới nhất

Dưới đây chúng tôi có thể giới thiệu đến Khách hàng một Mẫu đơn xin thực tập mới nhất để các bạn sinh viên có thể tham khảo và có thể sử dụng vào hồ sơ xin thực tập của mình tại các Doanh nghiệp.

TẢI DOWLOAD MẪU ĐƠN XIN THỰC TẬP MỚI NHẤT

Khi đến thực tập, sinh viên cần làm gì?

Không ít sinh viên cho rằng, thời gian thực tập là thời gian để bạn thoải mái vui chơi vì các đơn vị thường “không thích sinh viên thực tập. Đây được coi là nơi đến để lấy số liệu, lấy dấu chứng nhận thực tập mà thôi. Bởi vậy, nhiều bạn trẻ đã bỏ qua thời gia quý báu này.

Trên thực tế, đây chính là thời điểm “vàng” để bạn tiếp cận với công việc trên thực tế, không còn là những thứ lý thuyết sáo rỗng trong giáo trình. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn tận dụng triệt để thời gian khi đi thực tập:

– Tìm hiểu trước về tổ chức và vị trí mình sẽ thực tập: Điều này giúp bạn “ghi điểm” trong mắt các anh chị làm việc tại cơ quan, đơn vị đó. Từ đó, họ sẽ giúp đỡ bạn nhiệt tình khi bạn muốn giải đáp những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực chuyên môn;

– Hãy cầu tiến và khiêm tốn;

– Chủ động nhận việc và chăm chỉ tìm hiểu;

– Hãy luôn đúng giờ.

Trong quá trình tham gia thực tập bạn cần phải quan sát. Hãy quan sát cách làm việc trong nơi bạn thực tập để lấy thêm kinh nghiệm cho mình. Hãy sử dụng quá trình nghỉ ngơi cũng như làm việc của mình để học hỏi từ đồng nghiệp.

Tiếp theo, vượt khó và biết chấp nhận thực tế. Trong quá trình thực tập của bạn sẽ có một số khó khăn. Những điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy vô cùng chán nản. Có thể bạn cảm thấy cô đơn, lạc lõng, có nhiều xung đột. Thế nhưng, bạn đang là thực tập sinh, bạn cần phải cố gắng nhiều hơn.

Cuối cùng là sự chuyên nghiệp. Khoảng thời gian thực tập thực sự quan trọng đối với bạn. Là tiền đề cho công việc tương lai của bạn! Vì thế, hãy luôn nhanh nhẹn, không được tán gẫu quá nhiều. Hãy thể hiện mình là nhân viên chuyên nghiệp và luôn hết lòng vì công việc.

5/5 - (5 bình chọn)