Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 201 Lượt xem
5/5 - (37 bình chọn)

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để yêu cầu tòa án ra bản án, quyết định xác nhận chấm dứt quan hệ vợ chồng của các bên thì bên yêu cầu cần cung cấp một số tài liệu chứng cứ bắt buộc, trong đó có đơn ly hôn. Nhưng nhiều người lại không biết Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu? Cách viết đơn xin ly hôn như thế nào?

Thấu hiểu rõ điều này, chúng tôi cung cấp thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây. Chúng tôi hi vọng với nội dung bài viết, Khách hàng sẽ nắm rõ hơn các vấn đề liên quan đến quy định trong Luật hôn nhân và gia đình.

Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Đơn xin ly hôn là một trong những đơn bắt buộc phải có khi vợ/ chồng muốn Toà giải quyết thủ tục ly hôn. Đây là biểu mẫu có thể khi ra Tòa án sẽ cung cấp cho chủ thể có nhu cầu hoặc cũng có thể do các bên chủ thể (vợ hoặc chồng) tự soạn thảo.

Nội dung của đơn xin ly hôn thể hiện các thông tin cá nhân như họ tên, số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ cư trú cùng các nội dung yêu cầu Toà xem xét, công nhận giải quyết về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do vậy với câu hỏi Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu chúng tôi trả lời như sau:

– Thứ nhất: Khách hàng có thể mua mẫu đơn ly hôn tại Tòa án. Khi có nhu cầu ly hôn chủ thể có thể có thể qua trực tiếp Tòa án mua mẫu đơn ly hôn để tiết kiệm chi phí. Các tòa án thường có quy định về mẫu đơn ly hôn và cung cấp tại đây.

Tuy nhiên chủ thể cần mua trong giờ hành chính và vào ngày làm việc của Tòa án cũng như phải mất thời gian, công sức đi lại để lên Tòa làm việc. Trong một số trường hợp ở xa, dịch bệnh sẽ rất khó có thể đến Tòa mua mẫu đơn. Một số Tòa án chỉ tiếp đương sự ly hôn vào một số ngày hành chính trong tuần.

– Thứ hai: Chủ thể có thể mua mẫu đơn qua các Luật sư ly hôn. Khi có nhu cầu cần sự trợ giúp tư vấn cũng như có nhu cầu mua mẫu đơn ly hôn đúng pháp luật bạn có thể liên hệ các Luật sư. Các Luật sư sẽ tư vấn chi tiết cũng như cung cấp mẫu đơn ly hôn đúng pháp luật và hỗ trợ bạn. Tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn.

Ngoài ra, người làm đơn có thể tự viết tay hoặc đánh máy tự soạn thảo nội dung mẫu đơn ly hôn sao cho phù hợp và đúng pháp luật và in ra để tiết kiệm chi phí, thời gian của bản thân.

Trình bày đơn ly hôn như thế nào?

Khi đã nắm được Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu? Thì nhiều chủ thể lại loay hoay trong cách trình bày đơn ly hôn sao cho đúng, bởi nhiều nội dung trong đơn chủ thể không biết phải điền những thông tin gì?

Để đơn ly hôn dễ được chấp nhận nhất thì chủ thể chú ý về Nguyên tắc trình bày đơn ly hôn phải đảm bảo:

– Người viết đơn ly hôn phải là người có quyền yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn theo luật định;

– Thông tin trình bày đơn ly hôn cần chính xác và chi tiết, trong đó: Thông tin địa chỉ cần rõ ràng, chi tiết đảm bảo việc tống đạt quyết định, giấy tờ của Tòa án được thuận lợi.

Cụ thể Cách viết đơn ly hôn cho từng nội dung chi tiết như sau:

– Cách trình bày lý do xin ly hôn hợp pháp

Theo quy định khi hai vợ chồng đồng thuận ly hôn hoặc một người muốn ly hôn do cảm thấy “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” thì được quyền đề nghị Tòa án cho ly hôn. Khi này Lý do lý hôn sẽ bao gồm các lý do luật định như một người ngoại tình, người có hành vi đánh đập hoặc ngược đãi vợ con, vợ chồng thường xuyên cãi vãi và xô xát, hoặc đã ly thân từ lâu và không còn sự chia sẻ, chăm sóc nhau như vợ chồng. Hoặc những lý do không thể hiện ra bên ngoài do quan điểm sống không phù hợp, hoặc một lý do nào khác dẫn đến đối phương vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng như nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc nhau, nghĩa vụ nuôi dạy con cái, nghĩa vụ đóng góp xây dựng kinh tế gia đình.

Ví dụ: Hai vợ chồng do quan điểm sống không phù hợp nên đã sống ly thân từ tháng 12/2020. Kể từ thời điểm sống ly thân chúng tôi không có trao đổi các vấn đề về gia đình, tình cảm vợ chồng nên đến thời điểm hiện tại tối cảm nhận mục đích hôn nhân không đạt được, nay tôi làm đơn đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn cho tôi với Bà Nguyễn Thị Dung.

– Cách yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng

Người xin ly hôn có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung vợ chồng song song với việc giải quyết thủ tục ly hôn. Cách trình bày nội dung yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng như sau:

+ Người viết đơn ly hôn ghi thông tin tài sản chung yêu cầu phân chia, trong đó có: Tên tài sản, loại tài sản, nguồn gốc hình thành tài sản (nếu thấy cần thiết).

+ Xác định giá trị tài sản và cách chia tài sản chung theo mong muốn của người viết đơn ly hôn.

Ví dụ: Yêu cầu phân chia tài sản chung là lô đất BLK 33-99 dự án Phố Nối House theo Giấy chứng nhận quyền sử đụng dất số 99999 do Sở tài nguyên môi trường tỉnh Hưng Yên cấp ngày 01/04/2021.

Cách thức phân chia: Đề nghị giải quyết cho tôi được quyền sở hữu lô đất đã nêu và tôi có nghĩa vụ trả tiền cho Bà Nguyễn Thị Dung số tiền 600.000.000đ.

– Cách yêu cầu cấp dưỡng nuôi con trong đơn ly hôn

Trình bày yêu cầu cấp dưỡng nuôi con thì khác với trình bày các yêu cầu khác trong đơn ly hôn. Bởi pháp luật không có quy định cụ thể về mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu, cũng không có ghi nhận chi tiết là tiền cấp dưỡng bao nhiêu là đủ nuôi con. Nên người viết đơn ly hôn chỉ cần khai số tiền yêu cầu cấp dưỡng và hình thức cấp dưỡng là trả tiền một lần đến khi con đủ tuổi thành niên hay chi trả theo tháng. Quyền quyết định giải quyết như thế nào sẽ thuộc Tòa án.

Ví dụ: Tôi đề nghị Tòa án chấp thuận tôi là người trực tiếp nuôi cháu Võ Văn Kiệt

Mức cấp dưỡng nuôi con: Đề nghị Tòa án yêu cầu Bà Nguyễn Thị Dung phải đóng góp tiền cấp dưỡng nuôi con là 3.000.000đ/ 01 tháng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu? Khách hàng quan tâm đến những vấn đề liên quan vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557 để được hỗ trợ nhanh nhất.

->>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ ly hôn

5/5 - (37 bình chọn)