Mẫu đơn trình báo mất tài sản

  • Tác giả: nam tran |
  • Cập nhật: 26/10/2021 |
  • Biểu mẫu |
  • 297 Lượt xem
Đánh giá post

Hiện tượng mất tài sản là một hiện tưởng xảy ra nhiều trong cuộc sống. Đối với những tài sản có giá trị lớn thì khi không may bị mất tài sản thì chúng ta nên trình báo đến cơ quan có thẩm quyền để họ vào cuộc và hỗ trợ tìm kiếm, giải quyết.

Việc trình báo với cơ quan có thẩm quyền để trình báo đến cơ quan có thẩm quyền cần phải có Đơn trình báo mất tài sản đề gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được hỗ trợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách soạn đơn trình báo mất tài sản để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Vậy trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến đơn trình báo mất tài sản cũng như cung cấp cho bạn đọc Mẫu đơn trình báo mất tài sản.

Đơn trình báo mất tài sản là gì?

Đơn trình báo mất tài sản là văn bản do một cá nhân lập ra để gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thông báo về việc tài sản của mình bị mất, nhờ sự hỗ trợ và giải quyết từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong đó, theo Bộ luật Dân sự 2015 thì “ Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và tài sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai”.

Như vậy, đơn trình báo mất tài sản sẽ là quyền mà chủ sở hữu có được đối với những tài sản được quy định tại bộ luật dân sự, được nhà nước và pháp luật bảo vệ. Vì vậy, khi bị mất tài sản, chủ sở hữu tài sản có quyền gửi đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được hỗ trợ, giải quyết.

Đơn trình báo mất tài sản cần gửi đến cơ quan nào?

Theo quy định hiện nay, khi bị mất tài sản, chủ sở hữu tài sản có thể làm đơn trình báo mất tài sản, gửi đến cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ giải quyết.

Những nội dung của đơn trình báo mất tài sản

Bất cứ một văn bản nào gửi đến cơ quan nhà nước đều cần phải có nội dung và hình thức theo đúng quy định. Để đáp ứng tính hợp lý của đơn trình báo mất tài sản thì người soạn đơn cần lưu ý những nội dung sau:

+ Quốc hiệu, tiêu ngữ;

+ Tên đơn: “Đơn trình báo”;

+ Phần kính gửi: Ghi rõ rang tên cơ quan tiếp nhận đơn trình báo;

+ Thông tin cá nhân hoặc tổ chức trình báo: Ghi đầy đủ họ tên, số chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, địa chỉ thường trú và số điện thoại liên hệ;

+ Nội dung đơn trình báo” Ở phần nội dung đơn trình báo, người soạn đơn cần lưu ý ghi rõ rang và đầy đủ thời gian phát hiện mất tài sản, địa điểm làm mất tài sản, miêu tả rõ rang về các đặc điểm của tài sản đã bị mất;

+ Lời đề nghị: Kính mong cơ quan tiến hành điều tra và làm rõ sự việc;

Phần cam đoan: Cam đoan những nội dung trong đơn là hoàn toàn đúng sự thất, nếu sai xin chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Mẫu đơn trình báo mất tài sản

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN TRÌNH BÁO MẤT TÀI SẢN

Kính gửi: …

Tôi tên là: …     

Sinh ngày: …/…/…

CMND số: … cấp ngày … tại …

Địa chỉ thường trú: …

Điện thoại: …

Tôi làm đơn này trình bày với Quý cơ quan sự việc như sau:

Vào ngày…tháng…năm… Tại địa chỉ:…

Tôi có làm mất: …

Lý do mất:…

Do đó nay tôi làm đơn này trình báo lên quý cơ quan về sự việc trên. Kính mong quý cơ quan tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sự việc nêu trên.

Tôi xin cam đoan sự việc nêu là hoàn toàn đúng sự thật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(kí và ghi rõ họ tên)

 

 

Những lưu ý khi soạn đơn trình báo mất tài sản

Khi soạn đơn trình báo mất tài sản, người soạn đơn cần lưu ý những nội dung sau:

Thứ nhất: Cần trình bày về việc mất tài sản đúng sự thất, đảm bảo những thông tin trình báo trong đơn là chính xác;

Thứ hai: Nên trình bày về việc mất tài sản theo đúng trình tự thời gian để tránh gây lầm lẫn cho người đọc;

Thứ ba: Ghi rõ số lượng, khối lượng tài sản đã bị mất;

Thứ tư: Cần điền đầy đủ thông tin về họ tên, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và số điện thoại liên hệ của người bị mất tài sản;

Thứ năm: Đơn trình bào cần có cam đoan và chữ ký của người trình báo.

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến Mẫu đơn trình báo mất tài sản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn đọc trong trường hợp cẩn thiết.

Nếu có bất ký thắc mắc nào có liên quan đến Mẫu đơn trình báo mất tài sản, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết. Xin cảm ơn!

Đánh giá post