Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2024

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 10/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 1194 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đơn trình báo công an là một trong những loại mẫu đơn thông dụng, được mọi người sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định về mẫu đơn này như về cách viết, nội dung hay hình thức mẫu đơn đúng theo quy định pháp luật….

Trong bài viết này, Tổng đài 19006557 sẽ tư vấn cụ thể về mẫu đơn trình báo công an này cho quý vị.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật gây mất trật tự xã hội, đe dọa an toàn xã hội hoặc xâm phạm quyền, lợi ích của chính bản thân mình thì công dân có quyền viết đơn trình báo công an về hành vi, sự việc đó để Cơ quan Công an có thẩm quyền xem xét giải quyết kịp thời theo đúng quy định của pháp  luật.

>>> Tham khảo: Đơn xin trưởng thành đoàn mới nhất như thế nào?

Mẫu đơn trình báo công an là gì?

Mẫu đơn trình báo công an là một dạng văn bản để người dân trình bày cụ thể những vụ việc, sự việc đã diễn ra trong cuộc sống hàng ngày có ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dânhoặc xâm phạm trật tự an toàn xã hội.

Khi người dân có nhu cầu trình báo, tố cáo, tố giác tội phạm thì người dân có thể sử dụng mẫu đơn này gửi đến Cơ quan Công an xem xét giải quyết. Người dân có thể nộp đơn trình báo Công an để được bảo vệ quyền lợi cho mình hoặc cho người khác.

Khi nào cần nộp đơn trình báo công an?

Đây là một câu hỏi thường gặp trên thực tế bởi người dân không biết hoặc không nắm được các quy định của pháp luật để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của  bản thân mình. Không ít các trường hợp người dân phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật nhưng lại không biết phải báo cho Cơ quan nào hoặc báo sai cơ quan có thẩm quyền nên không được xử lý kịp thời.

Đơn trình báo Công an cần nộp khi người dân phát hiện hành vi vi phạm pháp luật muốn tố cáo, tố giác tội phạm hoặc muốn trình bày về một sự việc nào đó đã được diễn ra. Ví dụ : Đơn trình báo về việc bị một người khác hành hung vì lý do yêu cầu họ di chuyển đồ dùng để trước nhà gây cản trở việc đi lại, lúc này cần có sự can thiệp để giải quyết của công an đối với hành vi của người hành hung mình.

Như vậy, để được can thiệp giải quyết kịp thời người dân cần phải làm đơn trình báo trình bày cụ thể vụ việc để cơ quan Công an có thẩm quyền xem xét giải quyết theo đúng quy định tại bộ luật tố tụng hình sự, cụ thể tại điều 145 bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố tác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Người dân có quyền nộp đơn trình báo công an, tuy nhiên cần phải trình bày một cách trung thực, rõ ràng và có các tài liệu, chứng cứ cụ thể để chứng minh. Khi nguời nộp đơn trình báo theo đúng quy định thì Cơ quan Công an có nghĩa vụ phải tiếp nhận đầy đủ, xác minh thông tin và giải quyết kịp thời.

Trường hợp xác minh sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc sự việc không có thật thì Cơ quan Công an được quyền từ chối giải quyết đơn trình báo đó của người dân.

Tóm lại, khi cần được bảo vệ quyền lợi ích chính đáng, Công dân có thể gửi đơn trình báo để trình bày sự việc với Cơ quan Công an một cách trung thực và cụ thể để được giải quyết kịp thời.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất hiện nay

Hướng dẫn viết đơn trình báo công an

Trước hết cần tìm hiểu rằng mẫu đơn trình báo công an bao gồm nhứng thông tin cơ bản nào?

Mẫu đơn trình báo công an ngoài phần quốc hiệu tiêu ngữ, tên văn bản ( Tùy thuộc vào sự việc bạn muốn trình báo là gì, có thể là đơn tố cáo, đơn tố giác hoặc là đơn trình báo sự việc ) thì còn bao gồm  thông tin cá nhân của người trình báo bao gồm:

Họ và tên, địa chỉ thường trú, số điện thoại, số chứng minh dân dân hoặc thẻ căn cước công dân….; nội dung vụ việc cần trình báo bao gồm: thời gian, địa điểm, diễn biến sự việc,…

Cuối đơn bạn cần ghi rõ địa điểm và thời gian bạn làm đơn trình báo bên góc phải và phải có ký ghi rõ họ tên người là đơn.

Tuy nhiên, nếu cần trình báo bất cứ sự việc hay vụ việc nào bạn nên tìm hiểu và nắm được các quy định của pháp luật hoặc nhờ người khác am hiểu về pháp luật giúp bạn bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của mình.

Bởi vì nếu nếu có hành vi bạn cho là làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của bạn, nhưng nếu bạn không biết thẩm quyền giải quyết là quan nào, trình tự thủ tục, tài liệu cần cung cấp bao gồm những gì thì bạn không thể yêu cầu Cơ quan Công an hoặc Cơ quan khác giải quyết vụ việc.

Như đã nêu ở trên, khi làm đơn trình báo, ngoài hình thức thì nội dung trình bày cần phải được trình bày một cách trung thực, chi tiết và rõ ràng để khi Cơ quan Công an tiếp nhận đơn trình báo có thể nắm bắt được sự việc bạn trình bày và xem xét giải quyết.

>>> Tham khảo: Phụ lục hợp đồng tiếng Anh và những lưu ý quan trọng

Mẫu đơn trình báo công an mới nhất ở đâu?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về mẫu đơn trình báo công an. Tuy nhiên căn cứ vào sự việc, vụ việc mà bạn muốn trình báo thì bạn có thể trình bày theo hình thức đơn tố cáo hoặc đơn tố giác tội phạm. Bạn cũng có thể liên hệ với luật sư hoặc những người có trình độ chuyên môn, am hiểu về pháp luật để được hướng dẫn viết đơn trình báo Công an theo đúng thể thức trình bày văn bản mà pháp luật quy định.

>>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất

5/5 - (5 bình chọn)