Mẫu đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 741 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài ở Việt Nam là quyền của thương nhân nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài là ở Việt Nam là một đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài được thành lập nhằm mục đích tìm hiểu thị trường và để thực hiện những hoạt động xúc tiến thương mại. Để thành lập văn phòng đại diện thì phải nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền và sử dụng đúng mẫu đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài theo quy định.

Điều kiện để thương nhân nước ngoài được thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Thương nhân nước ngoài được quyền thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài ở Việt Nam nhưng cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Thương nhân nước ngoài được thành lập văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật quốc gia, của vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế trong đó Việt Nam là thành viên.

– Thương nhân nước ngoài hoạt động được ít nhất là một năm từ ngày được thành lập và đăng ký;

– Nếu trong giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân nước ngoài quy định về thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là một năm từ ngày nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện;

– Nội dung hoạt động của văn phòng đại diện công ty nước ngoài phải phù hợp theo như cam kết của Việt Nam trong điều ước quốc tế Việt Nam là thành viên.

Theo đó thương nhân nước ngoài khi muốn thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài ở Việt Nam thì sẽ phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên đây. Khi nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện của công ty cần sử dụng đúng mẫu đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài.

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Khi đã đáp ứng đầy các điều kiện để thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện theo mẫu do Bộ công thương quy định và được đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;

– Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân nước ngoài (bản sao);

– Văn bản được cử hoặc bổ nhiệm làm người đứng đầu văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài;

– Bản báo cáo tài chính có kiểm toán do cơ quan có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập xác nhận sự tồn tại, hoạt động của thương nhân năm tài chính gần nhất;

– Bản sao hộ chiếu nếu là người nước ngoài hoặc chứng minh nhân dân nếu là người Việt Nam của người đứng đầu văn phòng đại diện công ty nước ngoài;

– Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở của văn phòng đại diện công ty nước ngoài.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì thương nhân nước ngoài sẽ nộp hồ sơ trực tiếp hoặc có thể nộp qua đường bưu điện hay là nộp trực tuyến đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nơi dự kiến sẽ đặt văn phòng đại diện công ty nước ngoài.

Khi chuẩn bị hồ sơ thương nhân cần lưu ý về mẫu đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài vì hồ sơ có thể bị trả lại hoặc yêu cầu sửa đổi nếu sử dụng không đúng mẫu hoặc thiếu các tài liệu theo yêu cầu.

>>>>>>> Tham khảo thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

Những lưu ý khi thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Trước khi thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam thì thương nhân cần phải lưu ý một số vấn đề về cách đặt tên văn phòng đại diện, điều kiện về địa điểm đặt trụ sở văn phòng đại diện công ty nước ngoài.

– Tên của văn phòng đại diện công ty nước ngoài phải được viết bằng những chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, có thể sử dụng thêm các chữ cái w, j. z, f, có thể sử dụng thêm chữ số và sử dụng thêm các ký hiệu.

– Tên của văn phòng đại diện công ty nước ngoài phải mang tên thương nhân nước ngoài và có kèm theo cụm từ văn phòng đại diện.

– Địa điểm để đặt trụ sở văn phòng đại diện công ty nước ngoài của thương nhân nước ngoài phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về trật tự, an ninh, an toàn vệ sinh lao động và phải đáp ứng những điều kiện khác theo quy định.

Mẫu đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

Đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài là một giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ khi thương nhân nước ngoài muốn thành lập văn phòng đại diện.

Mẫu đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài được sử dụng theo mẫu quy định tại thông tư 11/2016 TT-BCT. Nội dung của đơn đề nghị gồm thông tin:

– Tên thương nhân: cụ thể là tên trên giấy phép thành lập hoặc đăng ký doanh nghiệp;

– Tên thương nhân bằng tiếng Anh phải ghi bằng chữ in hoa;

– Tên thương nhân viết tắt;

– Giấy phép thành lập:…ngày cấp….cơ quan cấp…..

– Thời hạn còn lại của giấy phép thành lập; thông tin địa chỉ trụ sở chính

– Thông tin văn phòng đại diện được cấp phép thành lập tại Việt Nam như tên văn phòng đại diện; giấy phép thành lập; mã số thuế; nội dung hoạt động của văn phòng đại diện,..

– Đề nghị cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện: Tên văn phòng đại diện, tên giao dịch bằng tiếng Anh, tên viết tắt nếu có; địa điểm đặt trụ sở văn phòng đại diện; nội dung hoạt động của văn phòng đại diện; thời hạn giấy phép thành lập; thông tin về người đứng đầu văn phòng đại diện;…

– Cuối cùng đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài sẽ ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu nếu có.

Hy vọng qua nội dung bài viết trên đã giúp quý độc giả nắm được mẫu đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hoặc có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi cho chúng tôi đến số 0981.378.999 để được tư vấn chi tiết hơn.

>>>>>> Tham khảo: Thành lập hộ kinh doanh cá thể

5/5 - (5 bình chọn)