Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • Biểu mẫu |
  • 4310 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, nếu đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần có thể làm hồ sơ hưởng theo trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định.

Tổng đài tư vấn 19006560 – tư vấn bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh chóng, chính xác, chi tiết về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, thủ tục hưởng cũng như đơn đề nghị, các giấy tờ, tài liệu chuẩn bị để hưởng chế độ này. Hy vọng bài viết này, sẽ hữu ích với người tham gia bảo hiểm khi tìm hiểu về bảo hiểm xã hội 1 lần.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

Đối chiếu với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản hướng dẫn, theo đó người tham gia bảo hiểm xã hội bao gồm người lao động là:

– Công dân Việt Nam làm việc thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội

– Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mà có yêu cầu có thể nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc các trường hợp nêu sau:

1/ Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định hiện hành mà chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội;

2/ Đủ 55 tuổi nhưng chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tham gia thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện, đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn;

3/ Người lao động ra nước ngoài định cư;

4/ Người tham gia bảo hiểm xã hội đang bị mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, xơ gan cổ chướng, bại liệt, phong, lao nặng hay HIV đã chuyển qua giai đoạn cuối AIDS

Lưu ý:

+ Nếu thuộc trường hợp mắc bệnh nêu trên để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần cần chứng minh được điều kiện đồng thời không kiểm soát hoặc không có khả năng tự thực hiện các hoạt động đi lại, vệ sinh cá nhân, mặc quần hay những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người hỗ trợ, theo dõi, chăm sóc (căn cứ tại Điều 4 Thông tư số 56/2017/TT-BYT);

+ Ngoài bị mắc các bệnh tật trên, nếu mắc các bệnh tật khác mà có mức suy giảm khả năng lao động 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không có khả năng tự thực hiện hoạt động đi lại, mặc quần áo, các công việc cơ bản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà phải có người chăm sóc, theo dõi trợ giúp có yêu cầu vẫn có thể hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

5/ Cán bộ, bộ đội phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng không đủ điều kiện hưởng hưu trí;

6/ Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

Khi thuộc một trong những trường hợp trên và đủ điều kiện, người tham gia bảo hiểm xã hội có nhu cầu, có thể đề nghị lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần.

>> Tham khảo: Hồ sơ chốt sổ bhxh (bảo hiểm xã hội) gồm những gì?

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Để hưởng bảo hiểm xã hội, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết.

– Chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo Điều 109 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hồ sơ hưởng bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo mẫu;

+ Với trường hợp ra nước ngoài định cư cần có thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch hoặc bản dịch tiếng Việt được công chứng, chứng thực một trong những giấy tờ sau:

1/ Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

2/ Thị thực có xác nhận lý do định cư ở nước ngoài;

3/ Giấy tờ chứng minh đang làm thủ tục nhập quốc tịch, giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn 05 năm trở lên của cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài.

+ Giấy tờ, tài liệu khác tùy từng trường hợp.

– Xác định cơ quan có thẩm quyền nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Người lao động có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/ huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh/ thành phố khi thuộc trường hợp bảo hiểm xã hội phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần) tại nơi cư trú xác định theo nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Thời gian giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định hiện hành tại Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ của người đủ điều kiện hưởng. Cơ quan bảo hiểm có thẩm quyền sẽ giải quyết và ra quyết định hưởng căn cứ theo quyết định đó để tổ chức chi trả tiền bảo hiểm xã hội 1 lần cho người lao động.

Hiện nay, để tạo điều kiện tối đa cho người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, cơ quan bảo hiểm đã tiến hành việc chi trả tiền bảo hiểm qua bưu điện và qua tài khoản ngân hàng, nếu người lao động có tài khoản và đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, bảo hiểm xã hội giúp người lao động an sinh xã hội lâu dài, người tham gia đóng nên cân nhắc việc lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần hay tiếp tục đóng để được hưởng chế độ liên quan, đặc biệt là chế độ hưu trí, tử tuất sau này.

>> Tham khảo: Theo quy định đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được rút?

Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

Muốn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động cần làm đơn đề nghị hưởng theo mẫu số 14- HSB, mẫu này được ban hành kèm theo Phụ lục Quyết định 166/QĐ-BHXH về Quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 31/01/2019.

Trong mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động cần điền đầy đủ thông tin về:

+ Thông tin người đề nghị hưởng;

+ Nội dung yêu cầu giải quyết;

+ Địa chỉ nhận trợ cấp BHXH;

+ Hình thức nhận tiền trợ cấp;

+ Cam kết và ký ghi rõ họ tên.

Sau khi hoàn thiện mẫu đơn đề nghị 14-HSB cùng với những giấy tờ khác trong hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động sẽ nộp đến cơ quan có thẩm quyền để nhận tiền theo quy định.

Bài viết trên đây của Tổng đài tư vấn 19006560 đã thông tin chi tiết đến người tham gia bảo hiểm xã hội về các vấn đề liên quan đến thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)