Mẫu công văn giải trình thuế

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 18/08/2021 |
  • Biểu mẫu |
  • 1221 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong quá trình công tác, hoạt động của mình các cơ quan, doanh nghiệp đôi khi sẽ mắc phải các sai lầm trong việc kê khai, nộp thuế, do đó mà cần làm công văn giải trình thuế với cơ quan quản lý thuế.

Vậy Mẫu công văn giải trình thuế là gì? Được trình bày như thế nào? Với nội dung dưới đây hãy cùng TBT Việt Nam đi tìm hiểu về mẫu công văn giải tình thuế và những vấn đề liên quan khác trong bài viết này.

Tại sao phải giải trình với cơ quan thuế?

Công văn giải trình thuế là mẫu công văn được sử dụng nhằm thực hiện việc giải trình về một vấn đề cụ thể nào đó có liên quan đến lĩnh vực thuế, được các cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp sử dụng để giải trình với cơ quan thuế.

Nội dung giải trình sẽ tùy từng trường họp cụ thể, ví dụ như giải trình những sai sót trong quá trình kê khai thuế, viết sai nội dung hóa đơn GTGT,…chủ thể phải giải trình chủ yếu là những tổ chức, doanh nghiệp có sai phạm liên quan đến pháp luật về thuế.

Khi đó văn bản giải trình sẽ được gửi đến cho người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế trong thời hạn theo quy định là không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Đối với những trường hợp phát sinh nhiều tình tiết phức tạp thì chủ thể có thẩm quyền xử phạt có thể gia hạn thời gian giải quyết là không quá 5 ngày tiếp theo đề nghị của cơ quan, doanh nghiệp có hành vi vi phạm.

Còn đối với trường hợp giải trình trực tiếp thì cơ quan, doanh nghiệp vi phạm sẽ phải gửi văn bản yêu cầu được giải trình trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế trong thời gian là 2 ngày làm việc kể từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

>>>> Tham khảo: Phiếu phân tích chất lượng và đánh giá xếp loại đảng viên

Hướng dẫn soạn thảo mẫu công văn giải trình thuế

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể về mẫu công văn giải trình với cơ quan thuế nên trong quá trình soạn thảo nội dung công văn giải trình sẽ gặp nhiều khó khăn do chưa nắm được hết nội dung cần có trong công văn giải trình.

Cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu soạn thảo công văn giải trình với cơ quan thuế thì có thể tham khảo nội dung dưới đấy do TBT Việt Nam cung cấp để có thể soạn thảo được mẫu công văn giải trình đúng và đầy đủ nhất. Cụ thể như sau:

– Nội dung trong công văn giải trình thuế phải được trình bày một cách cụ thể, rõ ràng, đảm bảo sự logic thống nhất trong đơn giải trình, đồng thời bám sát vào vấn đề cần giải trình.

Nội dung giải trình phải đảm bảo sự trung thực, chính xác, không được cung cấp các thông tin không xác thực, gian dối trong công văn giải trình của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

– Từ ngữ trong công văn phải được sử dụng một cách lịch sự, nghiêm túc và thể hiện được sự hợp lý, không sử dụng các từ ngữ mang ý nghĩa gián tiếp gây hiểm nhầm…

– Về mặt hình thức thì toàn bộ đơn giải trình phải được trình bày theo một kiểu chữ nhất định và thường là Times New Roman và cỡ chữ 14.

Đảm bảo trình bày đúng về mặt hình thức như Quốc hiệu, tiêu kì, tên văn bản, phần kính gửi là các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực thuế tiếp nhận và giải quyết đơn giải trình theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Trong đơn giải trình phải bao gồm được những thông tin cơ bản của cơ quan, tổ chức giải trình, như: Tên cơ quan, tổ chức; Mã số thuế; Địa chỉ trụ sở chính; Phương thức liên hệ như số điện thoại, mail, fax…. Các thông tin về người lãnh đạo cơ quan, tổ chức.

– Nội dung công văn giải trình sẽ gồm những vấn đề cơ bản như sau: Lý do phải tiến hành giải trình thuế, nguyên nhân xảy ra sai sót, các biện pháp khắc phục, kiến nghị giải quyết với cơ quan thuế, xác nhận từ phía người đại diện cho cơ quan, doanh nghiệp.

Cuối cùng trong công văn phải có phần đề cập đến chủ thể tiếp nhận đơn là chi cục thuế trực tiếp quản lý cơ quan, doanh nghiệp theo thẩm quyền được pháp luật quy định.

Ngoài việc giái đáp cho Qúy khách về công văn giải trình thuế là gì? Và một số lưu ý khi trình bày công văn giải trình thuế thì với nội dung tiếp theo của bài viết, TBT Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách Mẫu công văn giải trình thuế.

>>>> Tham khảo: Kịch bản đại hội công đoàn

Mẫu công văn giải trình thuế

Cơ quan, doanh nghiệp có thể tham khảo mẫu công văn giải trình dưới đây do TBT Việt Nam cung cấp.

CÔNG TY ……………….. CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Số: ……………. ………….., ngày…tháng….năm….

CÔNG VĂN GIẢI TRÌNH
(V/v: ………………………)

Kính gửi: CHI CỤC THUẾ ………………………

 Tên công ty: …………………………………………………………………………………

– Người đại diện theo pháp luật: ………………………….. – Chức vụ: …………….

– Địa chỉ trụ sở chính: ……………………………………………………………………..

– Điện thoại: …………………………… fax:…………………. Email:……………………….

– Mã số thuế: ………………………………………………………………………………….

– Ngành nghề kinh doanh: …………………………………………………………………

Nội dung giải trình ………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………

Nay Công ty chúng tôi làm công văn này gửi đến Chi cục thuế………………để tiến hành giải trình về vụ việc…………………………………………………………………

Công ty chúng tôi xin cam kết nội dung trên là hoàn toàn đúng và xin chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nơi nhận:

– Như trên;

– Lưu;

ĐẠI DIỆN CÔNG TY
GIÁM ĐỐC

 Trên đây là toàn bộ nội dung về Mẫu công văn giải trình thuế . Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến Tổng đài chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900 6560.

>>> Tham khảo: Mẫu quyết định thay đổi tên công ty 2020

>>> Tham khảo : mẫu phiếu thu

5/5 - (5 bình chọn)