Mẫu báo cáo công việc hàng ngày bằng excel năm 2024 mới nhất

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 09/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 1913 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Mỗi cơ quan, tổ chức khác nhau thì sẽ có mỗi cách vận hành, hoạt động khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào các quy định cụ thể của cơ quan, tổ chức đó mà người lập báo cáo cũng sẽ được yêu cầu thực hiện cách báo cáo kết quả công việc khác nhau về nội dung, hình thức, chương trình, hay thời gian nhất định.

Trong bài viết này, để quý vị có thể tự lập được những mẫu báo cáo công việc rõ ràng, đầy đủ, cũng như gây ấn tượng với cấp trên. Tổng đài TBT xin giới thiệu đến quý vị Mẫu báo cáo công việc hàng ngày bằng excel mới nhất.

>>> Tham khảo: Mẫu báo cáo kết quả kinh doanh nội bộ mới nhất năm 2024

Báo cáo công việc là gì?

Báo cáo công việc là một loại văn bản mà được sử dụng thường xuyên và phổ biến. Ở bất kì các cơ quan, tổ chức trên mọi lĩnh vực hoạt động nào cũng đều soạn thảo báo cáo này.

Cụ thể hơn thì báo cáo là loại văn bản hành chính thông dụng được sử dụng để phản ánh, trình bày kết quả thực hiện công việc trong hoạt động công tác của một hoặc toàn bộ nhân viên của một cơ quan, tổ chức, làm cơ sở để đánh giá tình hình quản lý, cũng như đề xuất những chủ trương, biện pháp mới phù hợp.

Báo cáo có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động quản lý của một cơ quan, tổ chức. Nó là sợi dây thông tin liên lạc giữa cấp dưới và cấp trên, giúp cho cấp trên hiểu rõ tình hình của cấp dưới, từ đó chỉ đạo được sát sao, kịp thời tạo điều kiện cho cấp dưới hoạt động có hiệu quả hơn.

Mặt khác, thực hiện tốt chế độ báo cáo là góp phần quan trọng bảo đảm tính tập trung dân chủ, chống đối làm việc vô tổ chức. Bởi lẽ, báo cáo công việc giúp người đọc hiểu được tường tận kết quả về mọi mặt của thực tế công việc trong một thời gian nhất định.

Trên cơ sở tập hợp những tư liệu chính xác, đánh giá đúng tình hình sự việc, con người nhìn nhận vấn đề ở tầm cỡ khái quát… từ đó có thềm những căn cứ để đề ra quy định, biện pháp thích hợp, tạo điều kiện thực hiện công việc nhanh chóng.

Yêu cầu đối với báo cáo công việc:

– Báo cáo phải được thực hiện ngay sau khi công việc của một ngày được hoàn thành. Điều đó có nghĩa, báo cáo phải đảm bảo tính chất kịp thời thể hiện ý thức tổ chức kỉ luật, ý thức trách nhiệm với công việc và sự tôn trọng tập thể của người làm báo cáo.

Đồng thời tính kịp thời của báo cáo sẽ giúp cấp trên có hướng xử lý, giải quyết kịp thời những tình huống phát sinh, giúp cho việc điều hành công việc ở cơ quan được trôi chảy, khắc phục lối làm việc trì trệ.

– Báo cáo phải đảm bảo tính chính xác, trung thực. Hay nói cách khác, người viết báo cáo phải phản ánh khách quan diễn biến công việc hằng ngày, không được thêm, bớt; đánh giá đúng mức, trung thực những ưu, nhược điểm, thuận lợi, khó khăn, những việc đã giải quyết, những việc còn tồn đọng.

Ngoài ra, tính chính xác còn thể hiện trong các ngày giờ, con số, dữ kiện những cái này khi đưa vào báo cáo không được phép sai với thực tế. Có như vậy thì chất lượng của bản báo cáo mới được đảm bảo.

Sự thiếu chính xác trong bản báo cáo có thể do nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, bất kể là nguyên nhân nào đi chăng nữa, thì nó cũng sẽ đem lại kết quả là lamd cho cấp trên đưa ra những giải pháp không phù hợp, thiếu kịp thời.

– Báo cáo cần thể hiện cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm. Điều này đòi hỏi người soạn thảo báo cáo cụ thể chi tiết khi trình bày những vấn đề mà nội dung báo cáo cần đề cáo, tránh việc báo cáo tràn lan, vụn vặt, sa vào những chi tiết rườm rà.

>>> Tham khảo: Đơn xin trưởng thành đoàn mới nhất như thế nào?

Những trường hợp nào phải báo cáo công việc hàng ngày

Đây là báo cáo được hoàn thành sau mỗi ngày do cấp trên quy định. Loại báo cáo này được soạn thảo và ban hành để phản ánh toàn bộ quá trình hoạt động, của cơ quan, đơn vị trong một ngày, giúp cấp trên có thể kiểm tra, đánh giá hoạt động của cấp dưới, phát hiện những khó khăn, yếu kém để có giải pháp khắc phục kịp thời.

Sau đây tổng đài TBT xin đưa ra một số trường hợp cụ thể phải báo cáo công việc hàng ngày.

1/ Khi Cơ quan, tổ chức có nhiều công việc diễn ra trong một ngày hoặc tiền lương được tính theo năng suất làm việc của cá nhân theo từng ngày. Do đó, việc cung cáp thông tin về diễn biến của một công việc, một hoạt động nhất định sẽ giúp tiết kiệm thời gian rà soát lại của người phụ trách báo cáo theo tuần hoặc tháng.

Ngoài ra, việc làm này còn giúp cho người quản lý biết được hiệu suất làm việc hiện tại của nhân viên để từ đó có các quyết định quản lý đúng đắn.

2/ Khi công ty muốn tìm cách giải quyết khó khăn, yếu kém hiện tại để có những biện pháp khắc phục ngay từ đầu hạn chế những rủi ro không đáng có trong hoạt động của cơ quan. Bên cạnh đó, có thể người quản lý có thể nắm bắt và làm rõ trách nhiệm của từng người liên quan đến công việc.

Nhằm cung cấp thông tin phục vụ cho hoạt động quản lý của các cơ quan, đơn vị. Do đó, người viết báo cáo không được phép suy diễn, sáng tạo mà chỉ được đánh giá, nhận định theo kết quả đạt được trong quá trình thực hiện công việc một ngày.

>>> Tham khảo: Hợp đồng là gì? Các loại hợp đồng phổ biến hiện nay

Mẫu báo cáo công việc hàng ngày bằng excel mới nhất

Quản lý tiến độ công việc bằng Excel giúp bạn theo sát được công việc, thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra mà nó còn giúp người quản lý hiểu rõ hơn và có thể can thiệp bổ sung hợp lý.

Hiệu quả của việc thực hiện báo cáo công việc hàng ngày bằng excel:

– Công việc được theo dõi quản lý một cách dễ dàng

– Dễ dàng thao tác thực hiện phân chia thời gian, nhân sự thích hợp

– Thực hiện lọc các ngày làm việc có hiệu suất nhất của cấp dưới, cũng như có thể thực hiện tính trung bình năng suất công việc của nhân viên đơn giản qua các phép tính được lập trình sẵn trong excel nhờ đó mà người quản lý có thể đánh giá và xếp loại công ty.

Download Tại đây

Hướng dẫn cách viết báo cáo công việc hàng ngày

Với loại báo cáo này, người làm báo cáo cần nắm rõ các yêu cầu, hướng dẫn của cấp trên và cần thu thập đầy đủ các dữ liệu sau đó điền vào các cột mục theo quy định. Người làm báo cáo trong trường hợp này phải tuân thủ đầy đủ những yêu cầu của cấp trên, báo cáo theo đúng cột mục trong hướng dẫn, không được tùy tiện tẩy, xóa hoặc thêm, bớt.

– Phần mở đầu:

Vì yêu cầu đối với bản báo cáo công việc hằng ngày là phải ngắn gọn, cụ thể để đảm bảo cho người quản lý hay cấp trên có thể dễ dàng theo dõi. Chính vì lý do này, mà mở đầu của báo cáo công việc hằng ngày chỉ đơn giản cần mô tả như tên công ty, Tên báo cáo “BÁO CÁO CÔNG VIỆC HÀNG NGÀY”, Họ tên, chức vụ, phòng hiện đang công tác của người lập báo báo và ghi rõ đầy đủ về thời gian thực hiện báo cáo.

– Phần nội dung: Sự rõ ràng, cụ thể, có đầy đủ các trọng tâm, trọng điểm nên đối với báo cáo hàng ngày được thiết kế theo bảng là một phương pháp tối ưu nhất. Người lập báo cáo có thể thực hiện trên mục table trong Word, nhưng để tiết kiệm thời gian thì vệc tận dụng các phép tính sẵn có trong Excel có lẽ lại được khuyến khích hơn.

Các đầu mục chủ yếu được liệt kê trong biểu thị công việc trong hàng ngày như:

+ Số thứ tự

+ Ngày thực hiện công việc

+ Nội dung công việc đã thực hiện

+ thời gian thực hiện hoặc số giờ đã đạt được đối với công việc tính năng suât theo giờ.

+ Chi tiết của công việc

– Phần kết thúc:

Phần này có thể đánh giá, trình bày ý kiến đề xuất, kiến nghị giải quyết những mặt còn tồn tại hoặc xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Trên đây là thông tin về mẫu báo cáo công việc hàng ngày bằng excel, trong quá trình tham khảo thông tin, nếu có thắc mắc, Quý vị vui lòng liên hệ TBT Việt Nam để được hỗ trợ miễn phí.

>>> Tham khảo: Mẫu Hợp đồng thuê văn phòng mới nhất năm 2024

5/5 - (5 bình chọn)